แนะตักบาตรด้วยเมนูสุขภาพ

| |
อ่าน : 568

ที่มา : ข่าวสด

แนะตักบาตรด้วยเมนูสุขภาพ thaihealth

แฟ้มภาพ

การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ที่วัด หากไม่คำนึงถึงอาหารที่จะนำ มาตักบาตรก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพระสงฆ์ได้ เนื่องจากมักเป็นอาหารที่ไม่หลากหลายและประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน และกะทิ ที่ให้พลังงานสูง ทำให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพพระสงฆ์

นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ที่วัด หากไม่คำนึงถึงอาหารที่จะนำมาตักบาตรก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพระสงฆ์ได้ เนื่องจากมักเป็นอาหารที่ไม่หลากหลายและประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน และกะทิ ที่ให้พลังงานสูง ทำให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพพระสงฆ์ เพราะไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ประกอบกับสถานภาพพระภิกษุสงฆ์ ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกาย ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งพบว่าพระสงฆ์ร้อยละ 60 มีระดับไขมันในเลือดสูง และร้อยละ 50 มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง อาพาธสูงสุด สาเหตุจากการบริโภคอาหารหวาน มัน เค็มจัด และน้ำปานะที่มีรสหวาน มีภาวะเสี่ยงกระดูกพรุน มีแคลเซียมต่ำกว่าคนปกติ 8-10 เท่า

นพ.บัญชากล่าวต่อว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์จึงควรทำบุญตักบาตรด้วยอาหารเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม และควรเลือกใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาว หรือข้าวกล้องผสมข้าวขาว เลี่ยงอาหารทอด เปลี่ยนการตักบาตรด้วยแกงกะทิเป็นต้มจืด ต้มยำน้ำใส แกงเลียง แกงป่า รสไม่จัด เน้นการต้ม นึ่ง อบ ยำ หรือทำเป็นน้ำพริก ผักลวก ไข่ต้ม เพิ่มผักและผลไม้รสไม่หวาน เช่น ฝรั่ง ส้ม แตงโม มะละกอ หากไม่ได้ปรุงอาหารเอง ควรเลือกซื้อจากร้านที่มีการปรุงสุกใหม่ ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และใช้อุปกรณ์ หยิบจับอาหารแทนการ ใช้มือ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

"สำหรับพุทธศาสนิกชนที่เข้าวัดฟังธรรม ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้คนรวมตัวกันจำนวนมาก หากมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หรือเหนื่อยหอบ ควรสวดมนต์อยู่ที่บ้าน สำหรับประชาชนทั่วไปควรให้ความร่วมมือ สวมหน้ากากอนามัยเพื่อสร้างสังคมไทยรอบรู้ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาไปด้วยกัน ในกรณีพี่น้องที่อาศัยในชนบทที่มีพื้นที่และอากาศระบายดี ก็ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในฝูงชนอย่างแออัด เลี่ยงการหยิบจับประตู ราวจับ ของใช้ร่วมกัน หากจำเป็นก็ขอให้หมั่นล้างมือบ่อยๆ อย่าเอามือ มาจับบริเวณใบหน้าตัวเอง โดยให้ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สร้างสุขอนามัยดี" รองอธิบดีกรมอนามัยกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม