นักจิตวิทยา แนะพ่อแม่อย่ากดดันเด็ก เสี่ยงซึมเศร้าสูง

| |
อ่าน : 2,076

ที่มา : มติชนออนไลน์

นักจิตวิทยา แนะพ่อแม่อย่ากดดันเด็ก เสี่ยงซึมเศร้าสูง thaihealth

แฟ้มภาพ

นักจิตวิทยา มธ.ชี้ 'เด็กหอ-ปี 1' เสี่ยงซึมเศร้าสูง ช่วงสอบความเครียดทุกชั้นปีพุ่งปรี๊ด ส่อฆ่าตัวตาย แนะพ่อแม่อย่ากดดัน
                   นายอธิชาติ โรจนะหัสดิน อาจารย์สาขาจิตวิทยาคลินิก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ทุกวันนี้นักศึกษาทั่วประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาเดียวกัน นั่นคือความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นภายในรั้วมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ต้องปรับตัวในหลายเรื่อง ทำให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มีความเครียด และภาวะซึมเศร้าสูงกว่านักศึกษาอีก 3 ชั้นปีอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ ผู้ปกครอง และสถาบันการศึกษา จำเป็นต้องเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตของเด็กชั้นปีที่ 1 อย่างใกล้ชิด เฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กต่างจังหวัดที่ต้องจากครอบครัวเข้ามาอาศัยอยู่ในหอพัก พบว่าต้องปรับตัวอย่างรุนแรงมาก โดยปัญหามีอย่างหลากหลาย อาทิ ความเหงาเพราะไม่มีเพื่อน ความกลัวเพราะไม่คุ้นชินพื้นที่ ตลอดจนกิจกรรมระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง ระบบโซตัส และปัญหาเรื่องเงินทอง
                “เด็กไทยมีภาวะพึ่งพิงสูงกว่าที่อื่น ดังนั้น จึงปรับตัวยากกว่า หรือแม้แต่ในกลุ่มเด็กเก่งที่เคยเป็นช้างเผือกของจังหวัด เคยเป็นที่หนึ่งของหมู่บ้าน เป็นเด็กเก่งประจำโรงเรียน ประจำตำบล แต่พอต้องมาเจอกับหัวกะทิในกรุงเทพฯ ตรงนี้ทำให้หลายคนไปไม่เป็นเหมือนกัน ฉะนั้น นักศึกษาชั้นปี 1 จึงมีความเครียด และภาวะซึมเศร้าสูงมาก” นายอธิชาติ กล่าว
                 นายอธิชาติ  กล่าวต่อว่า ทุกมหาวิทยาลัยล้วนมีนักศึกษาที่คาดหวังผลการเรียนในระดับที่สูงมาก ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจทำให้เด็กกลุ่มนี้รู้สึกแย่ หรือด้อยค่าอย่างรุนแรง ยิ่งเมื่อต้องเจอกับแรงกดดันของครอบครัวที่ทิ่มแทงมาจากข้างหลังด้วยแล้ว ช่วงใกล้สอบจึงเป็นช่วงที่เด็กแสดงอาการทางจิตเวช ความเครียด และความพยายามฆ่าตัวตายมากที่สุด โดยใน 1 ปี นักศึกษาจะเครียดจัด 4 ครั้ง ได้แก่ มิดเทอม 2 ครั้ง ไฟนอลอีก 2 ครั้ง จากผลสำรวจภาวะความเครียด และซึมเศร้าในมหาวิทยาลัย พบว่า ในช่วงเหล่านี้มีนักศึกษาที่เครียดในระดับมากถึงระดับรุนแรงเกือบ 1 ใน 3 ของนักศึกษาทั้งหมด ดังนั้น ผู้ปกครองต้องเข้าใจ และช่วยกันเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ใช่ไปเพิ่มแรงกดดัน
                 นายอธิชาติ   กล่าวอีกว่า สำหรับ มธ.ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาจิตเวชของนักศึกษา และเข้าใจบริบทของปัญหาของนักศึกษาเป็นอย่างดี จึงได้จัดตั้ง ศูนย์ชีวิตชีวา (Viva City) ขึ้นในโซนหอพักนักศึกษา ที่ มธ.ศูนย์รังสิต ทำหน้าที่คล้ายกับคลินิกให้คำปรึกษาทางด้านจิตใจ เปิดบริการตั้งแต่ เวลา 08.30-22.00 น.ทั้งนี้ ศูนย์ Viva City เปิดให้บริการใน 2 ส่วน ประกอบด้วย คลินิกให้คำปรึกษา มีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ Student Advisor ซึ่งผ่านการคัดเลือก และฝึกอบรมให้เป็นผู้ให้คำปรึกษาเบื้องต้น ทำงานร่วมกับนักจิตวิทยา และจิตแพทย์ จากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และ Call Center ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเลขหมาย 0-2028-2222

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม