กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ

โดย
| |
อ่าน : 4,113

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

ให้สัมภาษณ์โดย อ.สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สสส. และคุณอัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์ นักกำหนดอาหาร

ภาพโดย เทียนทิพย์ เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

อาหารมื้อหลัก ที่เรากินกันทั้ง 3 มื้อนั้น คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า ในแต่ละเมนูที่เลือกกิน ไม่ว่าจะเป็น โจ๊ก, ข้าวเหนียวหมูย่าง, ข้าวหมูแดง, ข้าวมันไก่, ข้าวผัดกะเพราหมู, ก๋วยเตี๋ยว, ก๋วยจั๊บ, ผัดไทย, ราดหน้า, ผัดซีอิ๊ว และอีกสารพัดเมนู

แต่ละเมนูที่เอ่ยมามีผักอยู่มากน้อยแค่ไหน ในแต่ละวันเรากินผักน้อยไปหรือไม่ ? แล้วรู้หรือไม่ว่า การกินผักไม่เพียงพอที่ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 4-6 ทัพพี เป็นสาเหตุของการเกิดโรคและความเจ็บป่วย !

ดังนั้นวันนี้เรามาหาวิธีเพิ่มการกินผัก เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังกันดีกว่า

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

“อ.สง่า ดามาพงษ์” ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ข้อมูลว่า  หลายคนยังไม่เห็นคุณค่าของผักอย่างแท้จริง จึงปฏิเสธที่จะกินผัก เพราะคิดว่าไม่กินผักก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร คนไม่กินผักก็อยู่ได้ไม่เห็นตาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วร่างกายที่ดูปกติ จะทนอยู่ได้แค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

เพราะพอไม่กินผักสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุแล้ว โรคภัยไข้เจ็บจะมากขึ้น ภูมิต้านทานจะต่ำลง โรคมะเร็งจะมีความเสี่ยงสูงขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือ ระบบลำไส้จะแย่มาก ๆ แตกต่างจากคนที่กินผักเป็นประจำ

 

สำหรับวิธีทำให้คนหันมากินผักเพิ่มมากขึ้น อ.สง่า มีคำแนะนำ ดังนี้

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

1. ระดมผู้เชี่ยวชาญมาช่วยกันคิด

การรณรงค์ให้คนหันมากินผักเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ ดังนั้นจะใช้เพียงศาสตร์ใดศาสตร์หนึ่งไม่ได้ จะต้องนำความรู้จากหลาย ๆ ศาสตร์มารวมกัน เช่น นักพฤติกรรมศาสตร์ นักสุขศึกษา, นักสื่อมวลชน, นักกำหนดอาหาร, นักโภชนาการ เป็นต้น

ทั้งหมดต้องเข้ามาช่วยกันจัดกิจกรรมให้ประชาชน เกิดความรู้ความเข้าใจ สร้างค่านิยมในการกินผักเพิ่มมากขึ้น และต้องทำเป็นกิจจะลักษณะเอาจริงเอาจัง

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

2. สิ่งแวดล้อมต้องเอื้อต่อการกินผัก

รู้ว่าผักมีประโยชน์แต่ที่บ้านไม่ได้มีเมนูผักเลย รู้ว่ามีประโยชน์แต่ที่โรงเรียนไม่มีผัก ไปนั่งกินตามร้านอาหารก็หาเมนูผักพื้นบ้านกินยากมาก สิ่งเหล่านี้เราต้องช่วยกันรณรงค์ให้มีเมนูผักอยู่บนโต๊ะอาหาร ทั้งที่บ้าน ที่โรงเรียนและที่ทำงาน

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

3. อบรมความรู้นักปรุงอาหาร

พ่อครัวแม่ครัวที่ทำอาหารอยู่ในร้านต่าง ๆ ควรได้รับการสนับสนุนเพื่อพัฒนาทักษะการทำอาหาร โดยเน้นให้รู้จักคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่ในผัก สามารถนำเอาผักพื้นบ้าน หรือผักแปลก ๆ มาลองทำเป็นเมนูใหม่ ๆ

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

4. เชื่อมโยงเครือข่ายคนกินผัก

ประกอบด้วยเกษตรกรที่ปลูกผักปลอดสารพิษ, ตลาด และผู้บริโภค เราต้องสร้างพื้นที่อาหารปลอดภัย เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อหา หรือสื่อสารให้ทราบข้อมูลเข้าถึงแหล่งผลิตและจำหน่าย ก็จะช่วยเพิ่มการกินผักได้ง่ายขึ้น

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

5. ชวนกินผักให้หลากหลาย

ในผักทุกชนิดมีสารอาหาร คุณค่าทางโภชนาการเหมือนกันหมด คือ 1. วิตามินและแร่ธาตุ 2. มีใยอาหาร 3. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่าพฤกษาเคมี ทั้ง 3 อย่างนี้มีอยู่ในผักทุกชนิด แต่จะมากหรือน้อยแล้วแต่ชนิดของผัก ดังนั้นต้องกินผักหลากหลายชนิด และหลากหลายสี เพราะแต่ละสีก็ให้คุณสมบัติเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

6. กินผักตามฤดูกาล

ผักที่เกิดโดยธรรมชาติ จะไม่ต้องใช้ปุ๋ยหรือสารเคมีเยอะ ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าผักนอกฤดูกาล ที่ต้องใช้ปุ๋ยและสารเคมีเยอะ เพราะจะเอาชนะธรรมชาติ ที่สำคัญผักตามฤดูกาลจะมีสารอาหารมากกว่าผักนอกฤดูกาล แถมมีความกรอบและอร่อยมากกว่า

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

7. ผักคืออาหารที่มนุษย์ขาดไม่ได้

เราต้องปรับเปลี่ยนความคิด โดยให้มองว่า ผักเป็นอาหารที่จำเป็นที่มนุษย์ขาดไม่ได้ เหมือนที่เราขาดข้าวไม่ได้ ขาดนมไม่ได้ ถ้าเราทำตรงนี้ได้ มั่นใจได้เลยว่าทุกคนจะกินผัก

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

8. เพิ่มน้ำพริกบนโต๊ะอาหาร

กินกับผักลวกหรือผักสด โดยเฉพาะผักพื้นบ้าน เช่น ดอกแค, ยอดแค, ยอดกระถิน, ฝักกระถิน, ดอกโสน, ดอกขจร, ชะอม, ตำลึง และผักบุ้งไทย เป็นต้น เพียงเท่านี้สมาชิกในครอบครัวก็จะกินผักเพิ่มขึ้นได้

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

ด้าน “คุณป๋วย-อัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์” นักกำหนดอาหาร เผยเคล็ดลับการทำเมนู “พิซซ่าญี่ปุ่น หน้าผักพื้นบ้าน” ว่า   เมนูนี้สามารถทำกินเองที่บ้านได้ วิธีการทำก็ง่ายมาก เพียงแค่มีแป้งสาลีอเนกประสงค์, ไข่ไก่, น้ำซุป และมีผักสดตามฤดูกาล หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ  เช่น กระเจี๊ยบ, ดอกแค, ไหลบัว, คะน้า, ผักไชยา หรือถ้าใครมีผักอื่น ๆ เช่น ตำลึง, ยอดฟักข้าว, ยอดฟักแม้ว, ผักบุ้ง เป็นต้น ก็ใช้ได้หมด

จากนั้นนำมาผสมตีทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย นำไปจี่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ทาน้ำมันรำข้าวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ติดกระทะ  รอให้ด้านหนึ่งสุกมาถึงครึ่งหนึ่ง ค่อยกลับอีกด้านรอจนสุกทั้งหมด จึงนำขึ้นจัดใส่จาน

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

สำหรับวิธีการกินให้ตัดแบ่ง 4 ชิ้น เหมือนพิซซ่าแล้วตักใส่จาน ควรกินขณะร้อน ๆ สามารถกินกับน้ำพริกเผา หรือซอสมายองเนสก็ได้ ซึ่งเมนูนี้สามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะน้อง ๆ หนู ๆ ที่ไม่ชอบกินผัก

กินข้าวหรือยัง กินผักด้วยนะ thaihealth

ลองสำรวจดูว่าเรากินผักเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือยัง แต่ถ้าดีที่สุดก็ควรกินให้ถึง 400 กรัมต่อวัน ตามที่ สสส. รณรงค์ เพราะพฤติกรรมการกินนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ หากกินผักให้เพียงพอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ได้นั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม