ระวังน้ำส้มสายชูในถ้วยพลาสติก

โดย
| |
อ่าน : 11,347

ชี้ทำให้เกิดสารละลายของปรอทหรือสารหนู

 

            น้ำส้มสายชู ควรเก็บไว้ในภาชนะแก้ว และให้สังเกตผักหรือพริกที่แช่อยู่ในน้ำต้องสดเสมออย.เตือนผู้บริโภคและร้านอาหาร ไม่ควรใส่หรือตักน้ำส้มสายชูด้วยภาชนะพลาสติก เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดอาจก่อให้เกิดสารละลายของปรอท หรือสารหนู เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ รวมทั้งอย่านำหัวน้ำส้มที่ใช้ในทางอุตสาหกรรมผสมน้ำใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร

 

           นพ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนมายังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า พบร้านค้าหลายร้านนำน้ำส้มสายชูใส่ภาชนะพลาสติก ซึ่งอาจทำให้ไม่ปลอดภัยในการบริโภค เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำมาใส่ในภาชนะพลาสติก โดยเฉพาะที่ทำจากพลาสติกคุณภาพไม่ดี ไม่เหมาะสมที่จะใช้ใส่อาหาร อีกทั้งสีที่ใช้ผสมในพลาสติกส่วนมากเป็นสีสังเคราะห์ มีความบริสุทธิ์ต่ำ มีองค์ประกอบของโลหะหนัก เช่น ปรอท สารหนู เป็นต้น หากใส่น้ำส้มสายชูเป็นเวลานานอาจเกิดการกัดกร่อน ทำให้โลหะหนักออกมาปนเปื้อนอาหาร อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 

            ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงโดยไม่แบ่งบรรจุน้ำส้มสายชูด้วยภาชนะพลาสติก ควรใส่ในแก้วหรือขวดโหล จะเป็นการปลอดภัยกว่า

 

            เลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า น้ำส้มสายชูจัดเป็นอาหารที่กำหนดคุณภาพมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ น้ำส้มสายชูหมัก น้ำส้มสายชูกลั่น และน้ำส้มสายชูเทียม แต่ที่ผ่านมาเคยพบว่ามีผู้ประกอบการบางรายนำหัวน้ำส้ม เกลเชียล อะชิติค แอซิด ชนิดที่ใช้ในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ มาเจือจางด้วยน้ำแล้วใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับก๋วยเตี๋ยว ซึ่งกรดดังกล่าวมีอันตรายมาก ไม่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ จะทำให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ เนื่องจากมีปริมาณกรดที่สูงเกินไป รวมทั้งยังอาจได้รับอันตรายจากสารปนเปื้อนต่าง ๆ ด้วย และถึงแม้ว่า เกลเชียล อะชิติค แอซิด บางประเภทจะใช้เป็นอาหารได้ก็ไม่ควรซื้อมาเจือจางเอง เพราะอาจได้ปริมาณกรดน้ำส้มที่เข้มข้นเกินไปจนก่อให้เกิดอันตรายได้

 

            เลขาธิการ อย. กล่าวด้วยว่า การเลือกซื้อน้ำส้มสายชูอย่างปลอดภัยให้สังเกตที่ฉลาก ต้องมีเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. ซึ่งแสดงว่าผ่านการตรวจสอบจาก อย. แล้ว สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย และขอให้ร้านค้า โดยเฉพาะร้านขายอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค หลีกเลี่ยงภาชนะพลาสติกใส่น้ำส้มสายชู และต้องไม่นำหัวน้ำส้มมาเจือจาง รวมทั้งขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการคุ้มครองผู้บริโภค โดยร้องเรียน แจ้งเบาะแสหรือข้อมูลของผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายอาหารที่ต้องสงสัยว่าผลิตหรือจำหน่ายอาหารที่ไม่ปลอดภัยในการบริโภคมาที่ อย. โทร.0-259-7354-5 หรือ 1556 กด 0 หรือแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่พบปัญหานั้น เพื่อใช้มาตรการตรวจจับและดำเนินการตามกฎหมาย

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

update 26-01-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Itty  say

แล้วน้ำส้มสายชูที่ผลิตขายบรรจุอยู่ในขวดพลาสติกทั้งนั้นเลยหล่ะคะ

Post : 08 ก.ย. 2558 10:53:24

  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม