สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในไทย

| |
อ่าน : 3,381

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในไทย thaihealth

แฟ้มภาพ

ไทยมีอัตราป่วยหายโควิด-19 ที่ 67 % ประเมินสถานการณ์ห่วงคนไทยกลับจากประเทศเสี่ยงป่วยมากขึ้น เผยรักษาผู้ป่วยกลับบ้านได้อีก 3 ราย ย้ำกลับจากประเทศเสี่ยงกักตัวเอง 14 วัน ไม่ป่วยไม่ต้องไปตรวจแล็บ

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19(COVID-19) นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้เพิ่มอีก 3 ราย เป็นจากสถาบันบำราศนราดูร 2 ราย เป็นชายจีน อายุ 63 ปีและชายไทย อายุ 49 ปี จากโรงพยาบาลราชวิถีเป็น หญิงจีน อายุ 33 ปี มีผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายแล้ว 27 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 13 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 40 ราย ทั้งนี้ ไทยยังไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต และมีอัตราป่วยหาย 2 ใน 3 หรือคิดเป็นราว 67 %

ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม – 26 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 2,064 ราย คัดกรองจากทุกด่าน 76 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 1,988 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 1,352 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 712 ราย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีผู้เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง ไปตรวจแล็บหลังกลับมา2-3วันทั้งที่ยังไม่มีอาการป่วย นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า มีบางบริษัทที่มีนโยบายให้พนักงานที่กลับจากประเทศเสี่ยงต้องไปตรวจแล็บเพื่อแสดงผลว่าไม่ได้ป่วยโควิด-19นั้น ไม่มีความจำเป็น ไม่คุ้ม และหากไปตรวจโดยที่ยังไม่มีอาการก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจะไม่ใช่ในระยะแรกแล้ว จะไม่มีเชื้อในระยะต่อมา เพราะระยะฟักตัวโรค 14 วัน อีกทั้ง ยังจะเป็นการไปเพิ่มภาระให้กับเจ้าหน้าที่โดยไม่มีความจำเป็น ซึ่งการปฏิบัติตัวเมื่อกลับจากประเทศ คือการเฝ้าสังเกตอาการตนเองจนครบ 14 วัน พยายามให้มีคนมาสัมผัสตัวเองน้อยที่สุด ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลางหรือแยกสำรับ และหากเริ่มมีอาการป่วย ให้รีบไปตรวจและแจ้งประวัติตามความจริง

กรณีมีการประเมินความเสี่ยงของประเทศไทยว่าความเสี่ยงเกิดจากต่างชาติที่มาจากประเทศเสี่ยง หรือคนไทยที่กลับจากประเทศเสี่ยงมากกว่า นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า ยังมีความเสี่ยงเหมือนกัน ในการคัดกรองผู้เดินทางจากต่างประเทศที่สนามบินจึงยังต้องมีการดำเนินการอย่างเข้มข้นเช่นเดิม อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยยืนยันช่วงหลังอย่างน้อย 4 คนจะเห็นได้ว่าเป็นคนไทยที่กลับมาจากประเทศเสี่ยงทั้งหมด บวกกับนักท่องเที่ยงต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยมีจำนวนลดลงอย่างมาก เช่น จีนไม่มีการเดินทาง หรือเกาหลีใต้และญี่ปุ่นก็ไม่อยากเดินทางเพราะกลัวจะมีอาการป่วยในต่างประเทศ จึงมีความเป็นห่วงในกลุ่มคนไทยที่เดินทางไปในประเทศเสี่ยงแล้วกลับมาจะเสี่ยงต่อการป่วยโควิด-19มากขึ้น 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม