"ไวรัสโคโรนา" เป็นละอองฝอยขนาดใหญ่ ไม่ได้เเพร่เชื้อทางอากาศ

| |
อ่าน : 1,145

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

เเฟ้มภาพ

หมอย้ำไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แพร่เชื้อผ่านละอองฝอยเม็ดใหญ่ ไอจามตกไม่เกิน 1 เมตร ไม่ได้แพร่กระจายทางอากาศ ต้องเป็นเชื้อที่แพร่ผ่านละอองฝอยขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน ถึงลอยตัวกลางอากาศ หรือคนไข้ป่วยรุนแรงใน รพ. ใส่ท่อช่วยหายใจ จึงต้องอยู่ห้องแยกโรค 

วันนี้ (10 ก.พ.) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีข่าวจากต่างประเทศว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุใหม่ 2019 สามารถแพร่เชื้อได้ทางอากาศว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ยังเป็นการแพร่เชื้อผ่านทางละอองฝอยเม็ดโต (Droplet) ซึ่งเมื่อไอหรือจามออกมาก็จะตกลงในระยะ 1 เมตร หากอยู่ในรัศมีก็จะมาติดตามเสื้อผ้า ถ้าไม่สวมหน้ากากอนามัยก็จะมาติดที่หน้า พอขยี้ก็อาจเข้าจมูกปากตาได้ ดังนั้น การสวมหน้ากากอนามัยในคนป่วยจึงมีประโยชน์มาก แต่คนที่มีโอกาสใกล้ชิดผู้ป่วย หรือออกไปในชุมชนที่มีคนหนาแน่น ก็ได้ประโยชน์เช่นกัน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือยังต้องล้างมือบ่อยๆ ส่วนการแพร่เชื้อทางอากาศ (Airborne) เกิดขึ้นได้กรณีแพร่เชื้อผ่านละอองฝอยเล็กๆ ต่ำกว่า 5 ไมครอน ซึ่งมีไม่กี่โรค จะห้อยแขวนอยู่ในอากาศ ล่องลอยไปได้ไกล แล้วแต่ขนาด หากยิ่งเม็ดเล็กก็ไปได้ไกลมาก รวมถึงเป็นสถานที่แบบใด หากพื้นที่โปร่งโล่ง มีลมพัดก็ยิ่งไปได้ไกล แต่หากใหญ่ขึ้นก็ไปได้ไม่ไกลแล้วตกลงมา การป้องกันต้องใช้หน้ากาก N95 เท่านั้น ใช้หน้ากากอนามัยธรรมดาไม่ได้

"ขณะนี้การแพร่ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังเป็นเรื่องละอองฝอยขนาดโต เม็ดใหญ่ ส่วนละอองฝอยล่องลอยในอากาศอาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่คนไข้มีอาการรุนแรง ต้องอยู่ในรพ. มีการใส่ท่อช่วยหายใจ ต้องดูดเสมหะ มีโอกาสเป็นไปได้ จะเห็นว่า ฝ่ายการแพทย์จึงต้องป้องกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าภาพจากจีนหรือไทยก็ตาม ก็ต้องป้องกันอย่างเต็มที่เช่นกัน อย่างห้องแยกโรคความดันลบจึงต้องมีการดูดอากาศเอาเชื้อออกไปฆ่า เช่นเดียวกับห้องแล็บ" นพ.ทวี กล่าว เเละย้ำว่า การล้างมือเป็นสิ่งสำคัญ หลักๆ คือ แอลกอฮอล์เจล พกที่ไหน ล้างที่ไหนก็ได้ และล้างด้วยน้ำบวกสบู่จะได้ผลดี ซึ่งหลายแห่งมีแต่น้ำ สบู่ไม่มี จึงอยากเรียกร้องสถานประกอบการที่มีคนเข้าออกจำนวนมาก อาจติดตั้งสบู่เหลวเพื่อให้ล้างมือคล่องขึ้น สะอาดมากขึ้น

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า หากพิจารณาจากผู้ป่วยยืนยันในไทย 32 ราย เป็นคนจีนมา 23 ราย คนไทย 9 ราย โดยมี 3 รายไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ หมายถึงการติดเชื้อในไทย แต่ก็เป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดมากๆ กับคนต่างชาติ ส่วนคนอื่นไม่ได้ติดง่ายๆ และจากการเก็บตัวอย่างในคอคนรอบข้างของผู้ป่วย ก็ไม่ได้เจอเชื้อ ไม่ได้ติดง่ายๆ ดังนั้น อีกเรื่องคือต้องทำความสะอาดพื้นผิวสาธารณะบ่อยๆ เพราะเมื่อไอจามก็ตกลงพื้นและแห้งไป เวลาไอจามอย่าใช้มือปิดปากให้ใช้ท้องแขน เพราะหากใช้มือก็มีโอกาสไปสัมผัสพื้นผิวอื่นได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม