เตือนอาหารจานร้อน อันตรายใกล้ตัวเด็ก

โดย
| |
อ่าน : 5,274

ควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

 

 

            เตือนผู้ปกครองที่พาเด็กไปรับประทานอาหารจานร้อน ให้ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด มิให้เด็กวิ่งเล่นหรือหยิบอาหารด้วยตนเอง เพราะอาจโดนอาหารร้อนหกใส่ได้ ส่วนพนักงานเสิร์ฟควรระมัดระวังเด็กวิ่งเฉี่ยวชนขณะเดินส่งอาหาร ส่วนเจ้าของร้านอาหาร ควรฝึกให้พนักงานในร้านมีความรู้เกี่ยวกับการใช้ถังดับเพลิงและการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างถูกวิธี

 

          นายอนุชา  โมกขะเวส  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า  การพาเด็กไปรับประทานอาหารประเภทจานร้อน เช่น สุกี้ หมูย่างเกาหลี หัวปลาหม้อไฟ เป็นต้น มีความเสี่ยงสูงที่เด็กจะได้รับอันตรายจากความร้อนของเตาไฟ หม้อน้ำ และอาหาร เพื่อความปลอดภัยขอแนะนำวิธีพาเด็กไปรับประทานอาหารจานร้อนอย่างปลอดภัย ดังนี้  

 

         พ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแลการรับประทานอาหารของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด หากป้อนอาหารให้เด็กเล็กอายุต่ำกว่า ๒ ขวบ ต้องหั่นอาหารเป็นชิ้นเล็ก เพื่อป้องกันอาหารติดหลอดลมหรืออุดตันทางเดินหายใจเสียชีวิต ไม่ปล่อยให้เด็กหยอกล้อเล่นกัน วิ่งซุกซนภายในร้านอาหาร เพราะเด็กอาจได้รับอันตรายจากน้ำร้อนลวกหรืออาหารที่พนักงานเสิร์ฟเดินส่งตามโต๊ะต่างๆ หกรดใส่ตัวได้ รวมถึงไม่ให้เด็กนำอุปกรณ์ประกอบอาหาร เช่น ตะหลิว ช้อน ส้อม ตะเกียบ มาเป็นอาวุธสำหรับเล่นต่อสู้กัน อาจทำให้เกิดอันตรายได้ 

 

         ไม่ควรปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า ๕ ปี ย่างหรือตักอาหารด้วยตนเอง เพราะอาจถูกของร้อนลวกจนได้รับบาดเจ็บ ระมัดระวังอย่าให้เด็กเอามือจับภาชนะที่มีความร้อน ใช้นิ้วหรือมือเขี่ยเชื้อเพลิงในเตาไฟ  ดึงสายไฟหรือท่อส่งก๊าซ รวมถึงดูแลเด็กที่กำลังหัดเดินเป็นพิเศษ ไม่ให้เด็กดึงผ้าปูโต๊ะเล่น เพราะอาจทำให้ภาชนะใส่อาหารหล่นใส่จนเด็กได้รับบาดเจ็บ

 

         อีกทั้งไม่ควรให้เด็กเติมเชื้อเพลิงในเตาไฟ เปิด-ปิดเตาไฟหรือเติมน้ำร้อนในหม้อน้ำเองอย่างเด็ดขาด  และควรปิดเตาไฟให้สนิททุกครั้งเมื่อรับประทานอาหารเรียบร้อยแล้ว

 

 

         ที่สำคัญ ในขณะที่ถือของร้อนหรือมีอาหารร้อนวางอยู่บนโต๊ะ ไม่ควรอุ้มเด็กหรือให้เด็กนั่งตักอย่างเด็ดขาด เพราะเด็กอาจใช้มือหยิบหรือปัดภาชนะจนทำให้อาหารหกรดใส่ตัวได้ 

 

          พนักงานเสิร์ฟ ควรระมัดระวังเด็กวิ่งชนในขณะเสิร์ฟอาหาร หากเชื้อเพลิงในการประกอบอาหารดับ  ให้ยกเตาไฟมาเติมเชื้อเพลิงภายในห้องครัวจะปลอดภัยมากกว่าการนำแอลกอฮอล์มาเติมบนโต๊ะอาหาร  เพราะหากเชื้อเพลิงเดิมยังติดไฟอยู่และนำเชื้อเพลิงใหม่ไปจุดเพิ่มจะเกิดปฏิกิริยาปะทุ ทำให้เกิดระเบิดจนไฟลวกใส่หน้าลูกค้าได้ 

 

         เจ้าของร้านอาหารหรือสถานประกอบการ ควรจัดสภาพแวดล้อมในร้านอาหารให้ปลอดภัย เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะให้พอดี เพื่อป้องกันเด็กวิ่งชนหม้อน้ำร้อนที่วางอยู่ตามชั้นวางอาหารหรือขอบโต๊ะ 

 

         จัดให้ถังดับเพลิงเคมีขนาดเล็กไว้ในจุดที่สามารถหยิบใช้ได้สะดวก ตลอดจนฝึกให้พนักงานภายในร้านสามารถใช้อุปกรณ์ดับเพลิงได้อย่างถูกวิธี และเรียนรู้วิธีป้องกันและแก้ไขกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน 

 

          ที่สำคัญ ควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพราะความประมาทหรือพลั้งเผลอเพียงชั่วพริบตา อาจทำให้เด็กถูกของร้อนลวกตัวจนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

 

 

 

 

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

 

 

update 05-02-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : นพรัตน์ นริสรานนท์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม