คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนมกราคม 2563)

โดย
| |
อ่าน : 2,556
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

          วัน เวลา ค่อยๆ หมุนผ่านไปอีกปี เรื่องใดๆ ที่เกิดขึ้นไปแล้ว ย่อมมีมุมดีให้เรียนรู้เสมอ เพียงแค่หาให้พบเท่านั้น

          การตั้งปฏิญญาปีใหม่ หรือ New Year's Resolution  เป็นแนวคิดที่ช่วยให้เรามีหลักในการดำเนินชีวิต ปักธงเป็นเป้าไว้เป็นระยะ เป็นจุดมุ่งหมายในการเดินทางในแต่ละระยะ แต่ละช่วงปี

          ไม่ว่าเป้าหมายจะเป็นอะไร อย่าลืมให้กำลังใจตัวเองบ่อย ๆ ว่า เราทำได้ อันเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี ที่จะผลักดันให้เราเริ่มก้าวออกไป ไม่ใช่เพียงแต่มองธงที่ปลิวอยู่ในสายลมเท่านั้น 

          ในปีที่ผ่านมา สสส. ได้เป็นกำลังใจให้หลาย ๆ คน ลุกขึ้นเปลี่ยนแปลง ท้าทายตัวเอง ว่า “ชีวิตดีเริ่มที่เรา” 

          ในปีหน้า หลายท่านคงได้รับสารที่ สสส. ชวนคนไทยมาจับตาแนวโน้มสุขภาพคนไทย หรือ “ThaiHealth Watch จับตา 10 ประเด็นพฤติกรรมสุขภาพคนไทย ปี 2563” ประเด็นที่เลือกมีที่มาจากการเชื่อมโยงองค์ความรู้ใน 3 ส่วน ประกอบด้วย . สถานการณ์สถิติสุขภาพ (Situation) ซึ่งมาจากแนวโน้มการสูญเสียปีสุขภาวะจากรายงานต่างๆ บวกกับการจับกระแสความสนใจที่มีการพูดถึงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Social Trend) เพื่อศึกษาแนวโน้มความสนใจของคนในสังคม รวมทั้งเจาะลึกถึงพฤติกรรมของคนไทยในแต่ละประเด็น และ ข้อเสนอทางออกต่อปัญหาจากงานของ สสส.และภาคี (Solution) ทั้งในระดับปัจเจกบุคคลที่สามารถนำไปใช้ได้จริงและข้อเสนอแนะทางสังคม

          ทั้งสิบประเด็นที่เลือก ได้แก่

          1. ‘แค่เครียดหรือซึมเศร้า’ ปี 2562 ทุก 1 ชั่วโมงจะมีคนพยายามฆ่าตัวตาย 6 ราย กลุ่มเด็กเยาวชนที่ฆ่าตัวตายสำเร็จถึง 300 ราย เราจะดูแลความเครียดและอาการซึมเศร้ากันอย่างไร?

          2. ภัยคุกคามออนไลน์ ยิ่งเสพติดออนไลน์ ยิ่งเสี่ยงสูง , ในยุคที่เด็กใช้เวลากับอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยวันละ 10.2 ชั่วโมง พบว่า เด็ก 31% เคยถูกกลั่นแกล้ง (bully) ทางออนไลน์ 

         3. ‘กลัวท้องมากกว่าติดโรค’ อัตราคลอดของแม่วัยรุ่นลดลง แต่อัตราการติดโรคทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว

          4. ‘E-Sport’ กลายเป็น 1 ใน 5 อาชีพในฝันของเด็กไทย แต่ก็พ่วงปัญหาภาวะโรคติดเกม การพนันออนไลน์และปัญหาสุขภาพมาด้วย

          5. ‘ชีวิตบนท้องถนน ทางเลือกทางรอดในการเดินทาง’ แม้แนวโน้มการใส่หมวกกันน็อกจะเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่ถึง 50% เด็กที่ศีรษะยังบอบบางสวมเพียง 8% เท่านั้น

          6. ‘พฤติกรรมกินอยู่อย่างไทย’ เนื่องจากการเสียชีวิต 3 อันดับแรกของคนไทย ยังคงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง แต่การกินของคนรุ่นใหม่ยังเน้นรูปลักษณ์และรสชาติจัดจ้านอาหาร 

          7. ‘กัญชาเมื่อใช้เป็นยารักษาโรค’ หลังจากที่กัญชาได้รับการปลดล็อกอนุญาตให้ใช้ทางการแพทย์เพื่อการรักษาผู้ป่วย ยังมีเรื่องที่ทั้งวงวิชาการและสังคมต้องเรียนรู้และตัดสินใจร่วมกันอีกหลายประเด็น

          8. ‘Fake News สุขภาพ’ จากการสำรวจบนโลกออนไลน์ถึงข่าวปลอมสุขภาพที่มียอดแชร์สูง กลุ่มผู้สูงอายุตกเป็นเหยื่อและแชร์ข่าวปลอมมากที่สุด 

          9. ‘ชีวิตติดฝุ่นอันตราย’ PM2.5 เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 5 ของประชากรโลกในปี 2558

          10. ‘ขยะอาหาร อาหารส่วนเกิน’ คนไทยสร้างอาหารส่วนเกิน และขยะอินทรีย์ที่บางส่วนเป็นขยะอาหารเฉลี่ยปีละ 254 กิโลกรัมเป็นอย่างน้อย ขณะที่ยังมีคนอดอยากจำนวนมาก

          ดูรายละเอียดของปัญหาและทางออกทั้งสิบเรื่องได้จาก http://resourcecenter.thaihealth.or.th/ Thaihealthwatch

          ปีใหม่นี้ นอกจากมาตั้งปฏิญญาสุขภาพปีใหม่ของชีวิตท่านแล้ว มาช่วยกันจับตาประเด็นปัญหาสุขภาพข้างต้น ของตัวท่าน ครอบครัวและสังคม เพื่อร่วมกันคิดและลงมือทำเพื่อแสวงหาทางออกสู่สุขภาวะด้วยกันนะครับ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม