คิดดี โชว์ แชร์ เวทีของคนรุ่นใหม่

| |
อ่าน : 2,169

ที่มา : โครงการคิดดีไอดอล

ภาพประกอบจาก โครงการคิดดีไอดอล

คิดดี โชว์ แชร์ เวทีของคนรุ่นใหม่ thaihealth

คนรุ่นใหม่พื้นที่ภาคใต้ร่วมประกาศเจตนารมณ์ของในการใช้สื่ออย่างรู้เท่าทัน เพื่อขับเคลื่อนสังคม ด้วยการคิดทำสื่อดี

เครือข่าย นักสื่อสารสร้างสรรค์สุขภาวะ หรือ คิดดีไอดอล กว่า 500 คน ในพื้นที่ภาคใต้ รวมตัวเพื่อประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน เพื่อสร้างสื่อดี ป้องกันข่าวลวง Fake News ให้เกิดการฉลาดใช้สื่อสู่การเป็น“ พลเมืองนักสื่อสารสร้างสรรค์ ” รู้หวัน (ภาษาใต้ที่แปลว่า รู้เรื่อง) ทันโลก อย่างรอบรู้สื่อ โดยมี ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมระบบสื่อฯ สสส. และนายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ รวมถึงผู้ใหญ่ใจดีและสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการไทยพีบีเอสร่วมรับฟัง

ซึ่งจากสถานการณ์ของภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ของเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของผู้คนทุกกลุ่มวัย ทุกพื้นที่ในสังคม อิทธิของสื่อจึงส่งผลกระทบต่อสังคม โดยเฉพาะปัญหาข้อมูล หรือ ข่าวลวงที่เกิดขึ้น มีความจำเป็นมากกว่าการรู้เท่าทัน อย่างรอบรู้ของภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนแปลงทุกขณะ ซึ่งจากข้อค้นพบ จากประสบการณ์การดำเนินงานในพื้นที่ปฏิบัติการของ คิดดีไอดอล ในการใช้สื่อเป็นเครื่องมือเพื่อนำไปสู่สุขภาวะด้วยการทำเรื่องเล็กๆ ในชุมชน กับกลุ่มเป้าหมายกว่า 1,600 คน ในชุมชน และกว่า 500,000 คนในการเข้าถึงสื่อจากสังคมออนไลน์ ที่ส่งผลต่อตนเองและคนรอบข้าง ซึ่งมีข้อค้นพบในหลายปัจจัยที่เกิดขึ้น จึงมีความจำเป็นมากที่เราทุกคนจะต้องมีทักษะในการปรับตัวเพื่อรับมือกับภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ แนวคิดดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการร่วมประกาศเจตนารมณ์เพื่อให้เกิด “ พลเมืองนักสื่อสารสร้างสรรค์ ” ภาคใต้ อย่าง “ รู้หวัน  ทันโลก  ดังนี้

ต่อตนเอง : เราจะบริโภคสื่ออย่างฉลาด สื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ให้ความสำคัญก่อนเชื่อ โพสต์และแชร์

ต่อเครือข่าย : เราจะร่วมมือกับเครือข่าย ป้องกันข่าวลวง Fake News พร้อมเฝ้าระวัง และ จะสร้างสื่อดี

เพื่อการสื่อสารกับทุกๆประเด็นผ่านการรับรู้สื่อให้เกิดสื่อเพื่อสร้างสื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงชุมชน

ต่อสังคม : เราจะร่วมขยายสังคมสื่อสุขภาวะ เพื่อสร้างระบบนิเวศน์สื่อที่ดี โดยใช้เครื่องมือสื่อให้เป็นประโยชน์

การแสดงจุดยืนครั้งนี้ ที่เริ่มต้นจาก “ตนเอง”  ด้วยการ คิดดี  โชว์ แชร์ ใช้  สื่อสาร  เฝ้าระวัง  พร้อมสร้างสื่อดี อย่างรอบรู้  เท่าทัน เพื่อสร้างสังคมสุขภาวะอย่างมีคุณภาพ

คิดดี โชว์ แชร์ เวทีของคนรุ่นใหม่ thaihealth

คิดดี โชว์ แชร์ เวทีของคนรุ่นใหม่ thaihealth

การประกาศเจตนารมณ์ ครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของภาคีที่มีส่วนร่วมในการนำเสนอผลงานเด่น Show Case ชุดประสบการณ์จากการดำเนินงาน และการแชร์ข้อมูลจากการพูดคุยเสวนากับผู้ใหญ่ใจดี อาทิ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมระบบสื่อฯ สสส. , คุณวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ,ดร.ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ สปสช.เขต12 สงขลา , ผศ.ดร.พรไทย ศิริสาธิตกิจ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายสื่อสารองค์กรฯ มหาวิทยาลัยทักษิณ และ นายพงษ์พัฒน์ ด่านอุดม ตัวแทนแกนนำนักสื่อสารสร้างสรรค์สุขภาวะ พร้อมการมอบโล่รางวัลในประเภทต่างๆ จากการลงพื้นที่ปฏิบัติการสื่อสารสุขภาวะ ได้แก่ รางวัล The Best Kiddee iDOL 2019 ได้แก่ ทีม Amando มหาวิทยาลัยทักษิณ รางวัลสื่อสร้างสรรค์สุขภาวะ ได้แก่ ทีมKaiKem Academy มรส.สุราษฎร์ธานี รางวัลพื้นที่ปฏิบัติการดีเด่น ได้แก่ ทีมก็มาดิคร๊าบบบ มหาวิทยาลัยทักษิณ รางวัลสื่อออนไลน์ยอดเยี่ยม ได้แก่ ทีมPW Studio รร.ปลายพระยาวิทยา จ.กระบี่ และ ยังได้มีการมอบรางวัล IDOL Kiddee ให้กับ นายอนุรักษ์ สรรฤทัย หรือ “บังฮาซัน” พร้อมเล่าเรื่องแรงบันดาลใจผู้ใช้สื่อและสร้างสรรค์ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงสังคม ไปพร้อมกับการรับฟัง iDOL TALK  ผู้สร้างแรงบันดาลใจ สื่อสารกิจกรรมทางกาย  (Physical Activities : PA) โดย ( โค้ชเป้ง ) คุณสาธิก ธนะทักษ์ พิธีกรรายการ ข.ขยับ ทาง Thai PBS ซึ่งดำเนินการพูดคุย โดย คุณจิราภรณ์ กมลรังสรรค์  หรือ นางฟ้านักวิ่ง ที่มาสร้างแรงบันดาลใจ จากการใช้สื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลงในงานครั้งนี้

คิดดี โชว์ แชร์ เวทีของคนรุ่นใหม่ thaihealth

คิดดี โชว์ แชร์ เวทีของคนรุ่นใหม่ thaihealth

คิดดี โชว์ แชร์ เวทีของคนรุ่นใหม่ thaihealth

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม