เริ่มแล้ววันนี้เพิ่มขนาดภาพเตือนภัยบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 3,632

คำเตือนบนซองใหญ่กว่าเดิม

 

          นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. เป็นต้นไป ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการแสดงฉลากรูปภาพและข้อความคำเตือน ถึงพิษภัยของบุหรี่ซิการ์ พ.ศ.2552 จะเริ่มมีผลบังคับใช้ โดยบังคับให้บริษัทผู้ผลิต หรือนำเข้าบุหรี่ ต้องพิมพ์ภาพคำเตือน 10 ภาพมีพื้นที่ขนาด 55% บนซองบุหรี่ด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมเบอร์โทร.สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600

 

          "ภาพคำเตือน 10 ภาพ ประกอบด้วย 1.สูบแล้วหัวใจวายตาย 2.สูบแล้วถุงลมพองตาย 3.สูบแล้วเป็นมะเร็งปอดตาย 4.ควันบุหรี่ทำให้เป็นมะเร็ง 10 ชนิด 5.สูบแล้วเป็นมะเร็งกล่องเสียง 6.สูบแล้วเส้นเลือดสมองตีบตาย 7.สูบแล้วเป็นมะเร็งช่องปาก8.ควันบุหรี่ฆ่าคนใกล้ชิด 9.สูบแล้วปากเหม็นบุหรี่ และ 10.สูบแล้วเท้าเน่า" นพ.มานิต กล่าว

 

          อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่า เดิมภาพประกอบคำเตือนบนซองบุหรี่มีขนาด 50% ประกาศใหม่จะมีขนาดเพิ่มขึ้นเป็น 55% เพื่อสร้างค่านิยมการไม่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ให้ตระหนักถึงอันตรายจากการสูบบุหรี่มากขึ้นภาพคำเตือนเหล่านี้อาจต้องปรับเปลี่ยนทุก 2 ปี เพื่อป้องกันความซ้ำซาก

 

          นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า การพิมพ์ภาพคำเตือนบนซองบุหรี่นี้ ถือเป็นการรณรงค์ให้ข้อมูลแก่ผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบบุหรี่ตรงกลุ่มที่สุดและประหยัดที่สุด เป็นที่ยอมรับขององค์การอนามัยโลก

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

update 29-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : วีระ วานิชเจริญธรรม

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม