พื้นที่แออัด เสี่ยงติดเชื้อที่สุด

| |
อ่าน : 902

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

พื้นที่แออัด เสี่ยงติดเชื้อที่สุด thaihealth

แฟ้มภาพ

พื้นที่แออัด เสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด 

ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรามียาและบุคลากรทางการแพทย์เพียงพอ หากเราทำได้ดีที่สุดจำนวนผู้ป่วยจะไม่ถึง 2 แสนอย่างที่คาดการณ์ ซึ่งอยู่ที่ประชาชน ทุกคน ไม่ได้อยู่ที่รัฐบาล แพทย์ หรือ กระทรวงใดๆ เท่านั้น แต่ประชาชนทุกคน ต้องดูแลตัวเองด้วย จากข้อมูลผู้ป่วยสะสม 212 รายในขณะนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 18 มี.ค.) ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมอยู่ ในพื้นที่แออัด เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สุด ของการติดเชื้อ เพราะโรคแพร่โดย ฝอยละออง ถ้าอยู่ในระยะใกล้ๆ จะหายใจเข้าไปได้

"มาตรการสำคัญที่สุด ต้องงดการเข้าไปร่วมกิจกรรมในสถานที่แออัด อากาศระบายไม่ดี ดังนั้น จึงต้องมีมาตรการปิดโรงเรียน ปิดผับ แต่หากมีมาตรการแล้ว ยังไปชุมนุมกันก็อาจเกิดการระบาดได้อีก หากต้องขึ้น รถโดยสารต้องใส่หน้ากากอนามัย เลี่ยงความแออัดในลิฟต์ หน้ากาก แม้หน้ากากผ้า จะมีประสิทธิภาพน้อยกว่า แต่บวกกับเรื่องการรักษาระยะห่างให้ดีก็จะสามารถป้องกันได้ระดับหนึ่ง ส่วนในที่โล่งไม่จำเป็นต้องใส่" ผศ.นพ.กำธร กล่าว

เมื่อมีอาการไม่สบายค่อยไปตรวจ ถ้าทุกคนไปตรวจตอนที่ไม่มีอาการ ระบบบริการจะรองรับไม่ไหว และทำให้ทรัพยากรที่จำเป็นในการดูแลผู้ป่วยหนักจะถูกใช้ไปหมด ดังนั้น ขอความร่วมมือว่า ถ้าไม่มีอาการ ควรแยกตัวเองที่บ้าน หากทุกคนเพิ่มระยะห่างระหว่างบุคคล ลดกิจกรรมรวมกลุ่ม และป้องกันตัวเอง เราจะไม่ไปถึงขั้นปิดประเทศ ดังนั้นเรื่องป้องกันสำคัญมาก

"เชื้อไวรัสมีหลายชนิดที่มียารักษาเช่น ไข้หวัดใหญ่ ไวรัสตับอักเสบ ขณะที่โควิด -19 เป็นสายพันธุ์ใหม่ แต่เรามีประสบการณ์จากซาร์ส เมอร์ส ซึ่งอยู่ในกลุ่มโคโรนาไวรัส มีการศึกษาวิจัยยารักษาและขณะนี้ได้นำยาเหล่านั้นมาลองใช้ ซึ่งมีท่าทีว่าจะเริ่มได้ผล แต่ยาต้านไวรัสไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะกำจัดได้ สิ่งสำคัญ คือ ร่างกายที่มีบทบาทในการกำจัดเชื้อ ดังนั้น เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างยาและร่างกายของเรา"

ทั้งนี้จากข้อมูลการศึกษาการควบคุมการระบาดของโรคต่างๆ ที่ผ่านมา ทั้ง อีโบล่า ไข้หวัดใหญ่ในอดีต พบว่า การปิดประเทศจะชะลอความระบาด เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น หลังจากนั้นก็ระบาดต่อ ไม่อยากให้ถึงจุดที่ปิดประเทศ ดังนั้น ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ในการหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่เหล่านี้ หากไม่ทำอะไรเลยในตอนนี้อาจจะไปถึงจุดนั้นต้องช่วยกัน ก่อนที่จะมีวิกฤติ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม