งดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ลดความเสี่ยงโควิด-19

| |
อ่าน : 1,209

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

งดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 thaihealth

แฟ้มภาพ

จำลองการรับมือกับสถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระดับที่แย่ที่สุด เตรียมความพร้อมหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แนะประชาชนดูแลตัวเอง งดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ลดความเสี่ยงติดเชื้อ

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ในทางการแพทย์ได้มีการสร้างแบบจำลองในสถานการณ์ที่แย่ที่สุดไว้ก่อน หากเจอคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ราว 1 ล้านคน ใน 12 เดือนข้างหน้า 80% เป็นผู้ป่วยไม่หนักและสามารถหายเองได้ 20% เป็นผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาราว 2 แสนราย หรือ 2.5 พันคนต่อเดือน ด้วยการคาดการณ์ที่แย่ที่สุด ซึ่งมีจำนวนคนป่วย 2 แสนคน ภาครัฐเตรียมการให้พร้อมสามารถรับมือได้ แต่หากควบคุม ให้น้อยกว่านี้ได้ บุคลากรทางการแพทย์ จะไม่เหนื่อยมาก อยากให้ทุกคนช่วยกันลดการแพร่กระจาย ให้มีเคสเกิดน้อยที่สุด

"สิ่งที่อยากย้ำกับประชาชน คือการปฏิบัติตัวงดหรือเลี่ยงการออกนอกที่พัก ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเรียน การสังสรรค์ หรือการชุมนุมของผู้คนทุกประเภท ป้องกันตัวเองอย่างสูงสุด รักษาสุขภาพ ให้แข็งแรง กินอาหารถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายและนอนหลับให้เพียงพอ ปกป้องสมาชิกในครอบครัวที่เสี่ยงต่อ การติดเชื้อโควิด-19 ที่จะเกิดอาการรุนแรง เช่น ผู้สูงอายุ คนที่ภูมิคุ้มกันผิดปกติ โรคหัวใจ ตับ ไต เรื้อรัง ซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่า คนทั่วไปการให้กำลังใจคนที่ป่วยไม่ทำให้เขาเกิดการตีตราทางสังคม ช่วยเขา ฟื้นตัว และเราจะผ่านช่วงเวลาที่ลำบากไปด้วยกัน"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม