คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนเมษายน 2563)

โดย
| |
อ่าน : 8,820
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

          ห้วงยามนี้ เราทั้งชาวไทยและชาวโลกกำลังเผชิญกับสภาวะยากลำบากในความมืดมัวไม่แน่นอนที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

          แม้ว่า โรคระบาดอุบัติใหม่จะเพิ่มความถี่ในรอบการมาเยือนมนุษยชาติบ่อยขึ้นในสองทศวรรษหลัง แต่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 นี้ ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนและการเรียนรู้ใหม่ ๆ สูงกว่าผู้มาเยือนก่อนหน้านี้มากมายนัก 

          เราต้องพบกับหลายสิ่ง หลายอย่างที่ช่วงชีวิตนี้คงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ พรมแดนแต่ละประเทศปิดลง การเดินทางชะงักทั่วโลก ผู้คนสร้างระยะห่างจากกันและพยายามหยุดเคลื่อนไหวให้มากที่สุด

          เศรษฐกิจ สังคมเข้าสู่ภาวะวิกฤตอย่างรุนแรง 

          นับเป็นครั้งแรกที่ไทยประกาศยกเลิกวันหยุดสงกรานต์ ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรด้วยต้นเหตุจากโรคระบาด

          การเผชิญกับไวรัสระบาดในยุคนี้ เป็นไปในวิถีที่ต่างจากโลกยุคเก่า มีบริบทใหม่ ๆ มากมายที่ทำให้การรับมือแบบดั้งเดิมเอาไม่อยู่

          นับตั้งแต่ไวรัสตัวใหม่ ที่ไม่ได้ก่ออาการเฉียบพลันรุนแรงจนต้องทรุดแบบอีโบล่า แต่อยู่ในทางเดินหายใจของคนที่ยังแข็งแรง ซึ่งได้เคลื่อนที่แพร่กระจายไปทั่วโลกในเวลาอันสั้นด้วยพาหะนำโรคสำคัญตัวใหม่ของยุคสมัยนี้คือเครื่องบิน

          และปลายทางของเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นต้นกำเนิดโรคที่มีจำนวนสูงสุดคือ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และมีสนามบินดอนเมืองเป็นลำดับถัด ๆ มา นั่นทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรก ๆ ที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศนอกจีน 

          ถึงวันนี้ เรื่องราวและข้อมูลต่าง ๆ ของโควิด-19 ครอบครองพื้นที่สื่อสารของสื่อยุคใหม่อย่างมากมายมหาศาล ซึ่งมีทั้งทั้งข้อเท็จจริง ความรู้ ทัศนะ ข่าวปลอมและข่าวบิดเบือน 

          บทเรียนใหม่ ๆ ที่ต้องเรียนรู้ข้ามพรมแดนเกิดขึ้นตลอดเวลา ทำให้ตั้งแต่องค์การอนามัยโลก รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ลงมาจนถึงผู้บริหารเมือง ต้องปรับแผนการรับมือกันรายวัน รายสัปดาห์

          ในสถานการณ์มหาวิกฤติเช่นนี้ การใช้อำนาจรัฐอย่างเข้มแข็ง เด็ดขาด รวมศูนย์เอกภาพเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น แต่ความร่วมมือ ร่วมใจ รวมปัญญา ในทุกภาคส่วน ทุกระดับก็เป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

          ในวิกฤตนี้ สสส. จะทำงานในบทบาท “สนับสนุน” ทั้งสองแนวทางอย่างเต็มกำลัง

          แม้ว่า แผนงานต่าง ๆ ที่ สสส ดำเนินการอยู่ จะไม่ได้มีจุดเน้นที่โรคติดเชื้อหรือโรคระบาด แต่แผนทั้งหมดและภาคีของทุกแผนพร้อมจะปรับหน้างาน เพื่อเข้ามาร่วมป้องกัน ควบคุมและแก้ไขปัญหาโควิด-19 ที่กำลังคุกคามสุขภาวะคนไทยร่วมกับทุกคน

          ยามนี้ เราเข้าใจดีว่า ทุกชีวิตต้องดูแลปกป้องตัวเองและครอบครัวให้พ้นจากโรคร้าย พร้อม ๆ กับประคองอาชีพการงานไม่ให้ล่มสลาย แล้วยังต้องร่วมมือกันฟันฝ่าให้ทั้งสังคมพ้นจากมหาวิกฤตไปให้ได้โดยไม่สูญเสียมากเกินไป 

          สสส. ขอร่วมการฟันฝ่าประวัติศาสตร์ครั้งนี้ร่วมกับทุกคน

          ด้วยความเชื่อมั่นว่า เราจะผ่านไปได้ พร้อมกับการเรียนรู้ที่จะเติบโตเข้มแข็งยิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม