ระวัง!! แดดแรงส่งตาเป็นต้อกระจก

โดย
| |
อ่าน : 2,940

แนะสวมแว่นมีสารป้องกันยูวี

 

       ปลัด สธ.แนะประชาชนสวมแว่นตากันแดดเมื่ออยู่กลางแจ้ง หรือกลางแดดจัด ป้องกันสายตาถูกทำลายจากรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ ยูวี เป็นตัวเร่งให้เกิดตาต้อกระจกเร็วขึ้น หรือจอประสาทตาเสื่อม แนะเลนส์ของแว่นกันแดดที่เหมาะสมและได้ผลดี ควรเลือกชนิดที่ย้อมสารป้องกันรังสีมาตรฐาน การสวมแว่นดำที่ไม่ย้อมสารป้องกันยูวี มีอันตรายสูงต่อตา ทำให้รังสีเข้าตามากขึ้น 

       นายแพทย์ ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สภาพอากาศในประเทศไทยร้อนจัดขึ้น แดดแรงมาก อุณหภูมิบางจังหวัดเกิน 40 องศาเซลเซียส ประชาชนจะต้องระมัดระวังผลกระทบจากแดดแรง เนื่องจากแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลตหรือที่เรียกกันว่าแสงยูวี ซึ่งตามปกติร่างกายเราต้องถูกแดดบ้าง โดยเฉพาะแสงแดดในตอนเช้า เพื่อให้แสงยูวีกระตุ้นการสร้างวิตามินดี ป้องกันโรคกระดูกอ่อน กระดูกผุ และกระดูกพรุน แต่หากได้รับรังสีดังกล่าวมากไป นอกจากจะทำให้ผิวไหม้ ผิวเหี่ยวย่นแล้ว ยังทำให้เป็นโรคตาต้อกระจกได้ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งยังทำให้เกิดต้อเนื้อและอาการป่วยอื่นๆ ได้

       นายแพทย์ ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า แสงยูวีเป็นรังสีที่มองไม่เห็นและไม่สามารถรู้สึกได้ โดยปริมาณยูวีที่ผ่านมาถึงพื้นโลกขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวัน และปริมาณเมฆหมอกในท้องฟ้า จึงขอแนะนำให้ประชาชนทุกวัย สวมแว่นตากันแดดทุกครั้งที่อยู่ในที่มีแสงแดดจ้า เพื่อป้องกันอันตรายต่อตา เพราะหากมีความผิดปกติเกิดขึ้น ทั้งภายนอกและภายในลูกตา จะมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก และขณะที่อยู่กลางแดดควรใส่หมวกที่มีปีกกว้างอย่างน้อย 3-5 นิ้ว หรือกางร่ม จะช่วยลดปริมาณแสงยูวีได้ถึงร้อยละ 50   

       ด้านนายแพทย์ ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี กล่าวว่า อากาศที่ร้อนในช่วงนี้ จะมีผลกระทบต่อดวงตา ทำให้ตาแห้ง มีอาการแสบตา เคืองตา ตามัวชั่วขณะ ในแสงแดดไม่ว่าจะจ้าหรือไม่ก็ตามจะมีรังสียูวี ทำให้เกิดตาต้อกระจกเร็วขึ้น หรือไปทำลายจุดรับภาพที่จอประสาทตาทำให้จอประสาทตาเสื่อม ซึ่งอาการจะค่อยเป็นค่อยไป ในการป้องกันรังสียูวีเข้าตา โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งประชาชนนิยมไปเล่นสาดน้ำกลางแจ้ง หรือไปเที่ยวชายทะเล ขอแนะนำให้สวมหมวกแก๊ป ซึ่งมีกระบังหมวกช่วยบังแสงแดด และควรสวมแว่นกันแดดที่ย้อมสารป้องกันรังสียูวี ทั้ง 2 อย่างนี้ สามารถป้องกันได้ทั้งความร้อน รังสียูวีและป้องกันน้ำที่เล่นสาดกันเข้าตาด้วย

       นายแพทย์ ฐาปนวงศ์ กล่าวต่อว่า การใส่แว่นกันแดดสีเข้มที่ไม่ฉาบสารป้องกันรังสียูวี จะยิ่งทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา เพราะรูม่านตาจะขยายกว้างมากขึ้น แว่นยิ่งดำมากเท่าใดรังสีจะเข้าตามากเท่านั้น ขณะที่แว่นกันแดดที่ย้อมสารป้องกันรังสียูวี ที่ได้มาตรฐาน จะสามารถป้องกันรังสียูวีได้ 300-400 นาโนเมตร แว่นชนิดนี้หาซื้อได้ตามร้านมาตรฐาน ซึ่งผ่านการตรวจสอบจากโรงงานผู้ผลิตมาแล้ว ส่วนแว่นกันแดดที่วางขายในตลาดทั่วไป ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการย้อมสารป้องกันรังสียูวีจริงหรือไม่ เพราะต้องใช้เครื่องตรวจสอบ

       ทั้งนี้ ผู้ที่ควรใส่แว่นกันแดดมากกว่าคนอื่นๆ คือ ผู้ที่ขับรถในช่วงกลางวัน เนื่องจากต้องใช้สายตาเพ่งฝ่าแดดไปที่ถนนตลอดเวลา จึงรับแสงยูวีมากกว่าปกติ มีโอกาสเกิดตาต้อกระจกในระยะยาว ส่วนการป้องกันไม่ให้ดวงตาแห้งในช่วงอากาศร้อน ขอให้ประชาชนดื่มน้ำมากๆ ไม่ต่ำกว่าวันละ 8 แก้ว และควรกะพริบตาบ่อยๆ สำหรับผู้ที่ใส่คอนแทกต์เลนส์ช่วงนี้อาจเกิดตาแห้งง่ายขึ้น แนะนำให้หยอดน้ำตาเทียมบ่อยขึ้นเพื่อให้ดวงตาชุ่มชื้นขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ

 

 

update:11-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม