บริโภคอาหารปลอดภัย สุขภาพดี ต้อนรับปีใหม่

| |
อ่าน : 1,884

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

บริโภคอาหารปลอดภัย สุขภาพดี ต้อนรับปีใหม่ thaihealth

แฟ้มภาพ

          ปล่อยคาราวานรถโมบาย ตรวจสอบสารปนเปื้อนในผัก ผลไม้ อาหารยิดนิยมช่วงปีใหม่ ประจำตลาดและห้าง กทม. 10 จุด และอีก 36 จังหวัด หวังเพิ่มความปลอดภัยด้านอาหาร หากพบผิดปกติ ดำเนินการตามกม.แน่นอน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมผู้บริหาร สธ. ร่วมกันปล่อยคาราวานรถโมบายออกปฏิบัติการอาหารปลอดภัย (Mobile Unit for Food Safety) เพื่อคนไทยสุขภาพดี โดยเป็นการตรวจสอบเฝ้าระวังผักผลไม้และอาหารที่นิยมบริโภคช่วงปีใหม่ กล่าวว่า การตรวจสอบจะเป็นการสุ่มเก็บตัวอย่างผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์อาหารที่ประชาชนนิยมบริโภคในช่วงเทศกาลปีใหม่ เช่น ลูกชิ้น หมูยอ เครื่องดื่ม เพื่อตรวจหาสารปนเปื้อนด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (test kit) และส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมทั้งตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร ตลอดจนให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างความตระหนักในการเลือกซื้อและบริโภคผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์อาหาร ให้มีความปลอดภัย

นายอนุทิน กล่าวว่า หากเกิดการเจ็บป่วย หน่วยบริการต่างๆ ของ สธ.ก็มีความพร้อมทั้งเลือด ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์ บุคลากร ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง รองรับเรื่องการเจ็บป่วย เรื่องอุบัติเหตุต่างๆ แต่ต้องขอความร่วมมือประชาชนดูแลตัวเองเป็นหลัก ก่อนเที่ยวอย่าประมาท อย่าดื่มสุรา อย่าทำอะไรที่มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินตัวเอง ถ้าช่วยกันแบบนี้ได้ภารกิจในการให้บริการก็จะดีมากยิ่งขึ้น ย้ำว่าเราพร้อมดูแลสุขภาพประชาชน แต่เราไม่ต้องการให้บริการ ขอให้เราได้รอเก้อ
นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย. ได้ลงพื้นที่เฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างสม่ำเสมอ โดยเฝ้าระวังการตกค้างของสารเคมีอันตรายในผักผลไม้ วัตถุกันเสียในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และวัตถุกันเสีย ยีสต์ โลหะหนัก และสี จากผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม

ทั้งนี้ หากประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา และถ้าสงสัยในความปลอดภัยพืชผัก ผลไม้ อาหารสามารถนำมาให้หน่วยของเราตรวจได้ เพื่อให้มั่นใจว่าในการท่องเที่ยว การบริโภคในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้จะได้รับประทานอาหารปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ ไม่ป่วยอาหารเป็นพิษ จะทำให้เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ได้อย่างสนุกสนาน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม