รักษาคนไทยรายแรกผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้สำเร็จ

| |
อ่าน : 1,054

ที่มา : คม ชัด ลึก

รักษาคนไทยรายแรกผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรได้สำเร็จ thaihealth

แฟ้มภาพ

เปิดใจคนไทยรายแรกติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นแต่หมอต่างจังหวัด...รักษาจนหายได้เมื่อไหร่...จะออกจากโรงพยาบาลได้จะทัน...วันตรุษจีนไหม ฉันต้องออกไปทำขนมเข่งกับห่อขนมเทียนไหว้เจ้า โดยเนื้อหาเป็นเรื่องราวของนางใจม่วย  แซ่อึ๊ง หญิงวัย 73 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม ผู้ป่วยหญิงไทยรายแรกที่เข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019  ที่โรงพยาบาลนครปฐม เป็นเวลา 9 วัน หลังเดินทางกลับจากท่องเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กระทั่งหายเป็นปกติ

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 5 นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม และ ดร.พญ.ดารารัตน์ รัตนรักษ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครปฐมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการนำผู้ป่วยคนไทยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นรายแรกที่เมือง อู่ฮั่น รวมถึงแนวทางการรักษาให้หายขาด โดยมีผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจ ติดตามสัมภาษณ์อาม่าวัย 73 ปี ซึ่งเป็นคนไทยรายแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วหายขาดจากการรักษาของทีมแพทย์ด้วยเช่นกัน   สำหรับผู้ป่วยรายนี้คือนางใจม่วย แซ่อึ๊ง หญิงวัย 73 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม ผู้ป่วยหญิงไทยรายแรกที่เข้ารับการรักษาอาการติด เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หลังเดินทางกลับจากท่องเที่ยวที่ เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กับลูกหลาน ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2562 เดินกลับถึงเมืองไทยวันที่ 3 มกราคม 2563 จากนั้นเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ครั่นเนื้อครั่นตัว กินอาหารไม่ได้ ญาติจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลนครปฐม หมอวินิจฉัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

โดยอาม่าบอกว่าตอนแรกก็ตกใจ  ไปเที่ยวจีนกลับมาแล้วติดเชื้อและยังเป็นคนไทยรายแรกอีกต่างหาก ขณะที่ญาติเองก็มีความรู้สึกตกใจ ไม่แพ้กัน กังวลว่าโรงพยาบาลนครปฐมจะรับ มือกับโรคใหม่ที่ไม่มียารักษาได้หรือไม่ หาก เทียบกับความพร้อมของโรงพยาบาลใหญ่ๆ  ในกรุงเทพมหานคร

ทีมแพทย์ เล่าว่า ตอนที่อาม่าใจม่วย เข้ามาหาครั้งแรก ตรวจพบการติดเชื้อมาแล้ว 12 วัน ซึ่งอยู่ในระยะเพาะเชื้อ 14 วัน และยังตรวจพบโรคแทรกซ้อนอีกหลายโรค อาทิ โรคหัวใจ ไทรอยด์ ความดันโลหิตสูง เอกซเรย์พบน้ำท่วมปอด ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าอาการอาจจะกำเริบของหัวในและปอด จากนั้นทีมแพทย์ประกอบด้วยอายุรกรรมแพทย์โรคหัวใจ อายุรกรรมแพทย์โรคติดเชื้อ อายุรกรรมแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ และจิตแพทย์ทำการประเมินอาการร่วมกัน ก่อนจะวินิจฉัยว่าสามารถรับมือได้ เนื่องจากโรงพยาบาลมีผู้เชี่ยวชาญครบทุกด้าน จึงค่อยๆ รักษาตามอาการ

โดยใช้ทีมแพทย์ 6 คน พยาบาลอีก 11 คน เนื่องจากเป็นโรคใหม่ โดยมีการจัดทีมผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านคอยตรวจอาการ พร้อมประเมิน ผู้ป่วยทุกวัน นอกจากนั้นยังใช้จิตแพทย์เข้าไป ดูแล มีทีวีให้ชม รวมถึงการพูดคุยผ่านระบบ อินเตอร์คอมและโทรศัพท์ที่อยู่ภายในห้องปลอดเชื้อเพื่อเป็นการผ่อนคลาย เนื่องจากผู้ป่วยอยู่ไกลญาติ อาจจะเกิดความเครียดและส่งผลต่อร่างกายตามมาได้ โดยการรักษาใช้วิธีรักษาตามอาการไปเรื่อยๆ จนคนไข้สามารถมีภูมิต้านทานขึ้นมาจนมีค่าการติดเชื้อเป็นลบในที่สุด หลังเข้ารับการรักษานาน 9 วัน สุดท้ายอาม่าใจม่วยก็หายเป็นปกติ

ขั้นตอนการรักษา

1.นอนพักรักษาตัวในห้องแยกโรค ความดันลบ

2.ถ่ายภาพรังษีปอดเพื่อติดตามการดำเนินโรค

3.ตรวจทางห้องปฏิบัติตามเกณฑ์

4.ให้การรักษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ โรคระบบทางเดินหายใจ ดูแลสภาพจิตใจโดยจิตแพทย์ รวมทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์ โรคหัวใจ ดูแลโรคประจำตัวและสหสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง

5.ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

6.ปฏิบัติตามระบบบัญชาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม