ผลวิจัยยืนยันสูบบุหรี่ เสี่ยงป่วยโควิดเสียชีวิตเพิ่ม 2 เท่า

โดย
| |
อ่าน : 1,790

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

ผลวิจัยยืนยันสูบบุหรี่ เสี่ยงป่วยโควิดเสียชีวิตเพิ่ม 2 เท่า thaihealth

ม.แคลิฟอร์เนีย ผนึก รพ.รามาฯ เผยแพร่ผลวิจัยผู้ป่วยโควิด-19 จาก 3 ประเทศ จีน สหรัฐฯ เกาหลีใต้ ยืนยันสูบบุหรี่เสี่ยงป่วยโควิด-19 รุนแรง และเสียชีวิตเพิ่ม 2 เท่าของคนไม่สูบบุหรี่

วันที่ 14 พฤษภาคม มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงผลงานวิจัยการสูบบุหรี่ต่อความรุนแรงของการป่วยโควิดพบ สูบบุหรี่เสี่ยงป่วยโควิดรุนแรงเป็น 2 เท่า โดยออกรายงานเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยรายงานวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานจากความร่วมมือ ระหว่างนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ และคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ตีพิมพ์ในวารสาร Nicotine & Tobacco Research โดยได้รวบรวมรายงานผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 19 ชิ้น จากวารสารทางการแพทย์

ที่ผ่านการทบทวนจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว รวมจำนวนผู้ป่วย 11,590 ราย ใน 3 ประเทศได้แก่ จีน สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ พบว่าผู้ป่วยที่มีประวัติสูบบุหรี่เสี่ยงที่จะป่วยหนักจากโควิด-19 และเสี่ยงเสียชีวิตเพิ่มเป็น 2 เท่าของผู้ป่วยที่ไม่เคยสูบบุหรี่ โดยพบว่า 30% ของผู้ป่วยที่สูบบุหรี่จะป่วยด้วยอาการที่รุนแรงหรือเสียชีวิต ในขณะที่มีเพียง 17% ของผู้ป่วยที่ไม่สูบบุหรี่มีอาการป่วยหนัก

ดร.สแตนตัน แกล็นซ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยาสูบแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก กล่าวว่า การสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ เพราะการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าทำลายเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจ ทำลายปอดและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในการต่อต้านเชื้อโรค

ผลวิจัยยืนยันสูบบุหรี่ เสี่ยงป่วยโควิดเสียชีวิตเพิ่ม 2 เท่า thaihealth

ดร.พญ.เริงฤดี ปธานวนิช คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ผู้ร่วมวิจัยได้แสดงความเห็นว่า ประเด็นที่มีการพยายามอ้างว่าผู้สูบบุหรี่ติดเชื้อโควิด-19 น้อยกว่าผู้ไม่สูบและเชื่อมโยงไปว่า การสูบบุหรี่อาจป้องกันโควิดนั้น ไม่น่าเชื่อถือเพราะการรายงานประวัติการสูบบุหรี่ในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างโควิด-19 มีความเป็นไปได้ที่จะมีการรายงานที่ตกหล่น ไม่ครบถ้วน จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า มีผู้ป่วยโควิดที่สูบบุหรี่จำนวนน้อยกว่าที่เป็นจริง

ซึ่งหากมีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่ครบถ้วนคาดว่า ความเสี่ยงของการสูบบุหรี่ต่อความรุนแรง ของการป่วยด้วยโควิด-19 น่าจะเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงโดยตรง ต่อการติดเชื้อโควิดแล้ว การสูบบุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และโรคถุงลมโป่งพอง ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการป่วยรุนแรงของโควิดอีกด้วย

“ขอสนับสนุนให้หน่วยงานสาธารณสุข ที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ควรมีการเก็บข้อมูลประวัติการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเจ็บป่วย และช่วยให้เกิดการส่งต่อผู้ป่วย เพื่อให้คำปรึกษาและช่วยเลิกสูบบุหรี่ อย่างเป็นระบบต่อไป” ดร.พญ.เริงฤดี กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม