เชียงใหม่เตรียม รพ.สันกำแพง รองรับผู้ป่วยโควิด-19

| |
อ่าน : 663

ที่มา : สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น

เชียงใหม่เตรียม รพ.สันกำแพง รองรับผู้ป่วยโควิด-19 thaihealth

แฟ้มภาพ

เตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 กล่าวถึงมาตรการเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาจจะมีเพิ่มมากขึ้น ว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการเตรียม ความพร้อมในส่วนของ รพ.สันกำแพง ไว้ เพื่อรองรับเฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาจจะเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมมาประมาณ 2 สัปดาห์ แล้ว

สำหรับการพิจารณา โรงพยาบาลสนาม ที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 นั้น กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดมาตรฐานไว้ อาทิ ต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี มีพื้นที่รับผู้ป่วย ให้ผู้ป่วยได้มาพัก การจัดระยะห่างระหว่างเตียงเหมาะสม ทั้งนี้ ต้องมีการทำความเข้าใจกับชาวบ้านในชุมชนโดยรอบพื้นที่ของโรงพยาบาล ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายอำเภอ ได้เข้าไปดำเนินการในส่วนนี้แล้ว แต่โชคดีที่โรงพยาบาลสันกำแพง ค่อนข้างอยู่ไกลจากชุมชนจึงไม่มีปัญหาอะไร

ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 ยังกล่าวการณ์คาดการณ์ตัวเลขของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ ว่า หากประชาชนทุกคน ร่วมมือ ร่วมใจกัน ดำเนินชีวิต ตามแนวทาง ที่มีการรณรงค์กัน ตาม กระบวนการควบคุมโรค คือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ รักษาระยะห่างทางสังคม ดูแลรักษาความสะอาด ร่างกาย ไม่ไปอยู่ในที่ชุมชน เชื่อว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในจังหวัดเชียงใหม่ น่าจะไม่เกินหลักร้อย แต่หากทำได้ไม่เต็มที่ ติดเชื้อ อาจจะสูงถึง 2,000-3,000 คน ซึ่งตัวเลขจำนวนนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ ยังพอที่จะรับมือไหว

แต่หากประชาชนไม่ร่วมมือร่วมใจกัน แล้วมีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 5,000 คน การรับมืออาจจะมากเกินไป คงต้องมองหาสถานที่เพิ่มเติม แต่หากตัวเลขมากกว่านี้ผู้ติดเชื้อที่อาการไม่มากนักต้องบ้านและต้องปฏิบัติตัวตามที่แพทย์กำหนด ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวเลขของผู้ป่วยติดเชื้อ จะมากหรือน้อย อยู่ที่ความร่วมมือร่วมใจของประชาชนทุกคน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม