สำรวจพบผู้สูงอายุแปรงฟันก่อนนอนแค่ 61%

โดย
| |
อ่าน : 3,820

ปัญหาช่องปากเพียบ

 

 

       จุรินทร์เผยพบผู้สูงอายุแปรงฟันก่อนนอนเพียงร้อยละ 61 เร่งรณรงค์ให้ผู้สูงอายุดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง และเชิญชวนผู้สูงอายุใส่ฟันเทียมพระราชทานฟรี ได้ที่สถานพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขใกล้บ้าน

 

       วันที่ 22 เมษายน ที่โรงแรมริชมอนด์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการฟันเทียมพระราชทานและการส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า ปัจจุบันไทยมีผู้สูงอายุประมาณ 7.3 ล้านคนหรือร้อยละ 11 ของประชากรทั้งประเทศ และเมื่อถึงปี พ.ศ. 2563 หรืออีก 10 ปีข้างหน้าประชากรผู้สูงอายุของไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 12 ล้านคนหรือร้อยละ 20 หรือประมาณ 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนางานด้านสาธารณสุขที่ได้ผล ทำให้ประชากรมีอายุยืนยาวขึ้น

      

       ขณะเดียวกันพบปัญหาสุขภาพในช่องปากของผู้สูงอายุ โดยพบผู้สูงอายุแปรงฟันก่อนนอนเพียงร้อยละ 61และผู้สูงอายุเกือบทุกคนมีการสูญเสียฟันอย่างน้อย 1 ซี่ พบฟันผุร้อยละ 96 รากฟันผุร้อยละ 20 ปริทันต์อักเสบร้อยละ 68 และจากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพแห่งชาติครั้งล่าสุดในปี 2550 ว่ายังคงมีผู้สูงอายุที่มีความจำเป็นต้องใส่ฟันเทียมทั้งปากอีกประมาณ 250,000 ราย

      

       นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้กรมอนามัย พัฒนาระบบบริการเพื่อรองรับการแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยจัดบริการใส่ฟันเทียม ทำรากฟันเทียม และสนับสนุนการดูแลตนเองของชมรมผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุทั่วประเทศได้รับบริการใส่ฟันเทียมทั้งปากอย่างมีคุณภาพ ขณะนี้มีผู้มารับบริการแล้วตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้นประมาณ 160,000 ราย สำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ต้องการใส่ฟันเทียมทั้งปาก สามารถรับบริการใส่ฟันเทียมพระราชทานได้ที่สถานบริการกระทรวงสาธารณสุขใกล้บ้านได้ทุกแห่ง หากฟันที่ใส่นั้นไม่แน่นพอ เคี้ยวอาหารไม่ได้ ก็สามารถรับบริการทำรากฟันเทียมได้ที่โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปทั่วประเทศ

      

       "เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปี 2554 กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศให้เป็นปีทองแห่งการดูแลสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุไทย ดำเนินงานตามโครงการฟันเทียมพระราชทานและส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ สนองกระแสพระราชดำรัสอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้สูงอายุมีฟันใช้เคี้ยวอาหารได้อย่างเหมาะสม กำหนดเป้าหมายใส่ฟันเทียมทั้งปากทดแทนฟันที่สูญเสียไปแก่ผู้สูงอายุทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องปีละ 30,000 ราย และลดการสูญเสียฟันโดยพัฒนาศักยภาพชมรมผู้สูงอายุ อย่างน้อย 1 อำเภอ 1 ชมรม" นายจุรินทร์ กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ

 

 

update:22-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย ; ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม