มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19

โดย
| |
อ่าน : 11,178

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

ใครจะไปคิดว่าในยุคที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ  มี AI หรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ คอยช่วยอำนวยความสะดวกในทุกหนทุกแห่ง แต่แล้วโลกกลับต้องมาเผชิญกับโรคระบาดครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง ในหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคธุรกิจทุกประเภท การดำเนินชีวิตประจำวัน และสภาพจิตใจของผู้คน

มาตรการต่าง ๆ ในการสกัดโควิด-19 ถูกนำมาใช้ มีทั้งขั้นเด็ดขาด เช่น การประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกบ้าน 4 ทุ่มถึงตี 4 การขอความร่วมมือทุกคนให้พยายาม “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” รวมไปถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

หลายสิ่งหลายอย่างเราไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น เช่น ร้านตัดผม, โรงหนัง, ห้างสรรพสินค้า, สวนสาธารณะและสายการบิน ปิดให้บริการทั่วประเทศ, ร้านอาหารไม่มีเก้าอี้ให้นั่ง, ไม่มีสาดน้ำสงกรานต์, หน้ากากอนามัยกลายเป็นของหายาก

 

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

แต่จากแนวทางการรับมือโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์ไทย และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล เช่น การล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หรือเดินทางไปในที่สาธารณะ ทำให้เริ่มเห็นผลที่เป็นรูปธรรม เมื่อยอดผู้ป่วยโควิดลดลงต่อเนื่อง จนหลายคนเริ่มมั่นใจ และออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเวลานี้สิ่งที่ทุกคนอยากรู้มากที่สุดคือ เมื่อไหร่จะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ และถ้ายังไม่มีวัคซีน เราจะอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้อย่างไร

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

นับเป็นโอกาสดีที่ สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้เตรียมจัดงานสัมมนา “ทิศทางประเทศไทย : ฝ่าวิกฤตโควิด -19 สู่ชีวิตวิถีใหม่” ขึ้น โดยเชิญวิทยากรที่มีชื่อเสียง จำนวน 5 ท่าน มาร่วมพูดคุยให้ความรู้

วันนี้เรามีคำคมจากวิทยากรแต่ละท่าน ที่ได้เคยกล่าวเอาไว้ในโอกาสต่าง ๆ ซึ่งอาจนำมาเป็นหลักคิด สำหรับการใช้ชีวิตในยุคโควิด-19 ให้ปลอดภัยและเป็นสุข ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยกันก่อนจะถึงวันงาน ลองไปดูกันเลย

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

“แต่ก่อนนี้เราเอามือแตะใบหน้า เช็ดถู ลูบคลำ ตอนนี้เราทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว ต้องล้างมือก่อน ทำให้เราระมัดระวังมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ทำให้เรามีสติในการดำเนินชีวิต เป็นโอกาสที่จะได้เจริญสติ” “พระไพศาล วิสาโล” เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

“อย่าคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะพื้นตัวอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างต้องใช้เวลา และก็จะเป็น ชีวิตวิถีใหม่ เช่น รูปแบบการขายของออนไลน์มากขึ้น ทักษะแรงงานที่ตลาดต้องการเปลี่ยนไป” “รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ” กรรมการในคณะที่ปรึกษาด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม ในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

“ต่อจากนี้เราต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินชีวิต เพราะถ้าย้อนกลับไปทำแบบเดิม โควิด-19 ก็จะกลับมา และจะเดือดร้อนกันอีก” “นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์” ที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เฉพาะการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

“คนไทยผลิตอาหารเหลือล้นให้คนทั้งโลก เราเป็นแหล่งสำรองอาหารให้เพื่อนทั่วโลก ไม่ใช่ว่าเกิดวิกฤติแล้ว เราต้องสั่งอาหารจากนอกประเทศ คนไทยต้องไม่อด ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย” “นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร” หรือ อาจารย์ยักษ์ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

“สสส. ตั้งใจและเข้าร่วมการสร้างชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา นี้ให้เป็นบรรทัดฐานในสังคมรูปแบบใหม่ และคิดว่าจะนำไปสู่การสร้างเสริมสุขภาพแนวใหม่ในอีกหลายๆ เรื่อง” “ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์” ผู้จัดการกองทุน สสส.

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีหัวข้อเสวนาที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สถานการณ์ที่ประเทศไทยต้องเผชิญหลังวิกฤตในทุกมิติ (เศรษฐศาสตร์ เศรษฐกิจ/การแพทย์สาธารณสุข/ชุมชน/สังคม), เราจะต้องปรับตัว เตรียมความพร้อมอย่างไร เพื่ออยู่กับโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย, ข้อเสนอแนะมาตรการระยะสั้นและระยะยาว ที่ภาครัฐและภาคเอกชน จะร่วมกันฟื้นฟูประเทศไทย

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

โดยเฉพาะใครที่อยากรู้ว่า New Normal คืออะไร เกี่ยวข้องกับเราอย่างไร มาร่วมไขคำตอบ กับงานสัมมนา “ทิศทางประเทศไทย : ฝ่าวิกฤตโควิด -19 สู่ชีวิตวิถีใหม่” รับชมพร้อมกัน วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 10.00 – 12.30 น. ผ่านทาง Live ในเพจเฟซบุ๊กของ สสส. : ThaiHealth เท่านั้น ทั้งนี้ ไม่เปิดให้ประชาชนเข้ามา ณ สถานที่จัดงาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง? หลังเผชิญ COVID-19 thaihealth

สสส. ขอสนับสนุนให้ประชาชนมีความรอบรู้ ปฏิบัติตามคำแนะนำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันตัวเองจากโควิด-19 และโรคระบาดต่าง ๆ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

มหรสพ  ผิดรูป  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ร่วมขับเคลื่อนแนวคิด Universal Design ประโยชน์ร่วมกัน อย่างเท่าเทียม การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล เมืองที่ทำให้ทุกคนมีความสุข  ฉลองพุทธชยันตี  จังหวัดจันทบุรี  ออกกำลัง  เทคโนโลยีด้านการแพทย์  คลิปลับ  บริโภคเห็ด  จานด่วน  Thailand Wheelchair Basketball  ลด โลกร้อน  การเลิกบุหรี่  ปลูกผักกินเอง  วางแผนการเดินทาง  สุขแท้ด้วยปัญญา  กากอาหาร  วิธีการใช้ยาที่ถูกต้อง  สถานพินิจและคุ้มครองเด็ก  มูลนิธิพระมหาไถ่ฯ  แผนงานสื่อศิลป์วัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ  จีน  เพชรบุรี  ศูนย์วิจัย เพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก  การควบคุมตนเอง