เลี่ยงสูบบุหรี่ เพี่อสุขภาพช่องปาก

| |
อ่าน : 226

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

เลี่ยงสูบบุหรี่ เพี่อสุขภาพช่องปาก thaihealth

แฟ้มภาพ

แนะประชาชนดูแลสุขภาพช่องปากตนเอง  เนื่องในวันทันตสาธารณสุขโลก (วันที่ 20 มีนาคมของทุกปี) เตือนผู้สูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงโรคในช่องปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ เพราะอาจและมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งช่องปาก

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เนื่องในวันทันตสาธารณสุขโลก  ทั่วโลกตระหนักถึงการป้องกันและควบคุมโรคในช่องปาก ทั้งนี้การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันมีความสำคัญเป็นอย่างมาก จึงควรดูแลตั้งแต่วัยเด็ก หากพบปัญหาไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะส่งผลต่อเนื่องจนกระทั่ง เข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ส่งผลทำให้ปัญหาสุขภาพช่องปากรุนแรงมากขึ้น  โดยอาจพบปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อโรคในช่องปากและทำให้โรคทางระบบอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน รุนแรงเพิ่มมากขึ้น

"โดยเฉพาะบุคคลในกลุ่มวัยทำงานที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่และ ดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่มีอันตรายต่อสุขภาพมาก โดยอวัยวะส่วนแรก ที่ได้รับผลกระทบคือช่องปาก ฟัน เหงือก ผนังแก้ม และเยื่อบุต่างๆ คนที่สูบบุหรี่จัดและสูบเป็นประจำ อาการที่พบได้คือเหงือกอักเสบ เหงือกร่น  ฟันโยก ฟันผุ และถ้าไม่รักษาจะ สูญเสียฟันไปในที่สุด"

ด้าน ทันตแพทย์อำนาจ  ลิขิตกุลธนพร ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มว่า ปัญหาช่องปากเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการสูบบุหรี่เป็น ปัจจัยหนึ่งที่สร้างผลกระทบต่อช่องปาก ได้แก่ การมีกลิ่นปาก มีคราบสีน้ำตาลดำติดตามเหงือกและฟัน วัสดุอุดฟัน มีการเปลี่ยนสี ลิ้นเป็นฝ้า ความสามารถ ในการรับรสลดลง

นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังมีผลต่อ ตัวฟันและต่อมน้ำลาย โดยสารเคมีที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่จะจับและสะสม ส่งผลให้กลไกการชะล้างทำความสะอาดช่องปากลดลง มีเศษอาหารตกค้าง โอกาสเป็นโรคฟันผุและโรคเหงือกเพิ่มมากขึ้น และพบว่า ผู้สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งในช่องปากมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

"ควรลด ละ เลิกบุหรี่และแอลกอฮอล์ และเข้ารับการรักษาโรคเหงือกและฟัน รวมทั้งรักษาอนามัยช่องปาก ทั้งนี้ในวันทันตสาธารณสุขโลกปีนี้แนะนำให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของตนเองเป็นกิจวัตร โดยแปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธี แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เวลาเช้าและเย็น หรือหลังรับประทานอาหาร เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ ฟลูออไรด์ หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมจุบจิบและเครื่องดื่มที่มีรสหวาน  รวมทั้งพบทันตแพทย์อย่างน้อย ปีละ 2 ครั้งเพื่อสุขภาพปาก และฟันที่แข็งแรง" ทันตแพทย์อำนาจ กล่าว
        

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม