ช่วยกันส่งต่อคลิปชวนผู้สูงวัยอยู่บ้าน ลดความเสี่ยงโควิด-19 เพราะผู้สูงอายุคือกลุ่มที่เสี่ยงที่สุด

| |
อ่าน : 2,649

ที่มาและภาพประกอบจาก สสส.

ช่วยกันส่งต่อคลิปชวนผู้สูงวัยอยู่บ้าน ลดความเสี่ยงโควิด-19 เพราะผู้สูงอายุคือกลุ่มที่เสี่ยงที่สุด thaihealth

นับถึงวันนี้เรารู้แล้วว่า เชื้อโควิด-19 เป็นอันตรายต่อทุกคน แต่หลายคนคงสงสัยว่า แล้วทำไมถึงต้องเตือนผู้สูงอายุ โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ไม่ให้ออกจากบ้าน 

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงขอไขความสงสัยนี้ด้วยข้อเท็จจริง และคำแนะนำจาก ผศ.พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน จากสาขาวิชาอายุรศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่านคลิป “ผู้สูงอายุอยู่บ้าน ลดความเสี่ยง COVID-19”  

 

เนื้อหาในคลิปจะชี้ให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างอายุกับอัตราการเสียชีวิต โดยอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 จะสูงขึ้นตามวัย จากวัยรุ่นอายุ 10-19 ปีที่มีอัตราการเสียชีวิตแค่ 0.2% จะสูงขึ้นเป็น 3.6% ในคนวัย 60-69 ปี และก้าวกระโดดเป็น 8% ในคนวัย 70-79ปี และพุ่งสูงถึง14.8% ในคนที่มีอายุ 80 ปี ขึ้นไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเชื้อโควิด-19 เป็นอันตรายต่อปอด และปอดของผู้สูงอายุมักอ่อนแอตามวัย

นอกจากนี้ยังมีเกร็ดความรู้ และเทคนิคในการป้องกันโควิด-19 ที่เหมาะกับผู้สูงวัยซึ่งจะเล่าผ่านชีวิตจริงของผู้สูงวัยที่กระฉับกระเฉงคนหนึ่ง ที่ดูแล้วจะทำให้เรารู้ว่า ผู้สูงอายุก็สามารถอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข ปลอดภัย ลูกหลานหมดความกังวล

แม้โควิด-19 จะสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยอย่างมหาศาล แต่อีกมุมหนึ่ง เชื้อโรคตัวนี้ก็มาช่วยสะกิดเราให้หันมาใส่ใจสุขอนามัยของตัวเอง รวมไปถึงคนรอบข้างมากขึ้น นอกจากนี้อาจเป็นการดีที่จะอาศัยช่วงเวลาของการอยู่บ้านมากขึ้น หันมาสำรวจความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และช่วยดูแลให้แข็งแรงเช่นเดียวกัน

ติดตามข้อมูลโควิด-19 ได้ที่ https://bit.ly/2wNe7TY

#คนไทยรับผิดชอบส่วนตัวเพื่อส่วนรวม #ไทยรู้สู้โควิด #สสส

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม