วิจัยฟ้าทลายโจร หวังต้านเชื้อไวรัสโควิด-19

| |
อ่าน : 956

ที่มา : มติชน

วิจัยฟ้าทลายโจร หวังต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 thaihealth

แฟ้มภาพ

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยการวิจัยยาสมุนไพรฟ้าทลายโจรกับไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อศึกษาวิจัยประสิทธิผลของยาสมุนไพรฟ้าทลายโจรในการต้านเชื้อไวรัส

นพ.สุขุมกาญจนพิมาย ปลัด สธ. กล่าวว่า ที่ผ่านมาจีน มีการวิจัยฟ้าทลายโจรในการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคซาร์สได้ และมีการศึกษาโครงสร้าง 3 มิติของยาและเชื้อ พบว่า มีการจับกันของโมเลกุลยาที่ทำจากฟ้าทลายโจรและเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยพบว่า มีสารสำคัญชนิดหนึ่งคือ สารแอนโดรกราโฟไลด์ น่าจะมีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้เชื้อโคโรนาเข้าเซลล์ และป้องกันการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาได้

"กรมการแพทย์แผนไทยฯ จะทำโครงการวิจัยเสนอคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ จัดงบประมาณ หาอาสาสมัคร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ศึกษาวิจัยทางคลินิก ศึกษาฤทธิ์การต้านไวรัสโคโรนา 2019 จากตัวอย่างเลือดอาสาสมัคร และ อภ.จัดหาสมุนไพรฟ้าทลายโจร โดยเน้นสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์ตามปริมาณที่ใช้ในการวิจัย หากผลการวิจัยออกมาดี ก็จะนำมาใช้ร่วมกับการรักษาอื่นในแผนปัจจุบัน คาดว่าการวิจัยจะรู้ผลในเวลา 1 เดือน" นพ.สุขุมกล่าว

นพ.มรุตกล่าวว่า จะนำผู้ที่แข็งแรงดี เจาะเลือดเพื่อเอาน้ำเหลือง (ซีรัม) มาเจอกับเชื้อในห้องทดลอง เพื่อดูว่า สามารถทำอะไรกับเชื้อได้หรือไม่ จะดำเนินการเช่นนี้ตั้งแต่ก่อนรับยา ระหว่างรับยาฟ้าทลายโจร 5 วัน และหลังรับยา รวมติดตามผลใน 7 วัน เพื่อดูว่า ระยะไหนที่สารแอนโดรกราโฟไลด์ในเลือดมีมากน้อยแค่ไหนในช่วงเวลาใด และออกฤทธิ์กับเชื้อเป็นอย่างไร โดยจะใช้อาสาสมัครทั้งสิ้น 10 คน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม