ย้ำตรวจหาโควิด -19 มี 3 แบบ

| |
อ่าน : 548

ที่มา : มติชน

ย้ำตรวจหาโควิด -19 มี 3 แบบ thaihealth

แฟ้มภาพ

แพทย์การย้ำตรวจหาโควิด-19 ในร่างกาย มี 3 รูปแบบ ขณะที่ไทยมีเครือข่ายห้องปฏิบัติการ (แล็บ) 60 แห่ง และมีน้ำยาสำรองกว่า 100,000 ชุด ผู้ที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรครับการตรวจได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นพ.โอภาส การย์กวินพงษ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณีประเทศสเปนยกเลิกนำเข้าชุดทดสอบหาแอนติเจนเชื้อไวรัสโควิด-19 จากประเทศจีน ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานกรรมการอาหารและยา (อย.) พิจารณาร่วมกันและอนุญาตให้นำเข้าว่า วิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ 1.การตรวจสารพันธุกรรมของไวรัส (RT-pcr) 2.การใช้ชุดตรวจภูมิคุ้มกัน หรือ แรพพิด เทสต์ (Rapid test) และ 3.การตรวจหาแอนติเจน (Antigrn) หรือ RT-LAMP โดยประเทศไทยใช้วิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสด้วยการหาสารพันธุกรรม RT-pcr จะรู้ผลการตรวจได้ภายใน 3 ชั่วโมง ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้และประเทศไทย สามารถผลิตขึ้นเองได้

"ขณะนี้เครือข่ายห้องปฏิบัติการ (แล็บ) มี 60 แห่ง และมีน้ำยาสำรองกว่า 100,000 ชุด และผู้ที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรครับการตรวจได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และขณะนี้สถานพยาบาลเอกชนมีความสนใจที่จะนำเข้าชุดแรพพิด เทสต์ ที่จะใช้หาตรวจเชื้อไวรัสในร่างกายหลังจากได้รับเชื้อแล้วประมาณ 10 วัน เข้ามาใช้ในประเทศไทย แต่อยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องการนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มี ดร.บุศราวรรณ ศรีวรรธนะ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธาน โดยใช้เวลาเพียง 7 วัน ในการอนุญาตผลิตภัณฑ์เดิมจะใช้เวลากว่า 3 เดือน ในการพิจารณา" นพ.โอภาสกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สุขภาพจิตที่ดี  ยาแผนโบราณ  ชมรมส่งเสริมดูแลผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน  ยุว อสม.  รพ.รามาธิบดี  บิวทาไดอีน  สั่งห้าม  ศาสนา  สุขภาวะในสถานประกอบการ  ช่วงอายุ  น.ส.สมสุข บุญญะบัญชา มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัยแห่งเอเชีย  ความชื้น  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  อุบัติเหตุทางถนน  นครราชสีมา  สัมตำ  ปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  รณรงค์ลดไข้เลือดออก  ปฏิบัติการครอบครัวไทยอบอุ่น  คุณนัฐวรรณ กิติเวช  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม