ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด ป้องกันโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ

| |
อ่าน : 1,260

ที่มา : กรมควบคุมโรค

ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด ป้องกันโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ thaihealth

แฟ้มภาพ

แนะประชาชนและผู้ประกอบอาหารเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ สะอาด จากตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์ โดยเฉพาะการเลือกซื้อเนื้อหมู ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพู กดแล้วไม่บุ๋ม  ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาวหรือสีคล้ำ  หากต้องการเนื้อหมูบด อาจเลือกเป็นชิ้น แล้วนำมาบดหรือสับเอง และขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ   

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่า  จากกรณีที่มีผู้ต้องขังป่วยและเสียชีวิตในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งอาจเกี่ยวเนื่องกับอาหาร นั้น กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่เพื่อสอบสวนโรค รวมถึงดำเนินการเฝ้าระวังผู้ป่วยรายใหม่ในเรือนจำดังกล่าวแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ

นายแพทย์อัษฎางค์ กล่าวต่อไปว่า กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนระมัดระวังการรับประทานอาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็ง ที่บริโภคอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ระวังป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วง และโรคอาหารเป็นพิษ เป็นต้น  โดยขอให้ประชาชนยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ด้วยความร้อน ไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ ก่อนรับประทานอาหารหลังเข้าห้องน้ำและสัมผัสสิ่งสกปรก ในส่วนอาหารที่ปรุงประกอบไว้นานแล้ว ขอให้สำรวจอาหารก่อน หากมีกลิ่น รส หรือรูปเปลี่ยนไป ไม่ควรรับประทานต่อ ส่วนอาหารที่กลิ่น รส หรือรูปร่างไม่เปลี่ยนแปลงควรอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการกินหมูดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบดิบ หลู้หมูดิบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีการใส่เลือดหมูดิบผสม หรือการปิ้งย่างไม่สุก เพราะเสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ อันตรายอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้

ส่วนการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ในการประกอบอาหาร ขอแนะนำประชาชนและผู้ประกอบอาหาร ดังนี้ 1.ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ และสะอาด จากตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์  2.การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ควรเลือกเนื้อที่มีสีชมพู ไม่ใช่สีแดงสดมากเกินไปเพราะอาจผสมสีหรือใส่สารเร่งเนื้อแดง ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว มีสีเขียวหรือสีคล้ำ เพราะหากสีของเนื้อหมูมีสีที่ซีดเซียวก็อาจจะเป็นเนื้อหมูที่ค้างคืนมาแล้ว  3.แนะนำให้กดเนื้อหมูดูความสด ซึ่งเนื้อหมูต้องกดแล้วไม่บุ๋มหรือยุบตัว เนื้อหมูนั้นจะต้องเด้งกลับขึ้นมาปกติ แบบนี้จะเป็นหมูที่สดใหม่  4.หากต้องการเนื้อหมูบด อาจเลือกเป็นชิ้น แล้วนำมาบดหรือสับเอง เพื่อให้มั่นใจว่าได้หมูบดจากเนื้อหมูในส่วนที่ต้องการนำมาประกอบอาหาร  และ 5.ควรแยกอุปกรณ์ที่ใช้หยิบเนื้อหมูดิบและสุกออกจากกัน รวมถึงเขียงที่ใช้หั่นวัตถุดิบควรทำความสะอาดก่อนใช้ใหม่ทุกครั้ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม