อาหารว่าง เพื่อสุขภาพ สำหรับผู้สูงอายุ

| |
อ่าน : 3,626

ที่มา : YOUNG HAPPY

อาหารว่าง เพื่อสุขภาพ สำหรับผู้สูงอายุ thaihealth

แฟ้มภาพ

ช่วงเวลานี้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จำเป็นใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน ถึงจะไม่ได้ออกไปไหน แต่ถือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่จะได้ใช้เวลาส่วนใหญ่กับครอบครัวและลูกหลานอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ทำให้เรื่องอาหารการกินต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะการอยู่บ้านอาจทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวน้อย มีการเผาผลาญที่ต่ำ จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานสูง เพราะอาจทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายได้ 

แนะนำอาหารมื้อว่าง 4 อย่างที่ผู้สูงอายุควรมีติดบ้านไว้ ที่รับรองเลยว่าหาซื้อง่าย แถมมีประโยชน์ไม่ใช่เล่นๆ เพราะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นำไปดัดแปลงเป็นอาหารชนิดอื่นๆ ได้อีกเพียบ และสามารถชวนให้สมาชิกทุกคนในบ้านร่วมกันสร้างสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษได้อีกด้วย

โยเกิร์ตกินง่ายสบายท้อง

ผลิตภัณฑ์จากนมที่เสริมโพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้าไป ช่วยฟื้นฟูและปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้และระบบย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้น เพราะส่วนใหญ่ของเซลล์ที่สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย อยู่ในระบบทางเดินอาหารถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ผู้สูงอายุคนไหนที่มีอาการท้องอืดบ่อยๆ การกินโยเกิร์ตวันละถ้วยจะช่วยได้ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ระบบทางเดินอาหารสมดุลแข็งแรง กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพออกจากร่างกายได้ดีขึ้น และที่สำคัญโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียมไม่ต่างจากนมปกติ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ 

ผลไม้รสเปรี้ยวกินแล้วเฟี้ยวสู้หวัด

ผลไม้ส่วนใหญ่จะได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ บางชนิดก็มีปริมาณน้ำตาลที่เยอะเกินไป จึงไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ แต่สำหรับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต้องขอยกเว้นไว้เป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะกินแล้วสดชื่น ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี เมื่อร่างกายได้รับวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน จะสามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของโรคหวัดได้ รวมถึงช่วยในการสร้างคอลลาเจนที่มีหน้าที่ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น สำหรับผลไม้รสเปรี้ยวที่อยากแนะนำคือ ฝรั่ง ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากๆ การกินฝรั่งไม่ปลอกเปลือก 1 ผล จะได้วิตามินซีเทียบเท่ากับส้ม 20 ผล รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่ปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย ช่วยไม่ให้เกิดริ้วรอยตามวัยได้ เรียกว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะกับวัยเก๋าจริงๆ

ทูน่ากระป๋องกินสะดวกประโยชน์เพียบ

ทูน่าส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบกระป๋องสำเร็จรูป หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ซึ่งบอกเลยว่าทูน่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง และย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง มีโพแทสเซียมที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อการทำงานของสมองและหัวใจอีกด้วย แต่สำหรับชาวสูงวัยอาจจะต้องระมัดระวังในการกินทูน่ากระป๋องสักนิด ไม่ควรเลือกแบบทูน่าในน้ำมันหรือน้ำเกลือ เพราะมีทั้งไขมันและโซเดียมที่สูง ควรเลือกกินทูน่าในน้ำแร่จะดีที่สุด 

อัลมอนด์กินมันเต็มคุณค่าโภชนาการ

ถั่วเปลือกแข็งที่ถือว่าเป็นหนึ่งในตระกูลถั่วที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุด อุดมไปด้วยไขมันดี อย่างเช่นกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและเบาหวานในผู้สูงอายุ และช่วยป้องกันอาการผิดปกติในระบบประสาทและสมองได้ นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินอี แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคกระดูกพรุนอีกด้วย แต่เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ผู้สูงอายุจึงไม่ควรกินมากเกินกว่าวันละ 1 กำมือหรือ 24 เมล็ด เพื่อให้ได้รับพลังงานที่เหมาะสม 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม