ใช้บริการรถไฟ-รถไฟฟ้า ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากป้องกันทุกคน

| |
อ่าน : 730

ที่มา : บางกอกทูเดย์

ใช้บริการรถไฟ-รถไฟฟ้า ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากป้องกันทุกคน thaihealth

แฟ้มภาพ

ลงนามในคำสั่งประกาศ กรมการขนส่งทางรางชี้ ผู้โดยสารที่เดินทางโดยรถไฟและรถไฟฟ้า ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งประกาศกรมการขนส่งทางราง เรื่องข้อแนะนำในการปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด สำหรับผู้โดยสารและหน่วยงานที่ใช้บริการระบบขนส่งทางราง ฉบับที่ 2 ประกาศดังกล่าวจะกำหนดบังคับให้ผู้โดยสารที่จะใช้บริการสาธารณะทางรางทุกคนก่อนใช้บริการระบบราง ประกอบด้วยรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และรถไฟฟ้า

ไม่ว่าจะเป็นรถไฟแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ รถไฟฟ้าใต้ดิน รฟม. รวมถึงที่ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน โดยบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และรวมทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยให้ผู้โดยสารทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า ก่อนเข้ามาใช้บริการในระบบ

ทั้งนี้ผู้ประกอบการรถไฟ และ รถไฟฟ้า จะต้องอำนวยความสะดวกในการจัดหาหน้ากากมาจำหน่ายในราคาประหยัดให้ผู้โดยสารที่ไม่มีหน้ากากสามารถซื้อก่อนเข้าใช้บริการระบบราง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.63

นอกจากนี้ได้ประสานงานไปยัง กรมราชทัณฑ์ และ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อจัดหาหน้ากากมาจำหน่ายหน้าสถานีรถไฟ และ รถไฟฟ้า โดยนำหน้ากากมาจากบริเวณหน้าสถานีในเขตกรุงเทพ มหานคร และกรมฯ ได้รวบรวมหน้ากากอนามัย 5,000 ชิ้น จัดสรรให้ แอร์พอร์ตลิงค์ แจกฟรี หรือ จำหน่ายไม่เกินชิ้นละ 20 บาท โดยเริ่มจำหน่ายในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ทั้ง 3 สถานี ประกอบด้วย สถานีพญาไท สถานีมักกะสัน และสถานีลาดกระบัง

อย่างไรก็ตาม แต่ละสถานี อาจจำหน่ายหน้ากากผ้าไม่เหมือนกัน เช่น ฝ้ายมัสลินเนื้อดีที่สุดในการทำแมสเกรดพรีเมียม เนื้อผ้าใยละเอียดสูงป้องกันเชื้อไวรัสโควิด และ PM2.5 ได้ด้วย โดยได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลิตด้วยผ้าฝ้ายมัสลินเกรดพรีเมียม ซักได้มากกว่า 100 ครั้ง ราคาที่ 35บาท/ชิ้น หรือให้จำหน่ายในราคาตั้งแต่ 10-25-35 บาท

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม