ปิดเทอมปลอดภัย ห่างไกล COVID-19

| |
อ่าน : 2,854

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th

ให้สัมภาษณ์โดย  นางสาวณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส.

ข้อมูลบางส่วนจาก มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก

ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th

ปิดเทอมปลอดภัย ห่างไกล COVID-19 thaihealth

 “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” สโลแกนนี้ทำเอาใครหลายๆ คน ต้องหยุดกิจกรรมนอกบ้านทั้งหมด รวมไปถึงเด็กๆ เองที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาปิดเทอม ต้องงดกิจกรรมนอกบ้าน เพื่อป้องกันตนเองให้ห่างไกล COVID-19

เชื่อว่าเวลานี้นอกจากเด็กๆ จะปิดเทอมอยู่บ้านแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้อง Work From Home อยู่ที่บ้านเช่นเดียวกัน ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการออกนอกบ้าน  หากเผลอออกไปเพียงนิดเดียว อาจทำให้นำเจ้า COVID-19 กลับมาให้คนที่บ้านอีกด้วย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้แย่เสมอไป  เราควรเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ใช้เวลานี้เพื่อสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัว  ซึ่งพ่อแม่อาจฝึกทักษะต่างๆ จากสิ่งรอบตัวให้กับเด็กๆ เช่น การพาลูกๆ เล่นอิสระในบ้าน ถือเป็นการเรียนรู้อีกแบบหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

ปิดเทอมปลอดภัย ห่างไกล COVID-19 thaihealth

เมื่อไม่นานมานี้ สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดกิจกรรม ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่างปีที่ 3 เพื่อรองรับกิจกรรมสำหรับเด็กๆ ในช่วงปิดเทอม  นางสาวณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนังกสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. เล่าว่า สสส. ดำเนินกิจกรรม ปิดเทอมสร้างสรรค์มาปีที่ 3 แล้ว เนื่องจากเด็กๆ ปิดเทอมกันทุกปี ปิดเทอมใหญ่ประมาณ 120 วัน  โดยมองช่องว่างตรงนี้ว่าผู้ปกครองไม่ได้ปิดเทอม แต่ต้องทำงาน จึงจำเป็นที่จะต้องมีกิจกรรมเข้ามาทดแทน ถ้าเช่นนั้นน้องๆ ต้องหากิจกรรมที่ต้องอยู่บ้าน มีอุปกรณ์ มีอะไรก็เล่นไป

“ไม่ใช่เฉพาะ สสส. ที่มองเห็นถึงช่องว่างตรงนี้ หลายหน่วยงานก็มองเห็น แล้วพากันจัดกิจกรรมหลากหลายเลย เราก็มองว่ากิจกรรมสำหรับเด็กๆ ในช่วงปิดเทอมกระจัดกระจายเต็มไปหมด ทำยังไงที่จะให้มารวมอยู่ที่เดียว ค้นหาได้ง่ายๆ ก็เลยทำเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com เป็นเว็บไซต์ที่รวมสารพัดกิจกรรมไม่ใช่เฉพาะของ สสส. จริงๆ แล้วสารพัดหน่วยงานทั่วประเทศ และแบ่งหมวดกิจกรรมออกเป็น 4 หมวด ปีนี้เป็นปีที่ภาคีให้ความร่วมมือกว่า 300 แห่ง มีกิจกรรมกว่า 2,000 กิจกรรม มีตำแหน่งงานกว่า 10,000 ตำแหน่ง ที่เปิดรับ ทั้งหมดนี้คือแผนการดำเนินงานก่อนสถานการณ์ COVID-19”

แต่เมื่อประเทศไทยต้องเผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 จะทำอย่างไร?

นางสาวณัฐยา เล่าต่อว่า แต่เมื่อเกิดสถานการณ์ COVID-19 ขึ้น เรามองว่าต้องให้ทุกคนอยู่กับบ้านมากกว่า ซึ่งตอนนี้หน่วยงานต่างๆ และภาคีที่จัดกิจกรรมก็จำเป็นต้องยกเลิกทั้งหมด  ทุกคนมีความจำเป็นที่จะต้องอยู่บ้าน จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกันในครอบครัว อย่ากังวลว่า ไม่มีของเล่นราคาแพง หรือพื้นที่ที่จะให้เด็กๆ เล่นมากมาย จริงๆแล้ว แค่มุมเล็กๆ ภายในคอนโดหรือห้องที่ไม่มีพื้นที่มากนัก ก็สามารถสร้างสรรค์พื้นที่เล่นอิสระได้  ชวนเด็กๆ มาทำสิ่งประดิษฐ์สิ่งง่ายๆ ด้วยตนเอง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถค้นคว้าเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ ตรงหมวด DIY  ในบางครั้งเราก็นึกไม่ถึงว่าเด็กๆ จะเพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมเหล่านี้มาก เช่น การลองเอาเครื่องครัวที่ไม่เป็นอันตรายมาให้เด็กๆ เล่น เด็กๆ จะนั่งเล่นอยู่ได้นานเป็นชั่วโมงเลย เราเรียกกิจกรรมแบบนี้ว่า “การเล่นอิสระ” คือ การเอาของต่างๆ ที่มีในบ้านและไม่เป็นอันตราย เอามากองๆ วางรวมไว้ แล้วปล่อยให้ลูกเลือกเล่นตามใจชอบ เป็นการให้ลูกได้ปลดปล่อยจินตนาการด้วย

เล่นกับลูก สร้างความฉลาดได้ ถ้าให้เวลาลูก

1. จัดมุมเล่นบทบาทสมมุติในบ้าน

2. เล่นสร้างบ้านตามจินตนาการด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว

3. เล่นอิสระ เช่น เล่นดิน เล่นทราย ต่อบล็อกไม้ ต่อเลโก้

4. เล่นเล่าเรื่องต่อกันคนละประโยค หรือต่อเพลง

5. เล่นกับธรรมชาติใกล้ตัว สวน ต้นไม้ สัตว์เล็กสัตว์น้อยรอบบ้าน

6. เล่นตั้งคำถาม หากคำตอบเป็นสิ่งนี้ เช่น หากคำตอบคือพระอาทิตย์ คำถามคืออะไร

7. กระโดด ปีนป่าย คืบคลานโดยสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยให้ลูก

8. เล่นจ๊ะเอ๋ ปูไต่ ร้องเพลงโยกเยก สำหรับลูกเล็ก

9. อ่านนิทานด้วยกัน

10. หากจำเป็นต้องเดินทาง เล่นบวกเลขป้ายทะเบียนรถขณะเดินทาง

                นางสาวณัฐยา เสริมว่า ถ้าน้องๆ เล็กๆ แบเบาะ การอ่านนิทานให้ฟัง ร้องเพลงให้ฟัง เป็นอะไรที่ดีมาก กับเด็กเล็กๆ  ถ้าโตหน่อยก็ให้เขาเลือกเองว่าอยากที่จะทำอะไร เพียงแต่ว่าขอให้อยู่ในบริเวณบ้านไม่ทำอะไรในที่ที่คนเยอะๆ ไม่ได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ  นอกจากนี้ยังมีวิธีที่คุณพ่อ คุณแม่ และผู้ปกครอง จะสอนน้องๆ ให้ปฏิบัติตัวให้ห่างไกล COVID-19 ได้ ดังนี้

1. ควรจะหลีกเลี่ยงพาน้องๆ ไปสถานที่ที่คนเยอะๆ  เช่น ตลาดนัด งานวัด  ห้างสรรพสินค้า ที่ใดก็ตามที่คนไปชุมนุมกันเยอะๆ  ตอนนี้น่าเป็นช่วงที่ต้องหลีกเลี่ยง  อยู่ที่บ้าน เล่นกันอยู่ในบ้านจะดีที่สุด

2. ชวนน้องล้างมือบ่อยๆ ฝึกเล่นเรื่องล้างมือกันก็ได้ ทำให้เป็นเรื่องสนุก ๆ ในยูทูปยูทูบมีคลิปเยอะที่สอนเด็กเรื่องวิธีการล้างมือ

3. สอนเรื่องของการใช้เจลแอลกอฮฮล์อย่างถูกวิธี

4. กินร้อน ช้อนตัวเอง ฝึกน้องๆ ให้ชิน

นับว่าในความโชคร้าย ยังมีสิ่งดีๆ เข้ามาบ้าง พลิกวิกฤตจากการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ให้เป็นโอกาสทำสิ่งดีๆ ทั้งโอกาสในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว โอกาสในการพัฒนาและเสริมทักษะนอกห้องเรียนให้แก่เด็กๆ

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับ สสส. จัดทำสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์ที่เป็นองค์ความรู้ที่จำเป็นในการใช้ป้องกัน และดูแลรักษาสุขภาพในช่วงสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นี้  โดยสามารถรับชมรายละเอียดเพิ่มเติม และเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://bit.ly/2UwQOFt  เพื่อทำการสื่อสารให้เข้าถึงกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยมาก เน้นสื่อสารข้อมูลที่น่าเชื่อถือ โดยใช้แฮชแท็ค #ไทยรู้สู้โควิด  เราเชื่อว่าทุกคนจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ทำแท้งไม่ปลอดภัย  ศูนย์ประชาบดี  DoctorMe  ต้านเหล้า  สิริมงคล  เว็บบอร์ดโรงเรียน  เมื่อวานป้าทานอะไร?  งานประเพณีลอยกระทง ปี 2556  ผู้ก่อตั้งธนาคารกรามีน  วันลอยกระทง  แต่งห้องนอน  หลอดลม  อัตราการดื่ม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth  พบแพทย์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  GREEN FAIR 2013  สังคมผู้สูงอายุ  app เพื่อนักปั่นรักสุขภาพ  โรงเรียนนายร้อยตำรวจ  แพทย์แผนจีน  รังผึ้ง  ตากระตุก  สร้างสรรค์หุ่นสวย  อธิษฐาน