เมาแล้วขับถูกจับแน่ ช่วงตรุษจีน

โดย
| |
อ่าน : 4,064

แจกพระเสริมดวงเป็นสิริมงคล

 

 

          มูลนิธิเมาไม่ขับผนึกภาครัฐ-เอกชน รณรงค์ลดอุบัติเหตุจราจรช่วงเทศกาลตรุษจีน เตือนเมาขับถูกจับแน่ เผยปีที่แล้วเซ่นไป 136 ศพ ปลุกเสกพระสังกัจจายน์แจกเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

          นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีน หรือเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน กำลังจะเวียนมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งจากสถิติตัวเลขอุบัติเหตุจราจร ถือได้ว่าเทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรเมาแล้วขับมากเป็นอันดับ 4 รองจากเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลปีใหม่ และเทศกาลลอยกระทง ทั้งนี้ เมื่อเทศกาลตรุษจีนปี 2552 ระหว่างวันที่ 24 - 27 มกราคม มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจร 136 คน บาดเจ็บ 708 คน ลดลงจากเทศกาลตรุษจีนปี 2551 ที่มีผู้เสียชีวิต 140 คน บาดเจ็บ 816 คน

 

          สำหรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ นพ.แท้จริงกล่าวว่า ตรงกับวันวาเลนไทน์ และตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งคาดว่าจะมีพี่น้องประชาชนเดินทางไปทำบุญและท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ที่มีความเชื่อกันว่าเป็นปีเสือดุ จึงขอเตือนผู้ที่จะเดินทางให้ระมัดระวัง เมาต้องไม่ขับอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ ต้อง โทรไม่ขับ ง่วงไม่ขับ ขับไม่เร็ว เคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

 

 

          เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับกล่าวว่า เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ประชาชนที่จะเดินทางไปเฉลิมฉลองในเทศกาลตรุษจีน มูลนิธิเมาไม่ขับจึงได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรุงเทพมหานคร บริษัท วิริยะประกันภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บริษัท เอพีฮอนด้า สำนักงานคุมประพฤติประจำศาลแขวงพระนครเหนือ บริษัท โตเกียวมารีนศรีเมืองประกันภัย สสส. และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการตรุษจีนเมาขับถูกจับแน่ โดยจะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่อย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 11-15 กุมภาพันธ์ 2553

 

          นอกจากนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับจัดทำพระสังกัจจายน์ชุบทอง ขนาด 1 คูณ 1 เซนติเมตร บรรจุในกล่องสีแดง โดยได้รับความเมตตาจากพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) เยาวราช กรุงเทพฯ ปลุกเสกให้ แจกจ่ายให้ผู้ใช้รถเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้ผู้ขับขี่ทั้งหลาย อย่าไปเมาแล้วขับ อย่าขับรถด้วยความประมาท เพราะพระสังกัจจายน์ไม่สามารถคุ้มครองได้ถ้าผู้ขับขี่ดำรงตนอยู่ในความประมาท

 

          "จะมีพิธีแจกพระสังกัจจายน์ให้ประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคลในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ในวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ เวลา 12.30 น. ที่ลานหน้าวัดเล่งเน่ยยี่ โดยมีพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่ปรึกษา สบ 10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี" นพ.แท้จริงเปิดเผย และในส่วนของผู้อยู่ต่างจังหวัด ให้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนซึ่งระบุว่าเป็นผู้เกิดปีขาล หรือปีที่ชงกับปีขาล ได้แก่ ปีวอก ปีมะเส็ง และปีกุน จ่าหน้าจดหมายถึงตัวท่านเอง พร้อมสอดซองปิดแสตมป์ 5 บาท ส่งมาที่ มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 28/12 ซอยสุขุมวิท 19 (วัฒนา) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 หมดเขตวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

update: 08-02-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : นพรัตน์ นริสรานนท์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม