แนะปรับชีวิตวิถีใหม่ กินอยู่อย่างไทย สู้ภัยโควิด-19

| |
อ่าน : 1,839

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

แนะปรับชีวิตวิถีใหม่ กินอยู่อย่างไทย สู้ภัยโควิด-19 thaihealth

เเฟ้มภาพ

กรมแพทย์แผนไทย แนะปรับชีวิตวิถีใหม่จาก "โควิด" สู่กินอยู่อย่างไทย เน้นกินผักผลไม้หลากหลาย ได้ประโยชน์ 3 กลุ่ม ชู "เห็ด" สร้างภูมิต้านทาน "มะระ-คะน้า-ใบเหลียง-กะเพรา" ต้านอนุมูลอิสระ "หอม-ขมิ้น-ข่า-ตะไคร้" ลดติดเชื้อ เพิ่มผลไม้ได้วิตามินซี แนะปลูกกินเอง ช่วยลดค่าใช้จ่าย

นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการกินอยู่อย่างไทยตามหลักชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ว่า อาหารเป็นสิ่งสำคัญช่วยให้เรามีร่างกายแข็งแรง ซึ่งประเทศไทยมีพืชผักผลไม้สุขภาพมีประโยชน์หลากหลาย โดยขอแนะนำกลุ่มพืชผักสมุนไพรเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.มีฤทธิ์สร้างภูมิต้านทาน เช่น เห็ดต่างๆ อย่างเห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดออรินจิ ซึ่งเมนูสุขภาพที่ทำได้ คือ ต้มยำเห็ด หรือยำเห็ด ผัดเห็ด เป็นเมนูสขุภาพช่วยสร้างภูมิต้านทานร่างกาย เป็นประโยชน์ แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดผ่านการต้ม นึ่ง ลวกที่ถูกวิธี

2.กลุ่มต้านอนุมูลอิสระ เช่น มะระ คะน้า ใบเหลียง กะเพรา ซึ่งพบได้ทั่วไป เอามาปรุงเป็นอาหาร เช่น ต้มกะเพรา แกงเลียงผสมผักหลายชนิด ผัดบวบผัดไข่ ใบเหลียงผัดไข่ เป็นต้น

3.กลุ่มลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ไวรัสต่างๆ พบว่า ผักผลไม้สำคัญมีสารเคอร์ซิติน เช่น หอมแดง หอมใหญ่ ขมิ้น ข่า ตะไคร้ มีฤทธิ์ต้านการติดเชื้อไวรัสได้ ทำเมนูง่ายๆ เช่น ไข่เจียวหอมแดง เป็นอาหารรับประทานได้ในครอบครัว

นพ.สรรพงศ์ กล่าวว่า สำหรับผลไม้ บ้านเมืองเรามีผลไม้จำนวนมาก โดยผลไม้รสเปรี้ยว มีวิตามินซีสูงช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ต้านการติดเชื้อไวรัส เช่น ส้ม แอปเปิ้ล มะม่วง นำมาใช้บริโภค หามารับประทานปรุงอาหาร หรือทำน้ำผลไม้ต่างๆ เช่น น้ำอัญชัญ น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำตรีผลา ซึ่งตามตำรับยาแผนไทยช่วยปรับสมดุลร่างกาย ทำให้มีภูมิต้านทานแข็งแรงมากขึ้น เป็นเมนูสุขภาพโดยใช้พืชผักสมุนไพรมาปรุงรับประทานอาหารแต่ละวันเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย

"ศาสตร์แผนไทยเน้นเรื่องจิตใจด้วย สถานการณ์นี้อาจทำให้เครียด กังวล เรื่องเศรษฐกิจ งาน การใช้สมาธิบำบัด การสวดมนต์ และการออกกำลังกายก็สามารถช่วยได้ ซึ่งออกกำลังกายต้องระวังเรื่องการเว้นระยะห่าง กรมฯ ได้นำท่าฤๅษีดัดตนมาใช้ 6 ท่า เอามาปรับเป็นการออกกำลังกายยืดเหยียดที่บ้านได้ คือ ไทสู่สุข สามารถค้นหาจากกูเกิลได้" นพ.สรรพงศ์กล่าวและว่า การปรับชีวิตวิถีใหม่เป็นโอกาสดีในการปรับสู่วิถีความเป็นไทย ใช้ความเรียบง่าย ดูแลพฤติกรรมสุขภาพ อาหาร เน้นการกินผักผลไม้ในอาหารมื้อนั้น กินอย่างหลากหลายทั้งผักสีเขียว ผักหลากสี จะได้สารอาหารหลายตัวมีฤทธิ์เพิ่มภูมิต้านทานหลายๆ ด้าน กินโปรตีนมีประโยชน์ สุก สะอาด ป้องกันการติดเชื้อ ออกกำลังกายที่บ้าน เป็นสโลว์ไลฟ์ดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัว

เมื่อถามถึงการกินอย่างประหยัด กินได้หลายคน ไม่กระทบต่อฐานะทางเศรษฐกิจ นพ.สรรพงศ์ กล่าวว่า ช่วงนี้หลายท่านกลับภูมิลำเนา เป็นโอกาสสามารถทำเรื่องปลูกพืชผักสมุนไพรในครัวเรือน บริเวณบ้าน ผักสวนครัวตามรั่้ว หรือใช้พื้นที่ 1x2 ตารางเมตรในการเพาะ ซึ่งผักหลายชนิดขึ้นได้ง่าย ปรุงอาหารในครัวเรือน ช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนลงได้ ทานได้ทั้งครอบครัว ช่วยในสถานการณ์ตอนนี้ได้ หรือนำพืชผักมาแลกกัน ใช้จุนเจือกัน กลับไปสู่วิถีไทย ปลูกสิ่งที่กิน กินสิ่งที่ปลูก ช่วยเยียวยาเศรษฐกิจครัวเรือน ปลูกผักผลไม้ทานเอง เรามีเวลาในการดูแล มีความสุขในการปลูกดูการเจริญเติบโต ชวนคนในครอบครัวมาร่วมกันปลูกพืชผัก ก็ช่วยผ่อนคลายภาวะตึงเครียดได้

ถามถึงความคืบหน้าการวิจัยฟ้าทะลายโจร นพ.สรรพงศ์ กล่าวว่า ผลวิจัยเบื้องต้นพบว่า ต้านเชื้อโควิดได้ ส่วนการทดสอบขนาดและประสิทธิภาพในมนุษย์ อยู่ระหว่างทำโครงการขอวิจัยในมนุษย์ ซึ่งต้องใช้เวลาในการศึกษาทดลอง อย่างไรก็ตาม คำแนะนำถ้ามีอาการทางเดินหายใจ ไข้ ไอ เจ็บคอ ใช้ฟ้าทะลายโจรได้ 2 วันแรก หากดีขึ้นหยุดยาได้ ไม่ดีขึ้นวันที่ 3 ไปพบแพทย์ดูว่าป่วยจากอะไร และไม่แนะนำให้ใช้ในการป้องกันโรคโควิด เพราะยังไม่มีงานวิจัยที่เข้มแข็งพอยืนยันว่าได้ประโยชน์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม