50 ยังแจ๋ว แบบฉบับ ท็อป ดารณีนุช

| |
อ่าน : 4,698

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจาก สสส.

50 ยังแจ๋ว แบบฉบับ ท็อป ดารณีนุช thaihealth

“พี่เพียงแค่คิดว่าเราต้องมีสุขภาพที่ดีเพื่อที่จะอยู่กับลูกหลาน และไม่เป็นภาระกับใคร” นี่คือเป้าหมายสุขภาพของนักแสดงเจ้าบทบาท ท็อป ดารณีนุช ปสุตนาวิน นักแสดง และพิธีกร ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่เคยหายไปจากงานในวงการบันเทิง  เรายังคงเห็นเธอโลดแล่นอยู่หน้าจอโทรทัศน์บ่อย ๆ

เมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 5 สุขภาพกายและสุขภาพจิตของใครหลายคนเริ่มถดถอย แต่สำหรับ ท็อป เธอยังคงสดใสร่าเริงและมีสุขภาพดี  เธอเล่าถึงแนวคิดการดูแลสุขภาพของเธอว่า สิ่งที่ต้องดูแลเรื่องสุขภาพ มี 3 ส่วน คือ สิ่งที่เราจะนำเอาเข้าไปนั่นคือ อาหาร อารมณ์ และสิ่งที่เราจะเอาออกมาคือการเผาผลาญพลังงานต่าง ๆ ได้แก่ การออกกำลังกาย และอีกอย่าง คือ การพักผ่อน  โดยทั้ง 3 อย่าง ต้องเอาให้ลงตัวกัน

เธอเล่าถึงแนวคิดสุขภาพอีกหนึ่งอย่างที่เธอมักตระหนักถึงนั่นคือ การไม่เบียดเบียนผู้อื่น เธอเล่าว่า  การรักษาความไม่เบียดเบียนเป็นสิ่งสำคัญ คือ เราต้องเริ่มต้นจากการไม่เบียดเบียนตัวเอง ต้องมีสติ ไม่ใช่ตามใจตัวเองหมด  เริ่มจากการไม่เบียดเบียนตัวเองได้  ราก็จะไม่เบียดเบียนผู้อื่น จะไม่ไปเดือดร้อนลูกหลาน เดือดร้อนโรงพยาบาล หมอพยาบาล หรือแม้กระทั่งงบของรัฐที่จะต้องมารักษาเรา เพราะฉะนั้นเราทำอะไรได้ในส่วนของเรา เราก็ต้องทำ และคิดว่าเรื่องที่ง่ายที่สุดก็คือ การที่เราหันมาดูตัวเราเอง

“เข้าปฏิบัติธรรม สิ่งสำคัญคือ ทำให้เราเห็นความจริง ทำให้เรากล้าเผชิญหน้ากับโลกความเป็นจริงโดยที่เราไม่ต้องอาศัยเหล้า ไม่ต้องอาศัยความสนุกสนาน ไม่ต้องอาศัยอารมณ์ต่าง ๆ มาบดบังความจริงของชีวิต ทำให้มองคุณค่าของการดื่มเหล้าน้อยลงกว่าแต่ก่อน  ซึ่งแต่ก่อนยึดดื่มเพื่อรื่นรมย์และเป็นทางออกของชีวิต”  เธอเล่าต่อว่า ปัจจุบันไม่ได้มีมุมมองอย่างนั้นแล้ว  คิดว่าการที่จะมีทางออกของชีวิตไม่ต้องพึ่งเหล้า เพราะฉะนั้น หากใครคิดจะเลิกบุหรี่ เลิกเหล้า หรือพฤติกรรมต่าง ๆ ต้องให้เขาคิดจากข้างในตัวเองก่อนว่าเขามีเป้าหมายและความเข้าใจต่อเรื่องนั้นอย่างไร

เมื่อเลิกยุ่งเกี่ยวกับแอลกอฮอล์แล้ว  สิ่งสำคัญคือการไม่กลับไปดื่มแอลกอฮอล์อีก  เธอเผยว่า พอเราได้เห็นความเป็นจริงเรื่องของการดื่มเหล้าแล้วก็บอกตัวเองว่า ทำอย่างไร เราจะเข้มแข็ง เราจะไม่กลับมาดื่มอีก เพราะเราดื่มเหล้ามาตั้งแต่อายุ 14 มาเลิกตอน 45  จึงตั้งใจไปวัดพระแก้ว แล้วให้คำปฏิญาณว่า ชาตินี้จะไม่ให้มีแอลกอฮอล์ไหลลงร่างกายอีก แล้วก็ทำอย่างที่บอกโดยที่ใจไม่มีความโหยหา

“เลิกแอลกอฮอล์ สิ่งที่ดีต่อตัวเราเองไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพ  ถ้าเราเข้าใจถึงการพึ่งตัวเองเราจะรู้เลยว่า เราไม่จำเป็นต้องพึ่งความสุขจากเรื่องพวกนี้ ทำให้เกิดความสุขชนิดใหม่ขึ้นมา ซึ่งปีติกว่า แล้วรู้สึกว่าเราสามารถสร้างสุขได้ด้วยตัวเองไม่ต้องไปยุ่งกับเรื่องต่าง ๆ  และก็ไม่ต้องไปวุ่นวายหาเพื่อนไปนั่งดื่ม ไม่ต้องไปเดือดร้อนให้ใครขับรถมารับเวลาเมา  นับเป็นเรื่องที่ทำให้ชีวิตโปร่งใส แล้วก็ย้อนกลับมาถึงเรื่องการไม่เบียดเบียนใคร ไม่ได้สร้างอุบัติเหตุบนถนน  แต่ถ้าคุณเข้าใจหลักการใช้ชีวิตอยู่โดยที่เรามีความสุขจากข้างในได้  เราจะไม่ต้องพึ่งเรื่องพวกนี้”

ท็อป ยังเผยเคล็ดลับสุขภาพ 50 ยังแจ๋วต่อว่า อยากให้หมั่นย้อนมามองลองดูตัวเอง หันมาดูแลเรื่องของอาหารการกิน มีวินัยในการใช้ชีวิต  จะทำให้เรารู้ตัวอยู่ตลอดว่า วันนี้เราจะบริโภคอะไรที่เป็นพิษเข้าไปในร่างกายเรามากขนาดไหน  อะไรเลี่ยงได้เลี่ยง และควรเคลื่อนไหวออกกำลังกาย

“ฝากให้ทุกคนหันมาดูแลตัวเองมาก ๆ  รักและเมตตาตัวเองมาก ๆ  แต่ไม่ใช่เห็นแก่ตัว  การทำให้ชีวิตสมดุลเป็นเรื่องสำคัญ  พี่ว่าเราเทตัวเองไปทางไหน ต้องมีสติ ไปหลงทำแต่งานก็ต้องรู้ว่า มากเกินไปถอยกลับมายังไง  เราเลยวัยที่จะวิ่งหา ลาภ ยศ สรรเสริญ  ซึ่งทำให้ชีวิตไม่กดดัน แล้วก็ทำให้เราหันกลับมามองชีวิตเราด้วยความสุขพอใจอย่างที่เป็น และทำให้ดีที่สุดในสิ่งที่เรามี  ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ถ้ายังคิดว่าเราไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร ก็ให้ทำเพื่อคนที่เรารัก  แต่ถ้าคุณคิดว่าผิดหวังจากคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม และคิดว่าสังคมนั้นเลวร้าย ขอให้หันมามองที่ตัวคุณ รักและเห็นใจบ้าง อยากให้ทุกคนกลับมาดูตัวเราเองเยอะ ๆ ” ท็อป กล่าวทิ้งท้าย

สิ่งที่ ท็อป สะท้อนผ่านเคล็ดลับสุขภาพเป็นสิ่งที่ สสส. สนับสนุนให้คนไทยหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นั่นคือ หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดปัจจัยเสี่ยงอย่างแอลกอฮอล์ และบุหรี่ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม