เด็ก-วัยรุ่นป่วยเบาหวานจากการกิน

| |
อ่าน : 1,740

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

รพ.จุฬาภรณ์ห่วงเด็ก-วัยรุ่นป่วยเบาหวานจากการกิน thaihealth

แฟ้มภาพ

                'รพ.จุฬาภรณ์' ห่วง คนไทยป่วยเบาหวานไม่รู้ตัว อึ้ง เด็ก-วัยรุ่นป่วยเบาหวานจากพฤติกรรมมากขึ้น เหตุชอบกินหวาน - มัน แนะครอบครัวร่วมกันดูแล ป้องกันพฤติกรรมเสี่ยง คนอายุ 35 ปี ควรตรวจคัดกรอง
                ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ รพ.จุฬาภรณ์ ได้มีการจัดมหกรรมสุขภาพ “ครอบครัวปลอดเบาหวาน” เนื่องในวันเบาหวานโลก โดยมี ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมจัดทีมแพทย์อายุรกรรมเฉพาะทาง โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ตรวจสุขภาพ และให้คำปรึกษาแก่ประชาชนฟรี ได้แก่ บริการตรวจวัดความดันโลหิต บริการตรวจวัดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด บริการตรวจตาเบาหวาน บริการตรวจวัดปริมาณไขมันในร่างกาย บริการแนะนำอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานโดยโภชนากร บริการแนะนำการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและผู้สูงอายุ รวมถึงบริการพบแพทย์เพื่อป้องกันและรักษาเบาหวานก่อนสาย ซึ่งพบว่ามีประชาชนให้ความสนใจเข้ารับการตรวจสุขภาพจำนวนมาก นอกจากนี้ ในโอกาสครบรอบ 10 ปี รพ.จุฬาภรณ์ ได้เปิดให้บริการนอกเวลาในวันเสาร์-อาทิตย์ และมอบส่วนลดทางการรักษา 10% ในทุกศูนย์การรักษาของรพ. จนถึงสิ้นปี 2562 และสามารถแอดเป็นเพื่อนเพื่อรับข้อมูลข่าวสารและความรู้สุขภาพจากรพ.จุฬาภรณ์ทาง LINE OFFICIAL ได้
                พญ.ธัชนันท์ พรารักษ์เจริญ อายุรแพทย์เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อและเมตะบอลิสม รพ.จุฬาภรณ์ กล่าวว่า จากการสำรวจประชาชนทั่วโลก พบว่าทุกๆ 1 ใน 11 คนเป็นโรคเบาหวาน โดยในคนไทยเองก็พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นนับแสนราย และยังพบว่าคนอายุน้อยๆ และวัยรุ่นเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 หรือเบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรมมากขึ้นเพราะพฤติกรรมการรับประทานอาหารวันนี้ที่จะติดหวาน มัน กันมากขึ้น และมีผู้เสียชีวิตจากเบาหวานจำนวนมาก ซึ่งโรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์ และต้องได้รับความร่วมมือจากคนในครอบครัว เพราะหากปล่อยไว้นานจะทำให้อวัยวะต่าง ๆ เสื่อม เกิดโรคและอาการแทรกซ้อนได้กับทุกส่วน เพราะมีผลกับเส่นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ไม่ดี โดยเฉพาะหัวใจ ตา ปลายมือปลายเท้า ซึ่งอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิต แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นเบาหวาน ทำให้ไม่ได้รับการรักษาเท่าที่ควร
                "ขณะนี้เราพบว่ามีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัว ว่าป่วยเป็นโรคเบาหวาน ทำให้เสียโอกาสในการรักษา เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีความเสี่ยง ทั้งที่จริงแล้วโรคเบาหวานมีหลายชนิด อย่างเาหวานชนิดที่ 2 เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรม การรับประทานอาหารที่มีรสหวาน มันจัด ก็เสียง การสูบบหรี่ ดังนั้นอยากให้สังเกตตัวเอง ถ้ามีปัญหาเรื่องปัสสาวะบ่อย มีมดมาตอม อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวมาก โดยเฉพาะคนที่มีภาวะโรคอ้วน อาทิ ผู้หญิงที่มีรอบเอวเกิน 80 เซนติเมตร ผู้ชายรอบเอวเกิน 70 เซนติเตร และคนที่มีอายุเกิน 35 ปี ควรมารับการตรวจคัดกรองโรคนี้ด้วยเช่นกัน" พญ.ธัชนันท์ กล่าว.

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม