งดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ลดความเสี่ยงโควิด-19

| |
อ่าน : 1,250

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

งดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 thaihealth

แฟ้มภาพ

จำลองการรับมือกับสถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระดับที่แย่ที่สุด เตรียมความพร้อมหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แนะประชาชนดูแลตัวเอง งดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ลดความเสี่ยงติดเชื้อ

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ในทางการแพทย์ได้มีการสร้างแบบจำลองในสถานการณ์ที่แย่ที่สุดไว้ก่อน หากเจอคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ราว 1 ล้านคน ใน 12 เดือนข้างหน้า 80% เป็นผู้ป่วยไม่หนักและสามารถหายเองได้ 20% เป็นผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาราว 2 แสนราย หรือ 2.5 พันคนต่อเดือน ด้วยการคาดการณ์ที่แย่ที่สุด ซึ่งมีจำนวนคนป่วย 2 แสนคน ภาครัฐเตรียมการให้พร้อมสามารถรับมือได้ แต่หากควบคุม ให้น้อยกว่านี้ได้ บุคลากรทางการแพทย์ จะไม่เหนื่อยมาก อยากให้ทุกคนช่วยกันลดการแพร่กระจาย ให้มีเคสเกิดน้อยที่สุด

"สิ่งที่อยากย้ำกับประชาชน คือการปฏิบัติตัวงดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเรียน การสังสรรค์ หรือการชุมนุมของผู้คนทุกประเภท ป้องกันตัวเองอย่างสูงสุด รักษาสุขภาพ ให้แข็งแรง กินอาหารถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายและนอนหลับให้เพียงพอ ปกป้องสมาชิกในครอบครัวที่เสี่ยงต่อ การติดเชื้อโควิด-19 ที่จะเกิดอาการรุนแรง เช่น ผู้สูงอายุ คนที่ภูมิคุ้มกันผิดปกติ โรคหัวใจ ตับ ไต เรื้อรัง ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่า คนทั่วไปการให้กำลังใจคนที่ป่วยไม่ทำให้เขาเกิดการตีตราทางสังคม ช่วยเขา ฟื้นตัว และเราจะผ่านช่วงเวลาที่ลำบากไปด้วยกัน"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ASEAN  เรื่องสั้น  ความรุนแีรง  บัญชีโครงการ  วันงดสูบบุหรี่โลก  สาเหตุการเสียชีวิตคนไทยในปี 2545  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  จำนวนวัด  โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ  โรคตาอักเสบ  วนิษา เรซ  สงกรานต์ ภาคโชคดี  ผู้ป่วยทางจิต  คำปฏิญานตน  ภูมิคุ้มกันสังคมบกพร่อง  ผู้ขายสินค้า  ศูนย์กลางการเรียนรู้  สถานีบริการน้ำมัน  โรคหลอดประสาทไม่ปิด  ชิงถ้วยพระราชทาน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม