เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง สู้โควิดไปด้วยกัน

โดย
| |
อ่าน : 2,069

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจาก สสส.

เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง สู้โควิดไปด้วยกัน thaihealth

สสส. เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง “สู้! โควิด ไปด้วยกัน” ส่งต่อความรู้แบบเข้าใจง่าย แนะข้อควรปฏิบัติเมื่อต้องกักตัว 14 วัน วิธีการรักษา เทคนิคการดูแลตนเอง หวังคนไทยปรับวิถีชีวิต เคร่งครัดดูแลตนเอง ลดปัจจัยเสี่ยงยั่งยืน

เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง สู้โควิดไปด้วยกัน thaihealth

ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์  รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ได้จัดทำคู่มือดูแลตัวเองสำหรับประชาชนในการสู้กับโควิด- 19 ทั้งในรูปแบบชุดคู่มือ และรวบรวมองค์ความรู้ต่าง ๆ ในแพลตฟอร์มออนไลน์ ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง เข้าใจง่าย ครอบคลุม ทั้งการติดต่อของโรค ความเสี่ยงในรูปแบบต่าง ๆ วิธีการป้องกันและรักษา เทคนิคการเลือกรับประทาน เลือกซื้อ การออกกำลังกาย และการดูแลสภาพจิตใจ จนไปถึงข้อควรปฏบัติเมื่อต้องกักตัว 14 วัน กรณีพักอาศัยเพียงลำพัง อยู่ร่วมกับคนในครอบครัว และกรณีอยู่ในอาคารชุด

เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง สู้โควิดไปด้วยกัน thaihealth

“ในสถานการณ์ที่โรคระบาดยังอยู่กับเราไปต่อเนื่อง ความเคร่งครัดในการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันการติดและแพร่เชื้อโควิด-19 เป็นสิ่งสำคัญ คู่มือฯ จะเป็นตัวช่วยให้ดำเนินชีวิตท่ามกลางการระบาดอย่างมีหลักยึด ขณะที่วิกฤตทำให้คนไทยเริ่มชินกับการต้องใส่หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย เมื่อออกไปข้างนอกบ้าน ล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงการสร้างสุขนิสัย กินร้อน ช้อนหรือภาชนะไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น และลด ละ เลิกแอลกอฮอล์ บุหรี่สสส. จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พฤติกรรมสุขภาวะเหล่านี้ จะกลายเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงจากโควิด-19 รวมถึงโรคติดต่ออื่น ๆ” ดร.ประกาศิต กล่าว

เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง สู้โควิดไปด้วยกัน thaihealth

รองผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวต่อว่า คู่มือสู้! โควิด ไปด้วยกัน นำเสนอรูปแบบอินโฟกราฟิกที่เข้าใจง่าย ประชาชนสามารถเข้าใจและรู้จักการติดต่อของโควิด-19 รวมถึงเข้าใจความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดการติดเชื้อรุนแรงในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ ความเสี่ยงของเด็ก ผู้ป่วยโรคประจำตัว วิธีการป้องกันและรักษา หวังว่าคู่มือฉบับนี้จะเป็นคู่มือที่จะนำพาให้ "สู้" กับวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง สู้โควิดไปด้วยกัน thaihealth

เปิดตัวคู่มือดูแลตนเอง สู้โควิดไปด้วยกัน thaihealth

ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดคู่มือดูแลตัวเองสำหรับประชาชน สู้! โควิด ไปด้วยกัน และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://resourcecenter.thaihealth.or.th/

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม