แนะการใช้โทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

| |
อ่าน : 1,838

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

แนะการใช้โทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย thaihealth

แฟ้มภาพ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย แนะเรื่องการใช้โทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย โดยเน้นการใช้ตามความจำเป็น และปลอดภัยต่อสุขภาพ  

นายปรีดา  วรหาร  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย  กล่าวว่า ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนมากขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมากและอาจมีผู้ใช้งานบางคนมีการใช้งานโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา ทั้งจากการใช้งานเพื่อฟังเพลงขณะเดินทาง การใช้ติดต่อธุรกิจหรืองานสำคัญ การเล่นคอม หรือการพูดคุยกับเพื่อนสนิทหรือครอบครัวผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น ไลน์ (lne) เฟสบุ๊ค (Facebook) เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะใช้งานเพื่ออะไรก็ตาม หากมีการใช้งานโทรศัพท์มือถืออย่างไม่ถูกวิธีและใช้ในสถานที่ที่ไม่ควรใช้ ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อตนเองหรือคนรอบข้างได้ในที่สุด ดังนั้น จึงขอเตือนผู้ใช้งานให้มีความระมัดระวังกันมากยิ่งขึ้น ดังนี้

1.ขณะขึ้น-ลงรถโดยสาร หากผู้ใช้งานมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะขึ้น - ลงจากรถโดยสารย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายหลายๆ ด้าน ทั้งจากการผลัดตกจากรถ เพราะมัวแต่สนใจโทรศัพท์มือถือหรือเกิดอุบัติเหตุจากรถที่สวนขึ้นมาจากค้นข้างขณะลงจากรถ เพราะเราไม่ได้มองด้านซ้าย - ขวาก่อนลง

2.ขณะเติมน้ำมันรถ เนื่องจากโทรศัพท์มือถืออาจเป็นตันเหตุที่ทำให้เกิดประกายไฟในระหว่างการจากรถก็เป็นได้เติมน้ำมันได้และนำไปสู่อันตรายที่อาจถึงแก่ชีวิตได้

3.คุยต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ถึงแม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่แน่ขัด 100% ว่าการใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหรือเนื้องอกในสมองจริงหรือไม่อย่างไรแต่อย่างน้อยๆ เราก็สามรถที่จะเลือกป้องกันไว้ก่อนที่จะเกิดขึ้นจริงๆ ระดีกว่า และการคุยต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ มีผลทำให้ทูเสื่อมได้ ยิ่งโดยเฉพาะท่านที่เปิดลำโพงเสียงดังๆ

4.ขณะขับรถ อัตราการเกิดอันตรายจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือสูงเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้เพราะเมื่อเรามีการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะที่ทำการขับขี่รถอยู่นั่น จะทำให้สมาธิในการขับ รวมถึงสายตาของเราหรือผู้ขับไม่ได้อยู่ที่บนถนนอีกต่อไป และส่งผลทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทันที่ทั้งต่อตัวเราเองและเพื่อนร่วมทาง

5.ขณะชาร์ตแบตเตอรี่ หากเราใช้งานโทรศัพท์มือถือไปด้วยจะเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้ารั่วจากการชาร์ตและหากสายชาร์ตไม่ได้คุณภาพด้วยแล้ว ยิ่งทำให้โอกาสเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวสูงตามไปด้วยเช่นกัน

6.ขณะเดินหรือข้ามถนน เราไม่ควรใช้งานโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา เพราะเสี่ยงต่ออันตรายจากการถูกรถชนในขณะข้ามถนน หรือเราอาจเดินไปชนเสา ตกท่อ ต่างๆ นานา ที่อยู่บนทางเท้าที่เราเดินอยู่

7.ในโรงพยาบาล ไม่ควรใช้งานนานหรือพร่ำเพรื่อจนเกินไป เพราะคลื่นสัญญาณบนโทรคัพท์อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงอันตรายกับการทำงานของเครื่องมือแพทย์ในโรงพยาบาลได้

8.ใกล้แหล่งไฟฟ้าแรงสูง เหตุผลหลักๆ ของการห้ามใช้งานโทรศัพท์มือถือใกล้แหล่งไฟฟ้าแรงสูงนั้นมาจากผู้ใช้งานเสี่ยงได้รับอันตรายจากการถไฟฟ้าช็อตจนเสียชีวิตได้ เพราะโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีนั้นเอง

9.บนเครื่องบิน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันอาจมีสายการบินหลายแห่งได้ออกมายืนยันแล้วว่า การใช้งานโทรศัพท์มือถือบนเครื่องสามารถทำได้ แต่อย่างไรแล้วเราก็ไม่ควรที่จะใช้งานนานจนเกินไป แต่ก็อาจยังมีอีกหลายสายการบินที่ยังมองว่าการใช้งานโทรศัพ์มือถือบนเครื่องบินนั้น เป็นการรบกวนสัญญาณอุปกรณ์ต่างๆบนเครื่องได้ และอาจนำไปสู่อันตรายในระหว่างการเดินทางด้วยเช่นกัน

10.ขณะฝนตก หรือฟ้าร้องฟ้าผ่า ห้ามโทรศัพท์เป็นอันขาด เนื่องจากบนโทรศัพท์มือถือมีวัสดุที่สามารถเป็นสื่อนำไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี อาจจะทำให้ฟ้าผ่าได้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวย้ำในท้ายที่สุดว่า การใช้โทรศัพท์มือถือบ่อยๆ และใช้ครั้งละนานๆ หลายชั่วโมง โดยเฉพาะเวลากลางคืน ปิดไฟแล้วยังใช้งาน จะทำให้เกิดปัญหาด้านสายตา จากการเพ่งจ้อง และแสงจากโทรศัพท์ที่เข้มอาจทำให้ตามัวหรือถึงขั้นตาบอดได้

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม