คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนกุมภาพันธ์ 2563)

โดย
| |
อ่าน : 1,637
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

          "ถ้าเรารักใครสักคน เราจะมีความสุข" เป็นหนึ่งในสี่สิ่งที่ อัลแบร์ กามูส์ นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส บอกว่าคือความสุขที่แท้จริง แต่นิยามของความรักนั้น นักปราชญ์คนไหนๆ ก็ยังไม่สามารถหาคำนิยามได้ครบ

          ในเดือนกุมภาพันธ์ของเกือบทั่วโลกรวมทั้งในไทย กลิ่นอายของวันแห่งความรักแทรกซึมไปทั่ว แม้ว่าจะมีจุดเริ่มจากนักบุญวาเลนไทน์ในศาสนาคริสต์ แต่วันนี้เคลื่อนตัวเป็นสัญลักษณ์ของ "ความรัก" ที่เป็นคุณค่าสากล จึงกระจายอิทธิพลไปทั่วในทุกๆ วัฒนธรรม โดยเฉพาะหากจะพูดถึงความรักที่มีสีสันที่สุดก็จะอยู่ในวัยหนุ่มสาว คงเป็นวัยที่ความรักเบ่งบานเต็มที่ วัยนี้ชีวิตมักขับเคลื่อนไปด้วยพลังของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หนุ่มสาวจึงมองความรักเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต

          ในทางสุขภาพ ความรักในวัยหนุ่มสาว สัมพันธ์กับวัยเจริญพันธุ์ของประชากร และเกี่ยวพันกับสุขภาวะทางเพศ  ที่นำไปสู่การมีสุขภาวะของบุคคลและครอบครัวที่ดี แต่ก็มีมิติของปัญหาทุกขภาวะทางเพศนานาประการได้เช่นกัน 

          ในประเทศไทย พบว่า กลุ่มเยาวชน มีอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการติดเชื้อเอชไอวี ติดเชื้อซิฟิลิส หนองใน รวมไปถึงการตั้งครรภ์ไม่พร้อมที่แม้อัตราจะค่อยๆ ลดลง แต่ก็ยังเป็นปัญหาใหญ่ที่สังคมต้องเร่งหามาตรการป้องกันและแก้ไข

          การสร้างความเข้าใจในเรื่องสุขภาวะทางเพศ เป็นสิ่งที่ต้องเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก โดยพ่อแม่มีส่วนสำคัญในการปลูกฝัง และให้ความรู้ ความเข้าใจอย่างเหมาะสมโดยพัฒนาการทางเพศ จะเปลี่ยนไปตามวัย ความต้องการเข้าใจในสุขภาวะทางเพศก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน ซึ่งพ่อแม่หลายคนตะขิดตะขวงใจที่จะพูดเรื่องเพศกับลูก แต่ความจริงแล้ว การให้ความรู้เรื่องนี้จากพ่อแม่ จะช่วยให้เด็กรู้สึกปลอดภัย และหากให้ความเข้าใจเหมาะสมกับช่วงวัยต่างๆ ก็จะทำให้พัฒนาการทางเพศ และความเข้าใจสุขภาวะทางเพศนั้นดีขึ้นด้วย

          สุขภาวะทางเพศนั้น อาจจะหมายถึงเรื่องสิทธิ ร่างกาย แต่ความรักนั้นมีความหมายกว้างใหญ่กว่า และหมายถึงความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่ใช่แค่ชายหญิง พ่อแม่ เพื่อนต่อเพื่อน แต่เพื่อนร่วมโลก ร่วมสังคม เราก็สามารถส่งความรักให้ได้เช่นเดียวกัน

          นอกจากนี้ เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา สสส. ได้นำทีมเหล่าอาสาสมัคร ลงพื้นที่ในโครงการนับเราด้วยคน ปีที่ 4 ซึ่งคณะได้ร่วมเดินทางไปเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรัก ความหวังดี กับคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งบางครั้งก็ถูกลืม ถูกกีดกันออกจากสังคม จนจำยอมกลายเป็นคนไร้ตัวตน

          สำหรับกิจกรรม "นับเราด้วยคน" ครั้งที่ 4 ภายใต้ชื่อ นับเราด้วยคนเรียนรู้ด้วยใจก้าวไปพร้อมกัน เป็นกิจกรรมอาสา พาน้องเรียนรู้ ที่ จ.เชียงใหม่ และเชียงราย สสส. ได้ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2563 ที่ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยา ในชื่องาน วันเด็กรักษ์กัน 2 : Zero Waste ชวนมารักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม รักษ์สุขภาพ โดยได้ร่วมทำกิจกรรมกับเด็กๆ ที่มาจากครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมเกษตร พร้อมกับพยายามทำความเข้าใจเหตุปัจจัยเชิงระบบของทุกขภาวะของเขา แล้วมาหาหนทางสร้างสุขภาวะในกลุ่มเฉพาะเหล่านี้ต่อไป

          การได้ลงพื้นที่ไปเรียนรู้ประเด็นทางสังคมร่วมกัน ทำให้ได้เห็นภาพของการสร้างเสริมสุขภาพที่สมบูรณ์รอบด้าน เกิดการเรียนรู้ร่วมกันเพื่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม

          มาช่วยกันปลูกความรักในใจทุกคนกันต่อไปนะครับ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม