ผลิตสื่อพื้นบ้าน สร้างความเข้าใจสถานการณ์โควิด-19

| |
อ่าน : 236

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

เตรียมเเผนช่วยเหลือศิลปินพื้นบ้านทั่วประเทศ ช่วงโควิด-19 thaihealth

เเฟ้มภาพ

วธ.กระตุ้นคนไทยมีจิตสำนึกรับผิดชอบสังคมในสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

วันนี้ (23 มี.ค.) นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) ทั่วประเทศ ว่า ได้ร่วมกับจังหวัดต่างๆ ร่วมกับศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน รวมถึงชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนด้วยพลังบวรกว่า 20,000 ชุมชน และผู้นำองค์กรเครือข่าย 5 ศาสนาร่วมกันผลิตสื่อแขนงต่างๆ โดยเฉพาะสื่อพื้นบ้าน เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนำคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขมาเผยแพร่การดูแลตนเองในการดำรงชีวิต และการประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ โดยได้รับความร่วมมือจากผู้นำศาสนารายงานสถานการณ์ และการป้องกันของแต่ละศาสนสถานอย่างเข้มงวด

พร้อมกันนี้ ยังสั่งการให้ สวจ.ทั่วประเทศประสานงานกับผู้นำชุมชนคุณธรรมฯ ทำงานร่วมกับผู้นำท้องถิ่นของชุมชนต่างๆ จากกรณีที่มีการปิดสถานประกอบการชั่วคราวในเขตกรุงเทพฯ ทำให้มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนา จึงต้องมีการเฝ้าระวังและกักกันตนเองตามประกาศของกรมควบคุมโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไปสู่ครอบครัว และคนใกล้ชิดภายในหมู่บ้าน และชุมชนต่างๆ ด้วย

“ในกรณีที่มีศิลปินชื่อดัง ผู้คนจากสาขาอาชีพต่างๆ ออกมาแสดงตัวว่าตนเองติดเชื้อ ให้คนรอบข้าง และคนที่ทำงานใกล้ชิดเฝ้าระวังตนเอง วธ. ขอชื่นชมบุคคลเหล่านี้ ว่า เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริงและไม่อยากให้ไวรัสโควิด-19 มีการขยายการแพร่เชื้อเป็นวงกว้าง ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่คนในสังคม ขณะเดียวกัน วธ. จะเร่งเดินหน้ารณรงค์การสร้างจิตสำนึกค่านิยมคนไทยให้ฟื้นคืนอีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดได้เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น คนไทยจึงต้องหันกลับมาให้ความสำคัญ เรื่องการสร้างจิตสำนึกและมีความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อช่วยให้ประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อให้น้อยที่สุด จึงขอผู้ที่เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนา หรือผู้ที่ไปยังพื้นที่เสี่ยงทุกคนได้กักกันตนเอง เพราะท่านอาจจะเป็นพาหะแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัวที่ท่านรักได้” ปลัด วธ.กล่าว

ทั้งนี้ วธ.ยังได้เตรียมจัดทำแผนการสนับสนุนการสกัดโรคโควิด-19 ตามคำสั่งการของ รมว.วัฒนธรรม พร้อมกันนี้ ได้วางแผนช่วยเหลือศิลปินพื้นบ้านทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ขณะเดียวกัน สั่งการให้ สวจ. ทั่วประเทศ ไปทำการรวบรวมข้อมูลสินค้าวัฒนธรรมไทย หรือ ซีพอต ที่มีอยู่ในชุมชนทุกจังหวัดทั่วประเทศ มาจัดทำข้อมูลนำเสนอ และจำหน่ายผ่านทางออนไลน์เพื่อช่วยเหลือผู้ผลิตสินค้าให้มีรายได้เลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม