อัลไซเมอร์ป้องกันได้

โดย
| |
อ่าน : 3,267

มีเซ็กส์สม่ำเสมอ อีกหนึ่งทางรอดป้องกันโรค

 

                 มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์ฯ เผยผลวิจัย เซ็กส์อย่างสม่ำเสมอ ป้องกัน อัลไซเมอร์ได้ เพราะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารความสุข เอนโดรฟินที่เป็นสารช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลาย.....

 

                 เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย อาคารซีเอ็มเอ็มยู ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ นพ.ยุทธ โพธารามิก ประธานมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์ฯ กล่าวว่า จากการที่ทางมูลนิธิอัลไซเมอร์ฯ ร่วมกับทางกรุงเทพฯ สำรวจกลุ่มผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพฯที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 2,685 ราย เมื่อปี 2552 พบว่า เป็นโรคสมองเสื่อมถึงร้อยละ 31.2 และมีอาการที่สามารถพัฒนากลายเป็นโรคสมองเสื่อมได้ถึงร้อยละ 34 โดยมีผู้ที่อยู่ในกลุ่มปกติเพียงร้อยละ 34.8 กล่าวคือ ถ้ามีผู้สูงอายุเดินมา 10 คน ประมาณ 6 คนน่าจะมีความบกพร่องทางด้านความจำ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก เพราะหากไม่มีการดูแลรักษา จะพัฒนาไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ และหากปล่อยให้เป็นโรคอัลไซเมอร์แล้ว จะยากต่อการดูแลรักษา และส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตในระยะเวลา 8-10 ปี และโรคนี้เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้

 

                 ด้านพญ.นันทิกา ทวิชาชาติ จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะกรรมการและเลขานุการมูลนิธิอัลไซเมอร์ฯ กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตจากภาวะโรคแทรกซ้อน เนื่องจากเวลาเกิดอาการอะไรขึ้นมาผู้ป่วยจะไม่สามารถบอกอาการกับแพทย์ได้ และหากเกิดผลกระทบไปยังเส้นประสาทเส้นที่ 9 ในสมอง ซึ่งควบคุมในส่วนของการกลืนอาหาร ก็จะส่งผลให้ผู้ป่วยกลืนอาหารไม่ได้ สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้เมื่ออายุมาก คือ กลุ่มที่เคยประสบอุบัติเหตุและสมองได้รับการกระทบกระเทือน อีกทั้งโรคนี้ยังติดต่อทางกรรมพันธุ์ด้วย ซึ่งหากผู้ที่สมองกระทบกระเทือน และมีญาติที่ป่วยเป็นโรคนี้ จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์สูงกว่าคนทั่วไปถึง 10 เท่า ทั้งนี้สำหรับภาพรวมของผู้ที่มีปัญหาเรื่องความจำบกพร่อง พบว่า ร้อยละ 40 เกิดขึ้นเมื่ออายุ 50 ปี ร้อยละ 50 เกิดในช่วงอายุ 60 ปี และมากกว่าร้อยละ 70 เกิดขึ้นเมื่ออายุ 70 ปี

 

                 พญ.นันทิกา กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องความจำบกพร่อง ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นโรคอัลไซเมอร์สามารถทำได้โดยทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความ สุข เช่น การออกกำลังกาย การนอนหลับที่เพียงพอ เพราะเวลาที่มีความสุข ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่ปกป้องสมอง ไม่ให้เซลล์สองถูกทำลาย ขณะเดียวกันยังมีผลการวิจัยจากต่างประเทศยืนยันว่าการมีเพศสัมพันธ์อย่าง สม่ำเสมอ ก็มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดรฟินออกมาเช่นกัน นอกจากนี้ควรดื่มน้ำวันละอย่างต่ำ 6 แก้ว ส่วนการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็ช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้ โดยพบว่าในขมิ้นชันที่อยู่ในเครื่องเทศที่ใช้ปรุงอาหาร มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

 

               แต่ที่สำคัญ ก่อนมีเพศสัมพันธ์ต้องสวมถุงยางอนามัยก่อนเสมอ เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อทางช่องคลอด แต่หากอายุยังไม่ถึงวัยอย่ามีเพศสัมพันธ์เป็นอันขาดเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาสังคมที่จะเกิดขึ้นตามมา

 

 

 

 

 

 

ที่มา: เฮอล์คร์อนเนอร์

 

 

update: 30-03-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม