8 เคล็ดลับดีๆ แฮปปี้ได้ทุกวัน

| |
อ่าน : 4,469

ที่มา : YOUNG HAPPY

8 เคล็ดลับดีๆ แฮปปี้ได้ทุกวัน thaihealth

แฟ้มภาพ

จริงอยู่ว่าชีวิตต้องมีทั้งด้านหวานขมปนกันไป แต่รู้มั้ยว่าเราเองก็สามารถบังคับให้ตัวเรามีความสุขเป็นเปอร์เซนต์หลักได้ถ้าลองฝึก! ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ถ้าเราตั้งใจที่จะมีความสุขกับชีวิต และแน่นอนว่า วิชานี้ถ้าฝึกแล้วจะมีค่ายิ่งกว่าได้ทอง จากเคล็ดลับ เทคนิคทางจิตวิทยา และกลไกของร่างกายทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยให้เรามีความสุขได้

เทคนิคที่ 1 เรียนรู้ที่จะพูดคำว่า “ขอบคุณ”

เมื่อเราขอบคุณใครสักคน หรือแม้กระทั่งขอบคุณโชคชะตาสำหรับบางสิ่ง จะทำให้เราโฟกัสในด้านบวกของชีวิตมากขึ้น ความทรงจำที่น่าพอใจนี้จะทำให้มีการผลิตเซโรโทนินในส่วนหน้าของเปลือกสมอง CINGULATE CORTEX โดยเทคนิคนี้ก็มักใช้สำหรับการรักษาภาวะซึมเศร้าด้วย

เทคนิคที่ 2 แก้ปัญหาทีละอย่าง

เมื่อเรากังวลเมื่อไร ก็ต้องตามมาด้วยการค้นหาคำตอบกันใช่มั้ยคะ นั่นแหละเป็นอีกหนึ่งงานหนักของสมอง ที่กินพลังงานจำนวนมากเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่สมองเหนื่อยและปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข เราจะรู้สึกวิตกกังวลและไม่สบายใจ

ในทางตรงกันข้ามเมื่อเรามีการตัดสินใจที่ประสบความสำเร็จ สมองของเราจะให้รางวัลตัวเองด้วยสารส่งผ่านประสาท (NEUROTRANSMITTERS) ที่ช่วยให้ระบบลิมบิกสงบลง และช่วยให้เรากลับมามองโลกอย่างสดใสอีกครั้ง ดังนั้นเราจึงควรที่จะพยายามจัดการกับปัญหาทีละอย่างในแต่ละครั้ง

เทคนิคที่ 3 อย่าเก็บปัญหาไว้คนเดียว เขียนระบายมันออกมา

เมื่อเราพบเจอกับปัญหาที่ทำให้เราไม่สบายใจ ลองใช้วิธีเขียนแทนการพูดดู การเขียนระบายออกมาจะทำให้เราได้ใช้สมองหลายๆส่วน ทำให้อารมณ์ที่ไม่ดีของเราลดลง ดังนั้นอย่าเก็บปัญหาเอาไว้ข้างใน เมื่อไรก็ตามที่เราระบายปัญหาออกมา สมองของเราจะผลิตเซโรโทนินและยังช่วยให้เราเจอด้านดี ๆ ของสถานการณ์อีกด้วย

เทคนิคที่ 4 การสัมผัสและโอบกอด

สำหรับมนุษย์นั้นการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งเราก็ทำได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการสัมผัสและโอบกอด ซึ่งสามารถช่วยเร่งการฟื้นตัวของเราหลังจากการหายป่วยได้ แต่หากเราไม่ได้ปฏิสัมพันธ์กับใครจากการสัมผัสเลย สมองจะรับรู้ถึงการขาดในรูปแบบเดียวกับที่รับความรู้สึกเจ็บปวดทางกาย ทำให้สมองถูกกระตุ้นในบริเวณเดียวกับเมื่อได้รับความเจ็บปวด มีผลต่ออารมณ์ของเราและยังนำไปสู่การพัฒนาภาวะซึมเศร้าอีก

เทคนิคที่ 5 มาเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอีกครั้ง

สำหรับสมองนั้น การได้รับความรู้ใหม่ๆ หมายถึง การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป กระบวนการนี้สมองของเราจะถูกพัฒนา และยังมีรางวัลให้กับความพยายามของตัวเองด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ฮอร์โมนแห่งความสุข” หรือโดพามีน รู้อย่างนี้แล้วถ้าพี่ ๆ ต้องการที่จะมีความสุขอย่ากลัวที่จะลองอะไรใหม่ ๆ ลองเปลี่ยนสภาพแวดล้อมเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ดูกันนะคะ

เทคนิคที่ 6 เล่นกีฬา

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพ ยังส่งผลที่ยิ่งใหญ่ต่ออารมณ์ของเราด้วย สังเกตได้ว่าเราจะอารมณ์ดีขึ้นหลังได้ออกเหงื่อ นั่นเป็นเพราะรางวัลที่ได้จากการออกกำลังกาย คือสารเอ็นโดฟินส์ที่ถูกปล่อยออกมาจากต่อมใต้สมอง มีผลคล้ายกับยาที่ประกอบด้วยฝิ่น (เช่น มอร์ฟีน) ช่วยลดอาการปวดและทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่ก็อาจไม่ถึงขั้นต้องวิ่งมาราธอนเพื่อที่จะได้ผลนี้ แค่การเดินธรรมดา ๆ ก็ทำให้เกิดผลดี ๆ ได้แล้วล่ะ การันตีเคล็ดไม่ลับนี้จากนักเขียนและนักแต่งเพลงหลาย ๆ คน ก็บอกว่าการเดินเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของพวกเค้าอีกด้วย

เทคนิคที่ 7 นอนหลับให้เพียงพอ

ในขณะที่เรานอนหลับอยู่ในความมืดนั้นร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ฮอร์โมนนี้ทำให้ทุกระบบในร่างกายทำงานช้าลง ช่วยในการซ่อมแซมร่างกายและเพิ่มระดับของเซราโทนินในสมองส่วนไฮโปทาลามัส ซึ่งหากสมองตรวจพบการเปลี่ยนแปลงของแสงจะทำให้สมองปล่อยฮอร์โมนความเครียดเพื่อกระตุ้นร่างกายให้ตื่นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนอนหลับ 6-8 ชั่วโมงต่อวันและโดยเฉพาะในห้องที่มืดเพียงพอ

เทคนิคที่ 8 ความสุขจากการคาดหวัง

เคยมีความสุขกับการรออะไรสักอย่างที่ชอบ ต้องการ หรือน่าตื่นเต้นมั้ยคะ เช่น รอที่จะได้รับประทานอาหารอร่อยๆ นี่ก็เป็นอีกกระบวนการที่สมองของเราจะได้สัมผัสกับความสุขเมื่อเราคาดหวังสิ่งที่จะได้มาตอบแทน เป็นเหตุผลที่เราชอบนับเวลาแล้วตั้งตารอช่วงพิเศษบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดหรืองานแต่งงาน การพบปะกับเพื่อน หรือเพียงแค่สิ้นสุดวันทำงานอันยาวนาน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม