ลูกอ้วนอย่าชะล่าใจ..เสี่ยงภัยเงียบ

โดย
| |
อ่าน : 4,176

คาดเพิ่มสูงขึ้นถึง 20%

 

 

          เด็กอ้วน อย่าได้ชะล่าใจ เพราะอาจเป็น "ภัยเงียบ" ไม่รู้ตัว จากการสำรวจของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข คาดว่าอีก 6 ปีข้างหน้า จำนวนของเด็กอ้วนจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 1 ใน 5 ของเด็กก่อนวัยเรียน และ 1 ใน 10 ของเด็กในวัยเรียน ซึ่งจะมีเด็กอ้วนในประเทศไทยจำนวนสูงขึ้นถึง 20%

 

          ภาวะโรคอ้วนของเด็กที่เกิดขึ้นนั้นจะส่งผลให้เด็กเป็นโรคต่างๆ ได้ ทั้งโรคเบาหวาน, ภาวะการต่อต้านอินซูลินทำให้มีระดับอินซูลินสูงกว่าเด็กปกติ, โรคหัวใจและหลอดเลือด, ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ มีโอกาส 3-5 เท่า ที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

 

          ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญไคโรแพรคติก ประจำไคโรเมด สหคลินิก บอกว่า เด็กมีพฤติกรรมการบริโภคปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย อาหารที่มีโปรตีน ไขมันสูง อาหารรสชาติหวาน อาหารฟาสต์ฟู้ด และยังออกกำลังกายน้อยลงดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์

 

          "นอกจากนี้ โรคโครงสร้างผิดรูปเป็นโรคที่กำลังเป็นภัยคุกคามเด็กอ้วนด้วย การบิดโค้งของแนวกระดูกสันหลังผิดปกติ มักเกิดในกลุ่มเด็กผู้หญิง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอ้วน พ่อ แม่อย่าละเลยกับพฤติกรรมการบริโภค การพัฒนาด้านโครงสร้างร่างกายในเด็กจะเจริญเติบโตเต็มรูปในช่วงอายุ 12-15 ปี หากพบปัญหาความผิดปกติด้านโครงสร้างร่างกายยังสามารถรักษาให้หายได้ โดยเฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุไม่เกิน 18 ปี ซึ่งสามารถพาไปตรวจสอบความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายด้วยเครื่อง screening ปรึกษาแพทย์และบริโภคอาหารให้ครบหลักโภชนาการและออกกำลังกายในยามว่าง"

 

          ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 30-03-53

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม