มหัศจรรย์ของสีสันในผักผลไม้

| |
อ่าน : 4,277

ที่มา :  SOOK MAGAZINE NO.57 AUG 2017

มหัศจรรย์ของสีสันในผักผลไม้ thaihealth

เเฟ้มภาพ

ผัก ผลไม้จัดเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ เเนะนำให้กินผักผลไม้ที่หลากหลาย เเละมีสีสันต่างๆหมุนเวียนไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างสมดุล

  • ผักสีเขียว เช่น กวางตุ้ง บัวบก ชะพลู - ลดการเสื่อมจอประสาทตา ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
  • ผักสีเหลือง-ส้ม เช่น เเครอท มะเขือเทศ ฟักทอง ส้ม มะละกอ - รักษาหัวใจเเละหลอดเลือด ภูมิคุ้มกันของร่างกาย เเละสายตา
  • ผักสีน้ำเงิน-ม่วง เช่น กะหล่ำม่วง หัวบีท องุ่นม่วงเเดง เชอร์รี่ - ชะลอความเสื่อมของเซลล์ความจำ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เเละหลอดเลือด
  • ผักสีขาว-น้ำตาล เช่น กระเทียม - สร้างเซลล์ให้เเข็งเเรง ลดน้ำตาลเเละไขมันในเลือด ลดความดัน ต้านการอักเสบ ยับยั้งการเกิดเนื้องอก
  • ผักสีเเดง เช่น มะเขือเทศ เเตงโม สตรอว์เบอร์รี่ - ช่วยป้องกันเเละยับยั้งการเติบดตของเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ เเละมะเร็งเยื่อบุมดลูก ช่วยให้ภาวะผิดปกติ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน เเละกระดูกพรุนดีขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม