ชวนวัยรุ่น เข้าวัด ทำบุญ “วาเลนไทน์”

| |
อ่าน : 517

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

ชวนวัยรุ่น เข้าวัด ทำบุญ “วาเลนไทน์” thaihealth

เเฟ้มภาพ

แนะวัยรุ่น ตั้งสติ-ยับยั้งใจ ไม่มีเพศสัมพันธ์ “วาเลนไทน์” พร้อมชวนวัยรุ่นเข้าวัด ทำบุญ เที่ยวอุทยาน

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งเป็นเทศกาลวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก สำหรับปีนี้ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ขอรณรงค์ให้ทุกคน ใช้วัฒนธรรมอันดีงามของไทย แสดงความรักอย่างเหมาะสม และถูกต้อง เพื่อให้เป็นวาเลนไทน์ที่ปลอดภัย ให้ความรักอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น ชวนกันไปเข้าวัด ทำบุญ ปล่อยปลา รวมทั้งไปเที่ยวในแหล่งเรียนรู้ต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อุทยานประวัติศาสตร์ เป็นต้น จึงขอเน้นย้ำให้ผู้หญิง รักนวลสงวนตัว อย่าปล่อยตัวปล่อยใจมากจนเกินไป ขณะที่ผู้ชาย ก็อย่าพยายามฉวยโอกาสกระทำในสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งตนไม่อยากให้วันแห่งความรัก มีผลกระทบต่อวิถีชีวิต โดยเฉพาะกับเยาวชนและสังคมไทย ถึงแม้ว่า วธ. ไม่ได้จัดกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ แต่จะมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอ การรณรงค์วันแห่งความรัก ให้ความรู้ความเข้าใจถึงการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมแก่ภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ

นายอิทธิพล กล่าวว่า วันแห่งความรัก ไม่ควรเป็นวันที่แสดงความรักแล้วนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ การถูกลวนลาม คุกคามทางเพศ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาการตั้งท้องก่อนวัยอันควรของเยาวชน จึงอยากรณรงค์ให้เด็กและเยาวชน ซึ่งยุคนี้ติดต่อสื่อสารผ่านเทคโนโลยี โลกโซเชียลนั้น เมื่อมีความรัก มีคู่รัก ขอให้ยับยั้งชั่งใจในสิ่งที่ไม่เหมาะสม

“อยากให้เยาวชนนึกถึงวัฒนธรรมดีๆ ของคนไทย อย่าไปคล้อยตามวัฒนธรรมตะวันตกให้มากนัก หากคู่รักจะจับมือถือแขน สัมผัสแก้ม โอบกอดจูบลูบคลำ หรือการนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ ขอให้ตั้งสติและยับยั้งชั่งใจ อย่าให้เลยเถิดถึงจุดที่มีเพศสัมพันธ์กัน อย่าไปให้ความสำคัญทางการกระทำ หรือ การแสดงออกทางภาษากายมากจนเกินไป แต่อยากให้มองถึงการสื่อสารความรักที่แสดงออกทางจิตใจมากกว่า เช่น การมอบดอกไม้ ตุ๊กตา ของขวัญ สื่อถึงความรัก" รมว.วัฒนธรรม กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม