คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนธันวาคม 2562)

โดย
| |
อ่าน : 752
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

          ปลายปี 2562 เดินทางมาบรรจบวงจรของปีเช่นปกติ เตรียมส่งต่อชีวิตผู้คนให้เคลื่อนไปสู่หลักปีใหม่ อาจดูเร็วหรือช้าตามความรู้สึกของแต่ละคน ตามแต่เหตุปัจจัยของห้วงเวลาของปีนี้ที่ได้ประสบมา

          เป็นอีกปีใหม่หนึ่งที่ สสส. อยากชวนทุกคนให้ทบทวนสิ่งที่ทำไปตลอดปีที่ผ่านมา ต่อยอดสิ่งที่สร้างสุขภาวะของเราให้ดียิ่งขึ้น และทบทวนต้นตอทุกขภาวะที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ เพื่อเริ่มต้นเป้าหมายดี ๆ ใหม่อีกครั้ง

          เป็นอีกปีใหม่หนึ่งที่เราไม่อยากเห็น โศกนาฏกรรมของคนที่เรารักเกิดขึ้น จากงานเลี้ยงฉลองที่ขาดสติ จากการเดินทางกลับสู่อ้อมกอดคนที่รัก ไม่อยากจะนับตัวเลขคนเจ็บ คนตาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าสนุก แต่ “จำเป็น” ต้องนำมาวิเคราะห์เพื่อการแก้ปัญหา

          อย่างเช่น จากสถิติในปีที่ผ่านมา แนวโน้มการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล เพิ่มสูงในกลุ่มเยาวชน และผู้สูงอายุ โดยเกิดจากการดื่มแล้วขับ การไม่สวมหมวกกันน็อก การเป็นเหยื่อของคนดื่มแล้วขับ โดยพบว่า ครึ่งหนึ่งเป็นการเสียชีวิตในรัศมี 5 กิโลเมตรใกล้บ้าน หรือจะถึงที่หมาย

          ปีใหม่นี้ จะเป็นอีกปีหนึ่งที่เราได้เห็นคนไทยจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ใช้การสร้างสติเป็นจุดเริ่มต้นปี ด้วยการสวดมนต์ข้ามปีหรือด้วยกิจกรรมทางเลือกอื่น ๆ ซึ่งกว่า 8 ปีที่สังคมไทยช่วยกันผลักดันมา สร้างให้เราได้มีกิจกรรมที่จะนิยามการตั้งต้นหมุดหมายของปี มีชีวิตที่สร้างสรรค์ได้หลากหลายขึ้น

          หวังว่า เราจะได้มีสักช่วงยามของความสงบเงียบของท้ายปี ที่เราได้ทบทวนชีวิตตนเอง และสร้างสรรค์ให้เปี่ยมสุขภาวะได้มากขึ้น

          อย่างที่ เออร์ลิง แคกเก นักสำรวจคนแรกของโลกและนักคิดชาวนอร์เวย์ ได้เขียนไว้ในหนังสือ Silence: In the age of noise

          “ชีวิตนั้นสั้นนัก และชีวิตเป็นเรื่องน่าวิตกสำหรับคนที่ลืมอดีต มองข้ามปัจจุบัน และหวาดกลัวอนาคต เมื่อเขามาถึงจุดจบ คนที่น่าสงสารเหล่านี้จะตระหนักได้เมื่อสายเกินไปว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา มัวหมกมุ่นกับการไม่ทำอะไรเลย”

          “เราจะมีเวลามากพอ มีชีวิตยืนยาว ถ้าเราฟังตัวเองให้มากพอ และค้นหา”

          เพราะชีวิตดี เริ่มที่เรา

          แล้วสานต่อไปสู่ชีวิตและสังคมรอบข้าง  

          สวัสดีปีใหม่ครับ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม