ไทย-จีน จับมือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ป้องกันเชื้อโควิด-19

| |
อ่าน : 594

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ไทย-จีน จับมือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ป้องกันเชื้อโควิด-19 thaihealth

แฟ้มภาพ

ไทย - จีน สานต่อความร่วมมือช่วยเหลือสู้ภัย Covid-19 จีนรับมือได้และประกาศพร้อมช่วยไทย ทั้งวัตถุดิบและหน้ากากทางการแพทย์

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 63 ณ ห้องสีเหลือง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายหยาง ซิน (Mr. Yang Xin) อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกล่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ว่ารัฐบาลไทยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ในขณะเดียวกันสถานการณ์ในจีนดีขึ้นตามลำดับจึงมีนโยบายให้ความช่วยเหลือมิตรประเทศ โดยรองนายกรัฐมนตรีขอบคุณทางการจีนที่มีนโยบายให้ความช่วยเหลือ ซึ่งไทยเป็นหนึ่งในมิตรประเทศของจีนมาโดยตลอด

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ แสดงความประสงค์ที่จะได้รับการสนับสนุนจากจีน ได้แก่ 1. หน้ากากอนามัย (Surgical mask) 2. หน้ากากอนามัย N95 3. ชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) 4. ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 และ 5. การอำนวยความสะดวกในการนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตหน้ากากอนามัยจากจีน รวมไปถึงราคาของวัตถุดิบ อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนฯ ยินดีให้ความร่วมมือและสนับสนุนทางการไทย และจะประสานงานกับทางการจีนตามความประสงค์ของทางการไทย ซึ่งที่ผ่านมาทางการไทยได้ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนทางการจีนอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ทางการจีนแสดงความซาบซึ้งในไมตรีจิตที่รัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยได้ให้ความช่วยเหลือจีนมาโดยตลอด

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกัน โดยทางการจีนยินดีที่จะแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และประสบการณ์กับทางการไทย ในด้านการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และวิธีการตรวจคัดกรองป้องกันผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องบิน ในตอนท้าย นายจุรินทร์ ขอบคุณทางการจีนที่ให้การสนับสนุนความช่วยเหลือและความร่วมมือต่าง ๆ ที่มีต่อทางการไทย ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายมุ่งหวังว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม