ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบชุดอ่างล้างมือเท้าเหยียบจาก สสส. ติดตั้งตลาด 50 เขต

โดย
| |
อ่าน : 2,168

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบชุดอ่างล้างมือเท้าเหยียบจาก สสส. ติดตั้งตลาด 50 เขต thaihealth

กทม. สสส. และภาคีเครือข่าย รณรงค์จัดระเบียบตลาดปลอดภัย ลดเสี่ยงโควิด-19 พร้อมมอบอ่างล้างมือเท้าเหยียบต้นแบบและสื่อรณรงค์ให้ทั้ง 50 เขต หวังทุกตลาดนำโมเดลอ่างล้างมือฯ ไปผลิตเพิ่มกระจายทั่วตลาด เพื่อสนับสนุนการล้างมือให้เป็นนิสัยตามชีวิตวิถีใหม่

ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบชุดอ่างล้างมือเท้าเหยียบจาก สสส. ติดตั้งตลาด 50 เขต thaihealth

วันนี้ (30 เมษายน 2563) เวลา 13.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานรับมอบอ่างล้างมือเท้าเหยียบต้นแบบและสื่อรณรงค์ จาก ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายฯ เพื่อสนับสนุนกรุงเทพมหานครในการจัดระเบียบตลาดสด ตลาดนัด  และประชาสัมพันธ์ลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19 ให้เป็นแหล่งอาหาร-ค้าขายที่ปลอดภัยของประชาชน

ดร.สุปรีดา กล่าวว่า สสส. ได้ร่วมมือทำงานเรื่องโควิด-19 กับหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นเดือนมกราคมและต่อเนื่องถึงปัจจุบัน มีการปรับแผนการทำงานของภาคีเครือข่ายสุขภาพ โดยมุ่งเน้นการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 อย่างเต็มที่ ทุกโครงการต้องเชื่อมโยงสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน โดยภาคีเครือข่ายของ สสส. ทั่วประเทศ ได้ร่วมกันพัฒนาการทำงานใหม่เพื่อรองรับชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดี เริ่มที่เรา ที่วิถีชีวิตของประชาชนจะเปลี่ยนแปลงไปจากเหตุการณ์ระบาดโควิด-19

สสส. และภาคีเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง และโครงการสนับสนุนเครือข่ายเพื่อป้องกันปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ได้ร่วมกับกรุงเพหมานครสนับสนุนการรณรงค์จัดระเบียบตลาดสด ตลาดนัด โดยสนับสนุนอ่างล้างมือเท้าเหยียบต้นแบบให้กับสำนักงานเขต และตลาดสดในสังกัดกรุงเทพมหานคร นำร่องตลาดละ1 ชิ้น ซึ่งผลิตโดยเยาวชนศูนย์ฝึกฯ บ้านกาญจนาภิเษก ที่ออกไปประกอบอาชีพแล้ว และสมาคมศิษย์เก่าอุเทนถวาย ตั้งเป้าผลิตให้ได้ 300 ชิ้น นอกจากนี้ยังสนับสนุนสื่อรณรงค์ในรูปแบบ สปอตเสียงตามสาย บอร์ดนิทรรศการให้ความรู้การปฏิบัติตัว ผู้ซื้อ ผู้ขาย ป้ายไวนิลขนาด สติกเกอร์

ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบชุดอ่างล้างมือเท้าเหยียบจาก สสส. ติดตั้งตลาด 50 เขต thaihealth

“สสส. และภาคีเครือข่ายฯ มีความยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนกรุงเทพมหานคร ในการจัดระเบียบตลาดสด  ตลาดนัด  และประชาสัมพันธ์ลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด–19 ให้เป็นแหล่งอาหาร-ค้าขายที่ปลอดภัยของประชาชน และเพื่อรณรงค์ให้ความรู้และการใช้ชีวิตที่ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 รักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์เสริมสร้างภูมิต้านทานไวรัส งดสุราและบุหรี่  

และที่สำคัญเราต้องไม่ประมาท อย่าชะล่าใจ สวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่างระหว่างกัน จำเป็นต้องทำต่อไป สำหรับตลาดหรือผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดวิธีการผลิตอ่างล้างมือเท้าเหยียบ ต้นแบบไปดัดแปลงการใช้งานตามความเหมาะสม และไฟล์สื่อรณรงค์ได้ที่เว็บไซต์ของ สสส. www.thaihealth.or.th” ดร.สุปรีดา กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบชุดอ่างล้างมือเท้าเหยียบจาก สสส. ติดตั้งตลาด 50 เขต thaihealth

นายอัครพงษ์ บุญมี หรือ “ช่างกอล์ฟ” อดีตเยาวชนศูนย์ฝึกฯบ้านกาญจนาภิเษก กล่าวถึงขั้นตอนการทำอ่างล้่งมือเท้าเหยียบ เพื่อใช้รับมือไวรัสโควิด-19 ว่า ตนได้ร่วมกับน้องๆ ศูนย์ฝึกฯบ้านกาญจนาภิเษก และภาคีเครือข่ายฯ จัดทำอ่างล้างมือเท้าเหยียบเพื่อลดการสัมผัส ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ไม่ยาก อุปกรณ์ไม่เยอะทำง่ายมาก ใช้เหล็กนำมาเชื่อมมุม ให้ได้ฉากเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หาซื้อปั๊มปิดแบบใช้เท้าเหยียบ ท่อ PVC หัวเกลียว สายน้ำดีก๊อกน้ำ อ่างล้างแบบอะลูมิเนียม

ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบชุดอ่างล้างมือเท้าเหยียบจาก สสส. ติดตั้งตลาด 50 เขต thaihealth

จากนั้นเริ่มนำเหล็กมาเชื่อมขึ้นโครง นำอ่างมาวาง ส่วนระบบขาเหยียบจะใช้เหล็ก 2 เส้นดามระหว่างกลางและประกอบเพื่อเชื่อมส่วนต่างๆ ให้อ่างล้างมือทำงานได้ ซึ่งพวกเราเต็มใจทำเพื่อให้ตลาดซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญ ได้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยลดการแพร่เชื้อโควิด-19

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม