สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวาเลนไทน์

โดย
| |
อ่าน : 1,957

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวันวาเลนไทน์ thaihealth

แฟ้มภาพ

ต้อนรับวันวาเลนไทน์ เครือข่ายเยาวชนฯ จับมือกลุ่มคู่รักและสสส. จัดกิจกรรม “Love Me,Love Your Health” ปลุกเทรนด์สร้างสรรค์ ชวนกันรักสุขภาพ ลดละเลิกสิ่งมึนเมา ชวนกันออกกำลังกาย เผยผลสำรวจพฤติกรรมเอือมระอาของคู่รัก ใช้ความรุนแรง ติดเหล้า-บุหรี่-ยาเสพติด-พนัน

สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวันวาเลนไทน์ thaihealth

ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มเยาวชนจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม  ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก  ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กว่า 100 คน จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์ 2563 ภายใต้แนวคิด “Love Me,Love Your Health รักฉันต้องรักตัวเองด้วย”

สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวันวาเลนไทน์ thaihealth

นางสาวรุ่งอรุณ  ลิ้มฬหะภัณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมค่านิยมเชิงบวก สร้างสรรค์ความรักในวัยรุ่น นอกจากนี้ สสส. ยังสนับสนุนรณรงค์ให้เยาวชนห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ การพนันและยาเสพติดทุกชนิด ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และหันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกายรักษาสุขภาพ

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าความรักเป็นส่วนสำคัญต่อการเลิกเหล้าเลิกสิ่งมอมเมาอย่างมาก จากข้อมูลวันนี้จะเห็นว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่จะไม่เลือกคนที่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่มาเป็นแฟน หรือถ้าดื่มและสูบเมื่อแฟนขอให้เลิกก็จะต้องเลิก  เพราะไม่ดีต่อสุขภาพไม่อยากคนรักให้เจ็บป่วย อยากให้อยู่กันไปนานๆ หรือบ่อยครั้งที่ต้องทะเลาะกันก็มีโอกาสใช้ความรุนแรงเพราะปัญหาเหล้า สูบบุหรี่ ติดพนัน หรือยาเสพติด

สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวันวาเลนไทน์ thaihealth

“เทศกาลวันแห่งความรักที่จะถึงนี้ อยากให้วัยรุ่นยุคใหม่ หากรักแฟน ก็ต้องรักตัวเองด้วย อย่าไปยิ่งเกี่ยวกับอบายมุข ลดละเลิกเพื่อเป็นของขวัญให้กับตัวเองและคนที่เรารัก ชวนกันมาออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง ดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เป็นความรักอย่างสร้างสรรค์และมีคุณค่ามากกว่าการให้สิ่งของราคาแพง เพราะยิ่งเราเปลี่ยนแปลงดูแลตัวเองด้วยมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เรามีชีวิตอยู่เคียงข้างคนที่เรารักได้นานมากขึ้นเท่านั้น ข้อสำคัญคือการให้กำลังใจ  ไม่ต่อว่าตำหนิ ประชดประชัน การกล่าวชื่นชม แสดงความรักความภูมิใจเป็นสิ่งที่จำเป็น” นางสาวรุ่งอรุณ กล่าว

สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวันวาเลนไทน์ thaihealth

นางสาวปาลิณี ต่างสี ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของคู่รักต่อประเด็นวันวาเลนไทน์ โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน1,500 ราย พื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล พบกลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 3 หรือ ร้อยละ 38.26 มองนิยามของความรักว่า ความรักคือความเข้าใจ ร้อยละ17.81 รักทำให้เปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่างยังระบุว่า หากให้เลือกแฟนคู่รัก ร้อยละ 21.2 จะเลือกที่นิสัยใจคอ เข้ากันได้ ร้อยละ18.55 เทคแคร์ดูแลเอาใจใส่  และร้อยละ11.93 ไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ อบายมุข  สอดคล้องกับพฤติกรรมของแฟนที่กลุ่มตัวอย่างระบุว่า ไม่ชอบในลำดับต้น คือ ใช้ความรุนแรงร้อยละ 16.68 ดื่มเหล้าร้อยละ 16.29 ใช้สารเสพติดร้อยละ 14.03 เล่นการพนัน 12.38 เจ้าชู้ 9.80 สูบบุหรี่ 8.23 

“คู่รักส่วนใหญ่ ร้อยละ 69.29 มองว่าพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุ่มเสี่ยงกับการมีเพศสัมพันธ์ อีกทั้งร้อยละ 47.2 ยังไม่เห็นด้วยหากจะใช้โอกาสวันวาเลนไทน์เพื่อขอมีเพศสัมพันธ์ และเมื่อถามว่าวาเลนไทน์ปีนี้ อยากได้อะไรเป็นของขวัญ ส่วนใหญ่ ร้อยละ 27.8 อยากให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลตัวเองหันมาออกกำลังกาย ไม่ข้องเกี่ยวกับอบายมุข เหล้า บุหรี่ การพนัน ยาเสพติด สำหรับกิจกรรมที่จะทำกับคู่รักในวันวาเลนไทน์ คือ กินข้าวด้วยกัน ดูหนัง ฟังเพลง เที่ยวต่างจังหวัด” นางสาวปาลิณี กล่าว

สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวันวาเลนไทน์ thaihealth

ขณะที่ นางสาวภัทรธิรา ลีลเศรษฐพร และนายอธิวัฒน์  อภิเลิศรุ่งรัตน์ คู่รักที่เปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยความรัก กล่าวว่า ด้วยความที่ตนทำงานประจำ มีสังสรรค์ปาร์ตี้กับลูกค้า เคยดื่มหนักคืนละ 1-2ขวด เมาหัวราน้ำ ไม่เมาไม่กลับ ทั้งที่มีโรคประจำตัว ผนังหัวใจรั่วตั้งแต่เกิด เหนื่อยง่าย ช่วงที่ดื่มหนักรู้เลยว่าสุขภาพแย่มาก และเมื่อมีแฟน ด้วยความที่เขาเป็นนักวิ่ง รักสุขภาพชอบออกกำลังกาย ไม่ดื่มเหล้า เขาชวนให้ออกไปวิ่ง จาก3กิโล เป็น4 กิโล ขยับเป็นมินิฮาร์ฟมาราธอน จนตอนนี้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปมาก

สสส.ชวนกันรักสุขภาพ รับวันวาเลนไทน์ thaihealth

“ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ที่แฟนมีให้เรา ทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป หันมารักสุขภาพ ออกกำลังกายแทนการดื่มเหล้า ได้สุขภาพที่ดีกลับคืนมา หุ่นเฟิร์มรูปร่างดีขึ้น มีเวลาให้กัน ได้อยู่ด้วยกันมากขึ้น ส่วนปาร์ตี้ลดลงไปเยอะ รู้จักลิมิต เอาเวลาไปวอร์มร่างกายเพื่อไปวิ่งดีกว่า และชวนคนรอบข้างเพื่อนๆออกมาวิ่ง ซึ่งวาเลนไทน์ปีนี้คงทานข้าวกับแฟน และวอร์มร่างกายเพื่อเตรียมวิ่งในวันเสาร์ หรืออาทิตย์ อยากฝากถึงคู่รักหลายๆ คู่ให้มองมุมใหม่ หันมารักสุขภาพ แลกเปลี่ยนสิ่งดีๆ ให้กัน ทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ รองเท้าแค่ 1 คู่ แลกกับสุขภาพที่ดีกลับมามันคุ้มค่ามาก” นางสาวภัทรธิรา กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม