สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน

| |
อ่าน : 2,082

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน thaihealth

สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน เน้น “ฝึกสมอง-เพิ่มกิจกรรมทางกาย–ผ่อนคลายจิตใจแข็งแรง” พร้อมออกแบบกิจกรรมเฉพาะให้ “คนพิการ” ออกกำลังกายต้านโควิด-19 ไปด้วยกัน

นางภรณี  ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.ได้ดำเนินมาตรการดูแลประชากรกลุ่มเฉพาะในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ และคนพิการ จำเป็นต้องมีกระบวนการรูปแบบในการดูแล และการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่เหมาะสม รวมทั้งการสื่อสารสร้างความเข้าใจเพื่อป้องกัน และดูแลตัวเองจากโรคโควิด-19 โดยมีการรวมกลุ่มไลน์ชื่อ “Covid-19 Fighter เพื่อคนพิการและผู้สูอายุ” มีคนทำงานด้านไอที งานคนพิการ ผู้สูงอายุ และหลากหลายสาขาอาชีพที่มีจิตอาสาร่วมกันทำงานให้ข้อมูลและคำปรึกษา สร้างกลไกสนับสนุนและการป้องกันโรค และจัดทำแผนเผชิญเหตุและให้ความช่วยเหลือคนพิการ ผู้สูงอายุ และครอบครัว 

สิ่งสำคัญประการหนึ่งคือการจัดกิจกรรมทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุ และคนพิการได้ทำกิจกรรมในช่วงที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปข้างนอก เพื่อลดภาวะเครียด และเพิ่มกิจกรรมทางกาย ผ่านรูปแบบออนไลน์ต่างๆ ทั้งกิจกรรม “ภารกิจออนไลน์ สู้ภัยโควิด-19 : สูงวัยทำได้ Active 60 Challenge” โดยเครือข่ายยังแฮปปี้ (young Happy) และกิจกรรมสำหรับคนพิการ เช่น เล่นกีฬาด้วยกัน บน Facebook ดูหนังด้วยกัน บน Pannana Fanpage เข้าครัวด้วยกัน Facebook Fanpage

สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน thaihealth

“ในช่วงที่จำเป็นต้องอยู่บ้าน สสส.สนับสนุนให้กลุ่ม “วิ่งด้วยกัน” ปรับกิจกรรมที่สามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ด้วยตัวเอง เกิดกิจกรรมใหม่ที่ชื่อว่า “Train วันละนิด with วิ่งด้วยกัน” เพื่อเปิดโอกาสให้คนพิการและคนไม่พิการ ซึ่งเป็นสมาชิกในกลุ่มนำโปรแกรมการออกกำลังกาย 12 สัปดาห์ มาปรับใช้ นัดหมายสมาชิกในกลุ่มให้มาออกกำลังกายร่วมกัน ผ่าน Facebook Group : วิ่งด้วยกัน ที่มีสมาชิกมากกว่า 19,000 คน ซึ่งพบว่าการออกกำลังกายพร้อมกันผ่านแอปพลิเคชันในสัปดาห์แรกและสัปดาห์ที่สอง มีทั้งผู้พิการทางการได้ยิน พิการทางการเห็นและผู้พิการวีลแชร์เข้าร่วม”นางภรณีกล่าว

สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน thaihealth

ด้านนายธนากร พรหมยศ ผู้ก่อตั้งและ CEO ของยังแฮปปี้ กล่าวว่า กิจกรรม “สูงวัยทำได้ Active60 challenge” รุ่นที่ 1 สู้โควิด-19 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้สูงอายุสร้างเสริมสุขภาวะของตนเองได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ผ่านการทำภารกิจ 30 วัน แต่ละภารกิจเป็นกิจกรรมที่เน้นสร้างความสนุกสนาน ผ่อนคลายความเครียด แต่ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพกายและใจ เมื่อจบภารกิจมีการมอบเหรียญรางวัลสำหรับผู้พิชิตและเกียรติบัตร เพื่อยืนยันถึงความสำเร็จที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้ นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนจำนวนวันของแต่ภารกิจเป็นเงินบริจาคสมทบทุนศิริราชมูลนิธิสู้ภัยโควิด เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณหมอช่วยเหลือผู้ป่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตเพื่อชาติไปด้วยกัน

สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน thaihealth

“ตัวอย่างกิจกรรม เช่น ดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน แกว่งแขนถูกวิธี ทำงานบ้าน ดูแลสวน ออกกำลังกายป้องกันการหกล้ม เล่นเกมส์ฝึกทักษะสมอง ป้องกันสมองเสื่อม กินอาหารถูกหลักโภชนการ  ยืดเหยียด อ่านหนังสือ นั่งสมาธิผ่อนคลายความเครียด กิจกรรมเหล่านี้เป็นภารกิจที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่น่าเบื่อ แถมดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ และมอบพลังความแอคทีฟของวัยเก๋าส่งเป็นกำลังใจไปถึงคุณหมอ กลุ่มคนที่ต้องทำงานหนักมากที่สุดในเวลานี้ ด้วยการเปลี่ยนจำนวนวันของการทำภารกิจเป็นเงินบริจาคทำสำเร็จ 1 ภารกิจ = เงินบริจาค 1 บาท สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถแอดไลน์ไอดี @younghappy” นายธนากร กล่าว

สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน thaihealth

สสส. จับมือยังแฮปปี้ท้า “วัยเก๋า” พิชิตภารกิจออนไลน์ สนุกสร้างสุขได้ที่บ้าน thaihealth

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม