เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้ถูกทาง

โดย
| |
อ่าน : 4,814

โครงการ ห้องเรียนพ่อแม่ แนะวิธีใช้จริง

 

            เลี้ยงลูกด้วยไม้เรียวสัญลักษณ์แห่งความรุนแรง แม้ช่วยให้หลายคนเป็นคนเก่งคนดี แต่การตีด้วยไม้เรียวบางครั้งมาจากการบันดาลโทสะหรือไม่ได้มาจากความปรารถนาดีอย่างแท้จริง

 

          ให้ทีวีเลี้ยงลูก แม้ทำให้เขารู้จักโลกกว้างแต่ขาดจินตนาการพฤติกรรมต่างๆ เลียนแบบทีวีทำให้เขากลายเป็นเด็กที่โตเกินวัยสมาธิสั้น พูดช้า พูดน้อย ขาดปฏิสัมพันธ์ก้าวร้าว

 

          เลี้ยงลูกด้วยเกมคอมพิวเตอร์ แม้ทำให้ลูกเก่งไอที แต่คอมพ์จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตในฐานะปัจจัยที่หกทั้งที่มีประโยชน์และโทษ

 

          นอกจากนี้แม่ยุคใหม่พบวิธีเลี้ยงลูกจากอินเตอร์เน็ตมากมายแต่ข้อมูลไหนที่นำไปใช้ได้หรือเป็นความรู้ขยะที่ได้รับ?

 

          ข้อมูลหลากหลายที่กล่าวถึงคุณและโทษของการเลี้ยงลูกด้วยวิธีต่างๆ นำเสนอในบอร์ดนิทรรศการ ในงานแถลงข่าว "โครงการห้องเรียนพ่อแม่"โครงการนำร่องในพื้นที่ 6 เขตทั่วกรุงเทพฯ จัดโดย สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร เปิดโอกาสให้พ่อแม่ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันนำประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผนวกเข้ากับความรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเรื่องเด็ก ภายในงานมีเสวนาเรื่อง "เลี้ยงลูกให้รอดอย่างไร ในสังคมปัจจุบัน"เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ และครอบครัววัชรคุณ บ๊วย เชษฐวุฒิ และตุ๊ก ชนกวนัน วัชรคุณ อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุขผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาสำหรับเด็ก กรรมการบริหารสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แม้สิ่งแวดล้อมในสังคมเป็นสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่เราใช้สิ่งที่เปลี่ยนแปลงสอนลูกได้ ต้องหมั่นเติมแบบฝึกหัดและทักษะชีวิตให้เขา อย่าหมดหวัง เรื่องของลูกไม่ใช่เรื่องที่สายเกินแก้ แต่พ่อแม่ต้องมีสติ ฝึกให้ลูกคิดวิเคราะห์เป็นและรักลูกให้เป็น

 

          ด้าน น.พ.สุริยเดว ทรีปาตีผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติ เพื่อพัฒนาเด็กและครอบครัว กล่าวว่า ทัศนคติในการเลี้ยงลูกที่มีเรื่องของเงินเข้ามาเป็นวังวนในการเลี้ยงลูก และทรรศนะทางปัญญาที่มุ่งเน้นให้เรียนเก่ง ซึ่งเด็กเก่งได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ประสบปัญหามากมาย เพราะเป็นการเลี้ยงลูกให้เป็น"หุ่นยนต์" ไม่ใช่ "คน" การเลี้ยงลูกไม่ควรเครียด แต่ต้องเลี้ยงด้วยหัวใจ ต้องให้ความสำคัญเรื่องความสัมพันธ์ พ่อแม่ต้องเชื่อว่าเด็กทุกคนมีศักยภาพที่เป็นไปตามวัย และเมื่อมีปัญหาต้องช่วยกันแก้ไข

 

          พ.ญ.สุธิรา ริ้วเหลืองจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรีกล่าวถึงปัญหาส่วนใหญ่ที่พ่อแม่มักเข้ามาปรึกษาว่า ถ้าลูกอยู่ในวัยเล็กจะเป็นเรื่องภาษา ลูกพูดช้า ไม่ยอมพูด ชอบเล่นซน พออยู่ในวัยเรียนก็มาด้วยปัญหาการเรียนการปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ หรือถ้าลูกวัยรุ่น ก็เรื่องเพื่อน เรื่องแฟนลูกติดเกม รวมถึงการใช้ยาเสพติด หากพ่อแม่ไม่อยู่เคียงข้างลูกเมื่อเขาต้องการ หรือไม่รู้วิธีการจัดการ ลูกจะเคว้งคว้างและหาวิธีจัดการกับปัญหาเองตามวัยของเขา

 

          ห้องเรียนพ่อแม่มีประโยชน์จากเดิม อาจมองไม่เห็นว่ามันสำคัญอย่างไร แต่ก่อนอาจเลี้ยงธรรมดา แต่จริงๆ แล้วพ่อแม่น่าจะได้ความรู้ ความเข้าใจ ทักษะในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างพ่อแม่ในการจัดการลูกวัยต่างๆ รวมถึงการแก้ปัญหา สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดและทำให้พบประสบการณ์จริงที่หลากหลาย

 

          "ความรัก ความเข้าใจในการดูแลลูกเป็นสิ่งสำคัญ เพียงแต่ต้องรู้วิธีการดูแลเขา เลี้ยงลูกพูดง่าย แต่ถ้าได้เลี้ยงจริงๆ เป็นเรื่องสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุด เมื่อเขาไม่มีเราเขาต้องอยู่ได้อย่างมีความสุขและไม่ก่อปัญหาสังคม"จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นกล่าว

 

          สำหรับโครงการห้องเรียนพ่อแม่ นำร่องไปแล้ว 3 แห่ง และจะจัดขึ้นอีกในวันที่ 8-9 พ.ค. เวลา 09.00-16.00 น. ที่โรงเรียนวัดดอกไม้ เขตยานนาวา โรงเรียนวัดยางสุทธาราม เขตบางกอกและโรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม เขตภาษีเจริญ ภายในงานมี"ลงขันประสบการณ์" เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์จริงของพ่อแม่ในแต่ละช่วงวัย สอบถามโทร.0-2913-7555 ต่อ3245, 4223 และ 0-2813-8431

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

 

update: 06-05-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม