ไทยยกระดับมาตราการป้องกันสูงสุดเชื้อไวรัสโคโรน่า

| |
อ่าน : 1,057

ที่มา : แนวหน้า

ไทยยกระดับมาตราการป้องกันสูงสุดเชื้อไวรัสโคโรน่า thaihealth

แฟ้มภาพ

ไทยยกมาตรการป้องกันระดับสูงสุด เตรียมอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ โดยให้กระทรวงพาณิชย์คุมราคา ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประสานบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าเตรียมอุปกรณ์ป้องกันโรคให้เพียงพอ ส่วนเรื่องสถานพยาบาลที่จะรองรับการดูแลผู้ป่วยยืนยันว่ามีเพียงพอและได้รับการสนับสนุนจากหน่วยแพทย์ทหาร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่ แห่งชาติ กล่าวในการประชุมคณะกรรมการฯนัดแรก เพื่อวางมาตรการป้องกันรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา เน้นย้ำการป้องกันโรคให้คนทุกคนที่อยู่ในเมืองไทยปลอดภัยจากไวรัสดังกล่าวให้มากที่สุด ส่วนเรื่องความเสียหายทางเศรษฐกิจออกมาตรการเยียวยา ภายหลังได้ แต่ชีวิตและสุขภาพของคนถ้าติดเชื้อ ป่วย เสียชีวิตแล้วเอากลับมาไม่ได้ ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการป้องกันระดับสูงสุด เตรียมอุปกรณ์ป้องกันการติด โดยให้กระทรวงพาณิชย์คุมราคา ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประสานบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าเตรียมอุปกรณ์ป้องกันโรคให้เพียงพอ ส่วนเรื่องสถานพยาบาลที่จะรองรับการดูแลผู้ป่วยยืนยันว่ามีเพียงพอและได้รับการสนับสนุนจากหน่วยแพทย์ทหาร

นายอนุทินกล่าวต่อว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องประสาน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจัดบัญชีข้อมูลนักท่องเที่ยว ทุกคนที่เดินทางมาจากจีนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ถึงปัจจุบันว่ามีจำนวนเท่าไหร่ มีชื่อ มีรายละเอียดส่วนบุคคลอย่างไร มีกี่คนที่เข้าแล้วออกไปแล้ว เหลือกี่คนที่ยังอยู่และจะออกเมื่อไหร่ ส่งรายละเอียดให้สธ. ถ้ามีการระบาดในประเทศจะได้มีข้อมูลติดตามผู้สงสัยเป็นพาหะนำเข้า

"เรายกระดับการตรวจคนเข้าเมืองเป็นสถานการณ์พิเศษ โดยคนที่จะเดินทางเข้ามาต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่มีความเสี่ยงจากประเทศต้นทาง และมอบกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ผู้ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวให้ศึกษาผลกระทบและนำเสนอมาตรการช่วยเหลือต่อไป หากเราจำเป็นต้องใช้มาตรการจำกัดการเข้าเมือง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไทย"นายอนุทินกล่าว

ส่วนการสื่อสารกับสังคมนั้น นาย อนุทิฯกล่าวว่า กำหนดไว้ 3 ระดับ โดย 1.ระดับรัฐบาลจะแถลงข่าวผ่านคณะกรรมการชุดนี้ 2.ระดับปฏิบัติการเป็นหน้าที่ สธ.ให้ปลัดกระทรวง อธิบดีกรมควบคุมโรค และ 3.ระดับการตอบโต้สถานการณ์ข่าวจะมีโฆษก สธ. เป็นผู้ให้ข้อมูล พร้อมร่วมมือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตรวจสอบดำเนินการเอาผิดคนปล่อยข่าวเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท ส่วนการให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนกระทรวงสาธารณสุข จะตั้งศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารเพียงจุดเดียว เพื่อเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง ทันต่อสถานการณ์ ป้องกันข้อมูลซ้ำซ้อน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม