ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเชื้อโควิด-19

โดย
| |
อ่าน : 4,519

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเชื้อโควิด-19 thaihealth

แฟ้มภาพ

หลายหน่วยงานออกแนวทางและมาตรการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางสาธารณสุขเพชรบุรี ร่วมกับโรงพยาบาลในพื้นที่ จัดซ้อมแผนเผชิญเหตุรับมือการระบาด เพื่อเตรียมพร้อมเมื่อเกิดสถานการณ์จริง

ที่โรงพยาบาลชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นายแพทย์อมรเทพ บุตรกตัญญู รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานเปิดการซ้อมแผนเผชิญเหตุเสมือนจริงของการระบาดโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อเกิดสถานการณ์จริง

โดยมีนายแพทย์ประสาน วงศ์ลาวัล นายแพทย์สาธารณสุขอำเภอชะอำ นายแพทย์ประกาศิต ชมชื่น รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงพยาบาลชะอำ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอชะอำ บุคลากรทางการแพทย์ คณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทั้ง 8 อำเภอ ของจังหวัดเพชรบุรีเข้าร่วมซักซ้อมแผน

สำหรับการจัดซ้อมเผชิญเหตุการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางโรงพยาบาลชะอำได้จำลองสถานการณ์เสมือนจริง ว่าเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพนิคม ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำพบผู้ป่วย 1 รายเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลี และมีอาการเข้าข่ายสงสัยติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือไวรัสโควิด-19

พร้อมด้วยกลุ่มนักท่องเที่ยวชายหญิงจำนวน 10 รายที่คาดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้นำตัวส่งมาที่ห้องคัดแยกโรคเพื่อสังเกตอาการ และตรวจอาการของผู้ป่วยแสกนปอดหาเชื้อไวรัส พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด -19 แต่ถ้าไม่พบเชื้อทางโรงพยาบาลก็จะปล่อยตัวกลับบ้าน

ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวชายหญิงจำนวน 10 ราย ที่คาดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะติดเชื้อไวรัสทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองอย่างละเอียด และกักตัวรอดูอาการภายในห้องพักที่เตรียมไวรับรอง จำนวน 14 วัน ก่อนไม่พบความเสี่ยงจึงปล่อยตัวกลับบ้านได้ตามปกติ

โดยประชาชนทั่วไปสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ คือการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วย ที่มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ใช้หน้ากากอนามัยปิดปากทุกครั้งที่ออกไปในที่ชุมชนเพื่อป้องกัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม