ลอย 1 กระทง 1 ครอบครัว รณรงค์ลดขยะ

โดย
| |
อ่าน : 462

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์

ลอย 1 กระทง 1 ครอบครัว รณรงค์ลดขยะ thaihealth

แฟ้มภาพ

เทศกาลลอยกระทงปี 62 ขอความร่วมมือประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ งดใช้โฟม รวมถึงรณรงค์ 1 กระทง 1ครอบครัว เพื่อร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมลดปริมาณขยะ

กรุงเทพมหานคร จัดงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2562 เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย ในวันที่ 11 พ.ย. 2562 โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในปีนี้ได้จัดกิจกรรมแบ่งเป็น 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เนื่องในงานลอยกระทง ชมจันทร์ สะพานพระราม 8 ภายในงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม เช่น การแสดงลำตัด กลองยาว การสอนและสาธิตประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ การจำหน่ายสินค้าในตลาดโบราณย้อนยุค เพื่อสัมผัสบรรยากาศงานวัด

จุดที่ 2 บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหัน จัดขึ้นภายใต้แนวคิด สายธารแห่งศรัทธา ขอขมาอธิฐาน สืบสานประเพณี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 11 พ.ย. 2562 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

ขณะที่หน่วยงานต่างๆได้ร่วมกับภาคเอกชนจัดงานเทศกาลลอยกระทง อาทิ งาน River festival เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย 10 ท่าริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตร วัดประยุรวงศาวาส วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นต้น

งานสีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง ณ สวนสันติไชยปราการ จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังได้เปิดสวนสาธารณะ 30 แห่งทั่วกรุงเทพมหานครให้ประชาชนร่วมกิจกรรมลอยกระทงในพื้นที่ 50 เขต ไปจนถึงช่วงเวลา 24:00 น.

โดยในปีนี้ได้ขอความร่วมมือประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ งดใช้โฟม รวมถึงรณรงค์ 1 กระทง 1ครอบครัว เพื่อร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมลดปริมาณขยะ

ลอย 1 กระทง 1 ครอบครัว รณรงค์ลดขยะ thaihealth

ขณะที่มาตรการดูแลความปลอดภัย ได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลและอำนวยความสะดวกประชาชนบริเวณท่าเรือต่างๆ พร้อมทั้งได้ขอความร่วมมือผู้ค้าและประชาชน ไม่จำหน่าย ไม่จุดพลุ ดอกไม้ไฟ ประทัด และโคมลอย เพื่อความปลอดภัย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังห้ามจำหน่ายและห้ามเล่นประทัดจีนทุกชนิด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกิน 6000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะดำเนินการกวดขันจับกุมอย่างเข้มงวด

สำหรับสถิติการจัดเก็บกระทงในปี 2561 สามารถจัดเก็บได้ทั้งสิ้น 841,327 ใบ ส่วนใหญ่เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติและย่อยสลาย ได้จำนวน 796,444 ใบคิดเป็นร้อยละ 94.7และกระทงที่ทำจากโฟมจำนวน 44,883 ใบ คิดเป็นร้อยละ 5.3

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม